SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 24/05/2024
  • Click để copy

Ai sẽ trở thành tỷ phú ‘nghìn tỷ USD’ đầu tiên trên thế giới?

08:22, 07/04/2024
(SHTT) - Mark Cuban dự đoán tỷ phú ‘nghìn tỷ USD’ đầu tiên trên thế giới sẽ là người có thể “làm chủ trí tuệ nhân tạo” và áp dụng công nghệ này theo những cách hoàn toàn mới.

Vài năm trước, giữa sự quan tâm của dư luận dành cho những gã khổng lồ công nghệ như Elon Musk và Jeff Bezos, Mark Cuban đã đưa ra tuyên bố hướng tới tương lai tại Hội nghị SXSW năm 2017. Ông tuyên bố rằng tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới sẽ không xuất hiện từ lĩnh vực công nghệ truyền thống mà từ một người tiên phong trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Ông ấy nói: “Những tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới sẽ đến từ những người nắm vững AI và tất cả các sản phẩm phát sinh của nó, áp dụng nó theo những cách mà chúng ta chưa bao giờ nghĩ tới”.

TY PHU

Mark Cuban trong Hội nghị SXSW 2017 (Ảnh: Bloomberg) 

Vào thời điểm đó, AI mới chỉ bắt đầu bộc lộ tiềm năng của mình, khiến dự đoán của Cuban có vẻ giống một câu chuyện khoa học viễn tưởng hơn là một hiện thực có thể đoán trước được.

Quay ngược lại thời điểm hiện tại, trong khi Elon Musk và Jeff Bezos vẫn ở trong cuộc đua nghìn tỷ USD, trọng tâm của giới công nghệ đã chuyển sang những khả năng to lớn của AI. Những hiểu biết sâu sắc của Cuban về AI như một phương tiện tạo ra sự giàu có và cơ hội chưa từng có giờ đây đã gây được tiếng vang hơn bao giờ hết. Sự thay đổi này đã mở rộng cuộc đua, với những đối thủ mới là những ông trùm công nghệ đã thành danh, hay kể cả là những người dẫn đầu về đổi mới AI.

Cuban nhấn mạnh tiềm năng vô hạn của AI trong việc tạo ra sự giàu có, cho thấy “Tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới” sẽ tận dụng AI theo những cách mới lạ, đột phá. Tương lai mà anh ấy hình dung không chỉ là sử dụng AI mà còn làm chủ nó để phát minh ra thứ gì đó mang tính cách mạng ngoài sức tưởng tượng hiện tại của chúng ta.

Viễn cảnh này báo trước một kỷ nguyên mới của các doanh nhân, những người có tầm nhìn xa hơn các ứng dụng hiện tại của AI để chuyển đổi các ngành công nghiệp một cách triệt để. Việc chăm sóc sức khỏe sẽ được cách mạng hóa nhờ chẩn đoán dựa trên AI hoặc lĩnh vực hậu cần được tăng cường nhờ hệ thống AI. Điều này sẽ tối ưu hóa nền thương mại toàn cầu. Những tiến bộ trong AI tổng hợp, như ChatGPT của OpenAI, đang định hình lại những kỳ vọng và ứng dụng của AI, nâng cao các công cụ năng suất và định hình lại ngành dịch vụ khách hàng.

TY PHUA

AI đang có những ảnh hưởng rõ rệt đến mọi mặt của cuộc sống con người (Ảnh: Codept) 

 Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo đang khiến cho công nghệ này trở nên dễ tiếp cận hơn. Những công nghệ này không chỉ dành cho những người am hiểu công nghệ mà ngày càng được ứng dụng rộng rãi vào cuộc sống hàng ngày.

Dự đoán mang tính suy đoán một thời của Cuban giờ đây phản ánh một chủ đề rộng hơn trong ngành công nghệ, với cốt lõi là AI. Khi mà trí tuệ nhân tạo tiếp tục phát triển với tốc độ chóng mặt, những gã khổng lồ công nghệ lâu đời phải đối mặt với làn sóng đổi mới mới. Tiềm năng của AI trong việc biến đổi việc tạo ra của cải, các ngành công nghiệp và cuộc sống hàng ngày là không thể phủ nhận.

Đầu tư vào các công ty khởi nghiệp mang lại cơ hội để tham gia vào các dự án có tiềm năng đột phá ngay từ đầu. Những gã khổng lồ như Tesla và Amazon khởi đầu là những công ty khởi nghiệp nhỏ, việc đầu tư sớm vào lĩnh vực AI đầy hứa hẹn hoặc các lĩnh vực đổi mới khác có thể mang lại những phần thưởng đáng kể trong tương lai.

Hoàng Kim

Tin khác

Thương hiệu 9 giờ trước
(SHTT) - Ngày 04/05 vừa qua, công ty TNHH Sâm Bắc Mỹ CND đã vinh dự nhận giải thưởng “Huy chương vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2024” do Hiệp Hội Thực Phẩm Chức Năng tổ chức.
Thương hiệu 9 giờ trước
(SHTT) - Thành phố Buôn Mê Thuột , tỉnh Đăk Lăk được mệnh danh là “Thủ phủ cà phê“ và tại nơi này thương hiệu cà phê Ba Minh của Công Ty TNHH Cà Phê Ba Minh, do CEO Ngô Quang Minh sáng lập vào năm 2022, đã và đang khẳng định được vị thế và chất lượng.
Thương hiệu 9 giờ trước
(SHTT) - Hoang Minh Med là công ty chuyên sản xuất, nhập khẩu và phân phối trực tiếp thiết bị, vật tư y tế. Với hàng chục năm kinh nghiệm, Hoàng Minh đã cung cấp sản phẩm uy tín, chất lượng cho các khách hàng, phòng khám, bệnh viện và đối tác thương mại trên toàn quốc với phương châm “Vì mình là đối tác”.
Thương hiệu 10 giờ trước
(SHTT) - Trong thị trường thực phẩm cạnh tranh ngày càng khốc liệt, Vinachao đã xuất sắc khẳng định vị thế của mình khi đạt danh hiệu Top 10 Thương Hiệu Tín Nhiệm Quốc Gia 2024.
Thương hiệu 10 giờ trước
(SHTT) - Để thúc đẩy cho một kỷ nguyên làm đẹp của tương lai, L’Oréal đã phát động Chương trình Đổi mới Sáng tạo Công nghệ Làm đẹp Big Bang trong toàn khu vực Đông Nam Á, Thái Bình Dương, Trung Đông và Bắc Phi, trong đó có Việt Nam.