SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 30/05/2024
  • Click để copy

Tượng V.I.Lênin do tỉnh Ulyanovsk tặng được đặt tại TP Vinh, Nghệ An

08:56, 06/04/2024
(SHTT) - Tượng Lê Nin làm bằng đồng nguyên chất, cao 3,6 m, nặng 4,5 tấn, theo kết hoạch được đặt tại vòng xuyến giao giữa đại lộ Lê Nin với đường Nguyễn Phong Sắc, TP Vinh.

 Tại hội nghị giao ban báo chí chiều 4/4, ông Phạm Ngọc Cảnh, Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An, cho biết tượng Lê Nin đã được chuyển về TP Vinh. Toàn bộ kinh phí đúc và vận chuyển tượng từ Nga về Việt Nam do chính quyền tỉnh Ulyanovsk (quê hương Lê Nin) tài trợ.

phoi-canh-khu-vuc-dat-tuong-79-2938-6722-1712227075

Tượng sẽ được đặt tại khu vực gần vòng xoay đường Lênin giao với các đường Trường Thi, Lê Hồng Phong, Nguyễn Phong Sắc, Võ Nguyên Hiến (TP.Vinh).  

Theo thiết kế, tượng Lê Nin làm bằng đồng nguyên chất, được đặt trên bệ cao 3m chất liệu thép. Mặt trước bệ tượng khắc dòng chữ bằng tiếng Nga và tiếng Việt "V.I.LÊ-NIN, 1870-1924", mặt sau khắc chữ "Biểu tượng của tình hữu nghị Việt - Nga" bằng hai thứ tiếng.

Việc đúc tượng được tỉnh Ulyanovsk dự kiến thực hiện từ 2020, nhưng ảnh hưởng của Covid-19 nên chưa triển khai. Đến tháng 2/2023, Thống đốc tỉnh này gửi công thư cho Nghệ An, thông báo đã làm xong tượng.

TP Vinh đã chuẩn bị khuôn viên rộng hơn 1.000 m2 và bệ đặt tượng vào tháng 6/2020. Lễ khánh thành công trình dự kiến tổ chức vào giữa tháng 4 nhân kỷ niệm 154 ngày sinh của Lê Nin (22/4/1870).

Theo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An, công trình tượng trưng cho tình hữu nghị hai nước Việt Nam và Nga cũng như hai tỉnh Nghệ An và Ulyanovsk. Hai địa phương đã thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác từ năm 2007, tổ chức nhiều hoạt động hợp tác về văn hóa, giáo dục.

Thông qua những hoạt động ngoại giao văn hóa, chính quyền tỉnh Nghệ An và Ulyanovsk mong muốn sẽ gắn kết hơn trong hợp tác song phương trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, y tế, giáo dục và đào tạo. 

Tin khác

Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - Với sự chung tay của cả hệ thống chính trị, sự tham gia của các tầng lớp nhân dân, bộ mặt nông thôn mới ở xã Thành Tâm (Thạch Thành, Thanh Hóa) đã có sự đổi thay tích cực, cơ sở vật chất khang trang, hệ thống giao thông mở rộng, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao.
Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - Trong xây dựng nông thôn mới (NTM) theo bộ tiêu chí mới, huyện Quan Hóa đã nhận diện và khắc phục khó khăn trong thực hiện các tiêu chí NTM để phù hợp với điều kiện của địa phương.
Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - Cấp ủy, chính quyền huyện Quan Sơn tập trung tuyên truyền để cán bộ, Nhân dân trên địa bàn nhận thức rõ cơ chế vận hành của chương trình XDNTM là “dân làm, dân hưởng thụ, lấy sức dân để lo cho dân”. Các cấp ủy đảng, chính quyền đóng vai trò tổ chức, hướng dẫn chỉ đạo và hỗ trợ thực hiện.
Tin tức 16 giờ trước
Người dân TP Dĩ An (Bình Dương) vừa náo nức hội tụ về Khu di tích lịch sử cách mạng và du lịch sinh thái Hố Lang để tham gia họp chợ quê. Tại đây, chợ quê hiện diện gắn liền với ký ức của người xa quê.
Tin tức 17 giờ trước
(SHTT) - Trong khuôn khổ phiên giải trình, tiếp thu ý kiến về dự thảo Luật Tổ chức Tòa án Nhân dân sửa đổi tại Quốc hội hôm 28/5, nhiều đại biểu đã nhất trí cao về việc thành lập thêm tòa án chuyên biệt để thúc đẩy quá trình giải quyết các vấn đề về hành chính, sở hữu trí tuệ, phá sản.