SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 13/07/2024
Khoa học Công nghệ 1 phút trước
(SHTT) - Nhóm nhà khoa học Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long chế tạo máy gieo hạt, làm đất, năng suất 0,1 - 0,2 ha mỗi giờ, thay thế 10 lao động. Nghiên cứu do thạc sĩ Nguyễn Ngọc Hoàng, Trưởng bộ môn cơ điện và công nghệ sau thu hoạch, Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long và các cộng sự thực hiện.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Ngày 10/7 vừa qua, Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội đã chính thức tổ chức Lễ ra mắt ứng dụng nội dung đa phương tiện Hanoi On - một nền tảng lõi phân phối nội dung trên đa thiết bị của hệ sinh thái báo chí kỹ thuật số Thủ đô.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Sam Altman, CEO của OpenAI và Arianna Huffington, đã công bố thành lập Thrive AI Health, một nền tảng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để cung cấp huấn luyện viên sức khỏe và thể chất được cá nhân hóa cho người dùng.
Khoa học Công nghệ 5 ngày trước
(SHTT) - Việt Nam và Nga hợp tác triển khai Dự án Trung tâm Nghiên cứu khoa học công nghệ hạt nhân với lò phản ứng nghiên cứu mới công suất 10 MW, mục tiêu sản xuất dược chất phóng xạ, chiếu xạ silic tạo vật liệu bán dẫn sản xuất chip.
Khoa học Công nghệ 5 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi ĐHQG Úc (ANU) đã phát triển một công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) mới mang tên DeepPT, có thể giúp bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất cho bệnh nhân ung thư.
Khoa học Công nghệ 1 tuần trước
(SHTT) - Mới đây, Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC) đã được Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số (CĐS) lựa chọn là đơn vị giới thiệu mô hình CĐS thành công cấp bộ, ngành. Tại hội nghị, Viettel AI đã có những chia sẻ về các thách thức trong quá trình xây dựng trợ lý ảo ngành Tòa án.
Khoa học Công nghệ 1 tuần trước
(SHTT) - Trung Quốc đạt được cột mốc công nghệ đáng chú ý với tàu chở khách đầu tiên trên thế giới làm hoàn toàn bằng sợi carbon. Mang tên Cetrovo 1.0 hay Carbon Star Rapid Transit, đoàn tàu vừa trình làng tại thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông.
Khoa học Công nghệ 1 tuần trước
(SHTT) - Nhà máy loại bỏ carbon trực tiếp (CDR) lớn nhất thế giới có thể triệt tiêu hơn 109.000 tấn carbon dioxide (CO2) mỗi năm đang được xây dựng ở Quebec, Canada.
Tin tức 1 tuần trước
(SHTT)- Một nhóm nghiên cứu quốc tế đứng đầu là Phòng thí nghiệm mạng quang tử thuộc Viện công nghệ thông tin và truyền thông quốc gia Nhật Bản (NICT) chứng minh băng thông truyền quang 37,6 terahertz (THz) cho phép lập kỷ lục về tốc độ dữ liệu 402 terabits (Tb)/giây qua cáp quang có thể mua được trên thị trường
Khoa học Công nghệ 1 tuần trước
(SHTT) - Nhóm nhà khoa học Việt Nam và Mỹ nghiên cứu hệ gene vi sinh trên da hướng đến trị bệnh vảy cá bẩm sinh bằng phân tích dữ liệu lớn từ hàng triệu vi sinh vật gây bệnh.
Khoa học Công nghệ 2 tuần trước
(SHTT) - Theo Văn phòng UBND thành phố Hà Nội, sắp tới, nền tảng họp không giấy tờ I-Cabinet sẽ được triển khai rộng rãi tới các cơ quan, tổ chức nhà nước và doanh nghiệp. Đây là chương trình nhằm số hóa và hiện đại hóa môi trường làm việc, phù hợp với định hướng chuyển đổi số hiện nay.
Tài sản trí tuệ 2 tuần trước
(SHTT) - Vào ngày 28/6 sắp tới, UBND TP Hà Nội sẽ chính thức công bố và đưa vào vận hành ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHanoi). Với thông điệp 'chạm để kết nối', iHanoi sẽ trở thành kênh kết nối Chính quyền với người dân và doanh nghiệp của Thủ đô.
Khoa học Công nghệ 2 tuần trước
(SHTT) - Sáng 22/6, Hệ thống Bệnh viện quốc tế Hải Phòng tổ chức Hội nghị khoa học lần thứ 1 năm 2024 với chủ đề “Tiến bộ Y học trong kỷ nguyên công nghệ”.
Khoa học Công nghệ 2 tuần trước
(SHTT) - Newsweek hôm vừa qua đã đưa tin trên tạp chí Earth, Atmospheric and Planetary Sciences về việc phát hiện bề mặt phẳng nhẵn giống đại dương có thể lý giải tại sao nước Mỹ có nhiều lốc xoáy nhất thế giới.
Khoa học Công nghệ 3 tuần trước
(SHTT) - Anthropic, công ty khởi nghiệp được hỗ trợ bởi Google và Amazon, vừa tung ra phiên bản cập nhật cho mô hình trí tuệ nhân tạo cùng giao diện người dùng mới, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong cuộc đua phát triển công nghệ AI tiên tiến.
Khoa học Công nghệ 3 tuần trước
(SHTT) - Theo thông tin được chia sẻ bởi Elon Musk trên mạng xã hội X vào ngày 19/6, Dell Technologies và Super Micro Computer sẽ cung cấp các server rack (hệ thống máy chủ) cho siêu máy tính của công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo xAI do ông sáng lập.
Khoa học Công nghệ 3 tuần trước
(SHTT) - Vào ngày 18/6 vừa qua, chủ sở hữu của Snapchat, Snap đã ra mắt phiên bản mới nhất của công nghệ AI tổng quát, cho phép người dùng nhìn thấy các hiệu ứng đặc biệt chân thực hơn khi sử dụng máy ảnh điện thoại để tự quay phim.
Khoa học Công nghệ 3 tuần trước
(SHTT) - Trong bối cảnh Apple ra mắt các phiên bản hệ điều hành mới nhất như iOS 18, macOS Sequoia và watchOS 11, một thay đổi đáng chú ý nhưng ít ai biết tại sự kiện WWDC 2024 vừa qua là việc Apple đổi tên Apple ID thành Apple Account.
Khoa học Công nghệ 3 tuần trước
(SHTT) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang trở thành một trong những lĩnh vực công nghệ phát triển nhanh nhất và quan trọng nhất trong thế kỷ 21. Trong số các dạng AI hiện nay, AI đa dụng (General-Purpose AI - GAI) nổi bật như một bước tiến quan trọng, hứa hẹn sẽ thay đổi cách chúng ta sống và làm việc.
Khoa học Công nghệ 4 tuần trước
(SHTT) - Tại sự kiện ra mắt công nghệ mới ở Stockholm, Thụy Điển vừa qua, CEO của Nokia, ông Pekka Lundmark, đã thực hiện cuộc gọi điện thoại đầu tiên có âm thanh sống động nhờ công nghệ 3D thông qua mạng 5G.
Khoa học Công nghệ 1 tháng trước
(SHTT) - DataTrust là nền tảng số đầu tiên tại Việt Nam quản trị về quyền riêng tư được phát triển với mục tiêu mang đến giải pháp toàn diện cho mọi tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu trong lĩnh vực này.
Khoa học Công nghệ 1 tháng trước
(SHTT) - Mới đây, VinDr - công nghệ AI chẩn đoán X-quang tuyến vú của VinBigdata đã được FDA cấp phép. Đây là công nghệ đầu tiên của Việt Nam đạt chuẩn FDA ở hạng mục phân tích ảnh X-quang tuyến vú.
Khoa học Công nghệ 1 tháng trước
(SHTT) - Các nhà khoa học Trung Quốc mới đây đã tuyên bố phát triển thành công chip thị giác Tianmouc có khả năng xử lý hình ảnh với tốc độ kỷ lục, lên tới 10.000 khung hình mỗi giây.
Tin tức 1 tháng trước
(SHTT) - Chiều ngày 30/5, tại Tổng cục Khí tượng Thủy văn đã diễn ra hội thảo " "Khoa học và công nghệ - chìa khóa cho giảm nhẹ rủi ro thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững".
Khoa học Công nghệ 1 tháng trước
(SHTT) - Mức giá dự kiến của MacBook màn hình gập có thể lên đến gần 80 triệu đồng.
Khoa học Công nghệ 1 tháng trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học RMIT và Hội đồng Macedon Ranges Shire ở Úc đã hợp tác thử nghiệm lối đi bộ đầu tiên trên thế giới được làm bê tông cà phê. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc xây dựng các công trình thân thiện với môi trường.
Khoa học Công nghệ 1 tháng trước
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Đại học Linköping (Thụy Điển) mới đây đã đạt được bước tiến mới trong lĩnh vực sản xuất pin. Theo đó, nhóm nghiên cứu đã tạo ra viên pin làm từ kẽm và lignin có thể sạc lại hơn 8.000 lần.
Khoa học Công nghệ 1 tháng trước
(SHTT) - Nhóm nghiên cứu tại Viện Công nghệ Italia đã tạo ra một loại băng tương thích sinh học từ vật liệu có nguồn gốc thực vật, chứa nhiều vitamin C, có thể đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương do bỏng, mở ra tiềm năng phát triển các sản phẩm tương tự để điều trị nhiều loại tổn thương da khác.
Khoa học Công nghệ 1 tháng trước
(SHTT) - PGS.TS Vũ Ngọc Ánh giảng viên ngành kỹ thuật hàng không tại Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh cùng các cộng sự đã phát triển thành công một loại máy có khả năng tự động gieo hạt, phun thuốc và bón phân trên ruộng, với năng suất trung bình đạt 4 ha mỗi giờ.
Khoa học Công nghệ 1 tháng trước
(SHTT) - Không chỉ nổi bật giữa cảnh quan vùng núi mà còn chứa rừng rậm nguyên thủy và hệ sinh thái ban sơ, theo UNESCO Courier tại vùng tây nam Trung Quốc.