SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 23/06/2024
  • Click để copy

Pfizer và BioNTech bị kiện liên quan đến sáng chế công nghệ vắc xin Covid-19

08:05, 29/04/2024
(SHTT) - GlaxoSmithKline (GSK) đã đệ đơn lên tòa án liên bang Delaware, cáo buộc Pfizer và BioNTech vi phạm các bằng sáng chế liên quan đến công nghệ mRNA trong vắc xin ngừa Covid-19 của họ.

Trong vụ kiện, GSK cho biết vắc xin Comirnaty của Pfizer và BioNTech vi phạm quyền sở hữu bằng sáng chế của công ty liên quan đến các cải tiến về vắc xin mRNA được phát triển hơn một thập kỷ trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Người phát ngôn của Pfizer cho biết trong một tuyên bố rằng họ “tin tưởng vào vị trí sở hữu trí tuệ của mình đối với Comirnaty” và có ý định “kiên quyết bảo vệ” trước những tuyên bố của GSK. Còn người phát ngôn phía BioNTech từ chối bình luận về chiến lược pháp lý của GSK.

Trong khi đó, người phát ngôn của GSK cho biết công ty tin rằng các bằng sáng chế của họ “cung cấp công nghệ nền tảng được sử dụng trong vắc xin mRNA COVID-19 của Pfizer và BioNTech” và công ty “sẵn sàng cấp phép cho các bằng sáng chế này với các điều khoản thương mại hợp lý và đảm bảo bệnh nhân tiếp tục được tiếp cận” các loại vắc xin này.

PFIZER

 

Vụ kiện bổ sung vào một mạng lưới các vụ kiện có mức độ rủi ro cao tại các tòa án ở Mỹ liên quan đến Pfizer, BioNTech và Moderna về tiền bản quyền bằng sáng chế đối với công nghệ được sử dụng trong vắc xin của họ, bao gồm cả vụ kiện do Moderna đưa ra chống lại Pfizer vào năm 2022.

GSK, có trụ sở tại Luân Đôn, đã yêu cầu tòa án đòi một khoản tiền bồi thường hợp lý từ Pfizer và BioNTech, bao gồm cả khoản phí cấp phép liên quan đến bằng sáng chế hiện hành.

Đơn khiếu nại cho biết các nhà nghiên cứu đã làm việc tại các công ty con của Novartis AG khi họ bắt đầu nghiên cứu về vắc xin mRNA (công nghệ vận chuyển mRNA dễ vỡ vào tế bào người) vào năm 2008. Các phát minh bao gồm quyền đối với những gì sẽ trở thành bằng sáng chế đã được chuyển giao cho GSK vào năm 2015, khi GSK Biologicals mua lại một phần đáng kể của doanh nghiệp vắc xin toàn cầu NOVN.S của Novartis.

Bên cạnh đó, GSK cũng đã kiện Pfizer vì vi phạm bằng sáng chế vào năm ngoái liên quan đến công nghệ được sử dụng trong vắc xin Abrysvo chống vi rút hô hấp đồng tử syncytial (RSV) của họ. Pfizer đã phủ nhận những chính sách của GSK trong vụ kiện đó.

Lưu Ly

Tin khác

Tài sản trí tuệ 7 giờ trước
(SHTT) - Thông qua công tác nghiệp vụ, theo dõi kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử, hoạt động bán hàng qua ứng dụng Zalo, Facebook, mới đây, lực lượng chức năng tỉnh Đông Tháp đã thành công phát hiện gần 500 sản phẩm phụ kiện điện thoại di động nhập lậu.
Tài sản trí tuệ 7 giờ trước
(SHTT) - Đội QLTT số 10, Cục QLTT tỉnh Thanh Hoá vừa ban hành quyết định xử phạt đối với 01 doanh nghiệp và 04 hộ kinh doanh trên địa bàn về hành vi không thông báo website thương mại điện tử bán hàng với cơ quan nhà nước.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Nối tiếp thành công của chương trình ICA-GoBig giai đoạn 1, Học viện ICA đã nghiên cứu và tạo nên một khoá đào tạo với chi phí rất ưu đãi để hỗ trợ các bạn sinh viên trang bị kỹ năng cần thiết về tư vấn và thực hiện các thủ tục pháp lý doanh nghiệp.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Trong những ngày vừa qua, lực lượng quản lý thị trường tại các tỉnh miền Trung gồm: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế,... đã tiến hành kiểm tra các hộ kinh doanh mặt hàng thực phẩm, đặc biệt là mặt hàng bột ngọt nhập lậu từ Thái Lan (bột ngọt hiệu “Cái muỗng”).
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Tập đoàn Microsoft mới đây đã đạt được thỏa thuận bồi thường 242 triệu USD cho IPA Technologies sau khi nhận phán quyết thua trong vụ kiện liên quan tới bằng sáng chế liên quan tới trợ lý kỹ thuật số Cortana.