SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 30/05/2024
  • Click để copy

Thử nghiệm thành công cáp quang truyền tải dữ liệu với tốc độ nhanh gấp 4,5 triệu lần

08:56, 06/04/2024
Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Aston (Anh) đã đạt được thành công lớn khi đạt được tốc độ truyền dữ liệu lên đến 301 terabit/giây, nhanh hơn 4,5 triệu lần so với tốc độ băng thông rộng trung bình tại Anh.

Thành tựu này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong công nghệ truyền thông, mở ra tiềm năng cho những ứng dụng mới mẻ và đột phá trong tương lai. Để đạt được tốc độ kinh ngạc này, nhóm nghiên cứu đã sử dụng một sợi cáp quang tiêu chuẩn và khai thác các dải bước sóng mới (E và S) chưa từng được sử dụng trong hệ thống cáp quang trước đây.

ian-lab-website-version

Tiến sĩ Ian Phillips với thiết bị quản lý bước sóng 

Việc sử dụng các dải bước sóng mới giúp tăng dung lượng truyền tải mà không cần phải triển khai thêm cáp quang mới, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường.

Giáo sư Wladek Forysiak từ Viện Công nghệ Photon Aston cho biết: "Bằng cách tăng dung lượng truyền tải trong mạng lõi, thí nghiệm của chúng tôi có thể cải thiện đáng kể kết nối cho người dùng cuối. Thành tựu đột phá này nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc phát triển công nghệ cáp quang trong việc cách mạng hóa mạng lưới truyền thông, nhằm truyền dữ liệu nhanh hơn và đáng tin cậy hơn".

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí khoa học uy tín của Viện Kỹ thuật và Công nghệ (IET) và được trình bày tại Hội nghị Truyền thông Quang học Châu Âu (ECOC) tổ chức tại Glasgow vào tháng 10/2023.

TH

Tin khác

Khoa học Công nghệ 2 giờ trước
(SHTT) - Hãng xe VinFast của Việt Nam mới đây đã thông báo triệu hồi để khắc phục lỗi đối với 2.097 ô tô thuộc các dòng VF e34, VF 5 Plus, VF 6 Plus, VF 8 và VF 9.
Khoa học Công nghệ 20 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, dự án “Hướng tới tương lai chuyển đổi số ở Việt Nam” do Tập đoàn Lenovo tài trợ thuộc quỹ chương trình toàn cầu TransforME Grant round được chính thức khởi động.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Đây là kết quả nhiệm vụ khoa học cấp quốc gia thuộc Chương trình bảo tồn và sử dụng bền vững nguồn gene đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mức giá dự kiến của MacBook màn hình gập có thể lên đến gần 80 triệu đồng.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học RMIT và Hội đồng Macedon Ranges Shire ở Úc đã hợp tác thử nghiệm lối đi bộ đầu tiên trên thế giới được làm bê tông cà phê. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc xây dựng các công trình thân thiện với môi trường.