SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 24/05/2024
  • Click để copy

Sẽ sớm hình thành mạng lưới chuyên gia tư vấn cho CMCN 4.0

07:42, 14/05/2024
(SHTT) - Thông qua tọa đàm “Mạng lưới chuyên gia tư vấn cho Cách mạng công nghiệp 4.0 từ nhu cầu của trí thức trẻ” diễn ra hôm 13/5 vừa qua, các ý kiến trao đổi sẽ được tổng hợp để thực hiện nhiệm vụ xây dựng Mạng lưới chuyên gia tư vấn cho CMCN 4.0 theo yêu cầu của Thủ tướng.

Nhằm hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), chiều 13/5, Hội Trí thức Khoa học và Công nghệ trẻ Việt Nam (VAYSE) đã tổ chức tọa đàm “Mạng lưới chuyên gia tư vấn cho Cách mạng công nghiệp 4.0 từ nhu cầu của trí thức trẻ”.

Chương trình có sự tham gia của đông đảo các chuyên gia tư vấn trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Phát biểu tại tọa đàm, TS. Trần Minh Tiến, nguyên Viện trưởng sáng lập Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông cho biết, cuối năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 2289/QĐ-TTg để ban hành Chiến lược Quốc gia về Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư đến năm 2030. 

Trong Chiến lược này, Bộ KH&CN có trách nhiệm xây dựng mạng lưới các chuyên gia tư vấn về các công nghệ ưu tiên để chủ động tham gia cuộc CMCN 4.0 để hỗ trợ doanh nghiệp nâng cấp, chuyển đổi công nghệ.

Hiện nay, nhiều công nghệ mang tính đột phá, tạo nên sự phát triển đột biến, thay đổi lớn không chỉ cho ngành công nghiệp mà cho cả nền kinh tế, xã hội, môi trường, văn hóa, quản lý nhà nước...

Nhấn mạnh những đặc trưng CMCN 4.0 đó là tính kết nối thông minh và toàn cầu, TS. Trần Minh Tiến cho rằng, ngoài dự báo tương lai, chúng ta cũng phải định hình tương lai. Đây thực sự là bài toán khó, do đó, cần tập hợp trí tuệ, xúc tiến việc hình thành mạng lưới chuyên gia tư vấn cho CMCN 4.0.

base64-1715609486714942854642

 

Chia sẻ tại sự kiện, ông Nguyễn Quyết Chiến, Tổng thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho biết, trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước luôn xác định đội ngũ trí thức là một lực lượng quan trọng thúc đẩy sự phát triển của xã hội. Trí thức vừa là một bộ phận của nguồn nhân lực, vừa là nguồn lực khoa học, kỹ thuật, trực tiếp tham gia vào việc nâng cao dân trí, đào tạo nhân tài cho đất nước.

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đặc biệt coi trọng công tác thu hút, tập hợp, đoàn kết trí thức, nhất là trí thức trẻ, trí thức là người Việt Nam ở nước ngoài, phát triển tổ chức, phát triển hội viên, làm cầu nối vững chắc giữa Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị với đội ngũ trí thức.

Hiện nay, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tập hợp, thu hút đông đảo nhất đội ngũ trí thức KH&CN với khoảng 3,7 triệu hội viên, trong đó có 2,2 triệu trí thức, chiếm khoảng 32,5% số trí thức trong cả nước.

Trong thời gian tới, ông Nguyễn Quyết Chiến mong muốn Hội Trí thức KH&CN trẻ Việt Nam sẽ cùng với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tham mưu cho Đảng và Nhà nước nhiều vấn đề quan trọng về đường lối, chủ trương, chính sách xây dựng, phát triển đất nước; tư vấn, phản biện và giám định xã hội; nghiên cứu KH&CN, kịp thời nắm bắt, phản ánh và xử lý thỏa đáng tâm tư, ý chí, nguyện vọng của đội ngũ trí thức...

Về phía Hội Trí thức Khoa học và Công nghệ trẻ Việt Nam, PGS.TS Lê Phước Minh, Chủ tịch Hội, cho biết, VAYSE là tổ chức tập hợp, đoàn kết trí thức trẻ Việt Nam ở trong và ngoài nước để trao đổi kinh nghiệm, nâng cao trình độ sáng tạo, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, khuyến khích phát huy tính sáng tạo và tài năng phục vụ sự phát triển của thị trường công nghệ và hàng hoá, tạo sự đổi mới thiết thực và đóng góp có hiệu quả vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Trong các hoạt động của mình, Hội Trí thức KH&CN trẻ Việt Nam đặc biệt quan tâm tới việc xây dựng các chiến lược quốc gia trong nhiều lĩnh vực. Vì vậy, Hội mong muốn tạo diễn đàn, là cầu nối giữa các chuyên gia tư vấn, qua đó hình thành được mạng lưới chuyên gia tư vấn cho CMCN 4.0 nhằm giúp các chiến lược quốc gia được ban hành có tính khả thi, đi vào thực chất hơn.

Trong thời gian tới, Hội mong muốn đóng góp nhiều hơn nữa trong lĩnh vực KH&CN và đổi mới sáng tạo. Đặc biệt, trong năm nay, Hội sẽ có những hoạt động hướng tới trí thức người dân tộc thiểu số để không ai bị bỏ lại phía sau trong công cuộc chuyển đổi số, CMCN 4.0.

Trong khuôn khổ tọa đàm, các chuyên gia, nhà tri thức đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp cho công tác tư vấn về CMCN 4.0 trong sản xuất, kinh doanh và giáo dục tại Việt Nam. Trong đó, việc đào tạo nguồn nhân lực để thích ứng với CMCN 4.0 là hết sức quan trọng. CMCN 4.0 đã và đang là thách thức rất lớn với giáo dục đại học Việt Nam và đòi hỏi các nhà trường cùng đội ngũ giảng viên phải có những thay đổi mang tính cách mạng để đón đầu những xu hướng, thành tựu công nghệ cho công cuộc "trồng người". 

Thông qua buổi tọa đàm, các ý kiến được đưa ra sẽ được tổng hợp và gửi lên Bộ KH&CN cùng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho việc chính thức hình thành Mạng lưới chuyên gia tư vấn như Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo.

PV

Tin khác

Khoa học Công nghệ 3 giờ trước
(SHTT) - Chip bộ nhớ băng thông cao (HBM) mới nhất của Samsung Electronics không đáp ứng được tiêu chuẩn của Nvidia để sử dụng trong bộ xử lý AI do gặp vấn đề về quá nhiệt và tiêu hao điện năng cao. Điều này khiến Samsung gặp khó trong việc hiện thực hóa các mục tiêu đã đề ra.
Khoa học Công nghệ 10 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã thông tin liên tiếp về 3 chương trình triệu hồi liên quan đến hơn 4.300 ô tô Mercedes-Benz. Nguyên nhân được thông báo do các lỗi liên quan tới bộ phận bơm nhiên liệu, hộp cầu chì và hộp số.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - UBND thành phố Hà Nội vừa thống nhất với kiến nghị của Sở Giao thông vận tải triển khai thí điểm hệ thống giao thông thông minh trên địa bàn thành phố trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 12/2024.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà khoa học quốc tế mới đây đã phát triển thành công hệ thống xúc giác nhân tạo cho phép robot có những bàn tay giả có khả năng cảm nhận nhạy cảm như con người.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) do Hàn Quốc và Anh đồng tổ chức đã thông qua tuyên bố về việc thúc đẩy AI an toàn, sáng tạo và toàn diện để giải quyết các thách thức và cơ hội liên quan đến công nghệ đang phát triển nhanh chóng này.