SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 24/05/2024
  • Click để copy

Apple chuẩn bị ra mắt công cụ mới cạnh tranh trức tiếp với ChatGPT

14:20, 07/04/2024
(SHTT) - Apple chuẩn bị ra mắt mô hình ngôn ngữ lớn ReALM, “ngầm” thách thức với ChatGPT và OpenAI.

OpenAI - một công ty được hậu thuẫn bởi Microsoft, cần phải cẩn trọng vì Apple cuối cùng cũng nhảy vào cuộc đua trí tuệ nhân tạo, và đây là một “tin xấu” đối với ChatGPT. Theo thông tin đồn đoán, Apple đang làm việc trên một mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) được gọi là ReALM (Reference Resolution As Language Modeling). Mô hình này được tạo ra để cải thiện hiệu suất của Siri và giúp nó hiểu ngữ cảnh. Apple chia sẻ rằng, ngay cả mô hình nhỏ nhất của họ cũng hoạt động ở mức tương đương với ChatGPT của OpenAI.

Mô hình này cũng có khả năng xử lý nội dung trên màn hình và nhiều tính năng khác. Điều này sẽ mang lại lợi thế cho nó so với ChatGPT. Mặc dù ChatGPT có khả năng xử lý các tập tin hình ảnh và PDF, nhưng nó không thể hiểu và phản ứng dựa trên nội dung toàn bộ màn hình của người dùng.

s1

 

Được biết, Apple sẽ phát hành bốn phiên bản khác nhau của các mô hình ngôn ngữ lớn, được gọi là ReALM-80M, ReALM-250M, ReALM-1B và ReALM-3B. Các chữ cái ở cuối mỗi tên mô hình đề cập đến số lượng từ triệu đến tỷ.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm ReALM và so sánh nó với GPT-3.5 và GPT-4 của OpenAI. Tin đáng lo ngại dành cho OpenAI là ngay cả mô hình nhỏ nhất của Apple, ReALM-80M, được cho là sánh ngang với GPT-4, trong khi các phiên bản khác lại vượt trội nhiều lần.

Một bài báo nghiên cứu của Apple cho biết rằng ReALM đã có những cải tiến đáng kể so với các hệ thống tương tự, và mô hình nhỏ nhất đã được cải thiện đến 5% khi xử lý thông tin trên màn hình.

Trong khi Microsoft và các công ty khác đang chạy theo xu hướng AI, và Microsoft vừa đầu tư thêm hơn 100 tỷ USD vào ChatGPT, Apple vẫn không có động thái gì về vấn đề này. Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên chúng ta nghe về ý định của Apple muốn củng cố vị thế của họ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Tin đồn cuối năm ngoái đã cho thấy rằng Apple đang lên kế hoạch cải thiện Siri với công nghệ AI tiên tiến hơn.

Hiện vẫn chưa rõ khi nào LLM của Apple sẽ ra mắt trên thị trường. Tuy nhiên, Apple có thể sẽ thảo luận về ReALM trong sự kiện WWDC vào tháng 6.

Sao Mai

Tin khác

Khoa học Công nghệ 14 giờ trước
(SHTT) - UBND thành phố Hà Nội vừa thống nhất với kiến nghị của Sở Giao thông vận tải triển khai thí điểm hệ thống giao thông thông minh trên địa bàn thành phố trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 12/2024.
Khoa học Công nghệ 18 giờ trước
(SHTT) - Các nhà khoa học quốc tế mới đây đã phát triển thành công hệ thống xúc giác nhân tạo cho phép robot có những bàn tay giả có khả năng cảm nhận nhạy cảm như con người.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) do Hàn Quốc và Anh đồng tổ chức đã thông qua tuyên bố về việc thúc đẩy AI an toàn, sáng tạo và toàn diện để giải quyết các thách thức và cơ hội liên quan đến công nghệ đang phát triển nhanh chóng này.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ đang dự thảo Thông tư quy định đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia sử dụng ngân sách nhà nước.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Hôm 20/5/2024, Microsoft chính thức trình làng dòng máy tính cá nhân mới được tích hợp tính năng AI tiên tiến. Đây là động thái cho thấy gã khổng lồ công nghệ này đang đẩy mạnh ứng dụng AI vào các sản phẩm của mình, nhằm gia tăng lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh thị trường AI đang ngày càng sôi động.