SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 21/07/2024
  • Click để copy

Amazon bị kiện vì vi phạm bản quyền và vi phạm đạo đức công nghệ

08:05, 29/04/2024
(SHTT) - Một nhà nghiên cứu AI đã kiện Amazon về vấn đề phân biệt và sa thải bất hợp pháp, với cáo buộc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ khi phát triển các mô hình AI để cạnh tranh.

Cựu nhân viên của Amazon đã tố cáo công ty vi phạm quy tắc bản quyền để đuổi kịp các đối thủ trong việc phát triển các mô hình AI phức tạp hơn.

Amazon

 

Thông qua một vụ kiện về phân biệt đối xử và sa thải không đúng quy trình, nhà nghiên cứu AI Tiến sĩ Viviane Ghaderi đã đưa ra một khẳng định. Mặc dù chỉ là một phần nhỏ của vụ kiện, nhưng những cáo buộc này dường như làm nổi lên những lo ngại lớn trong ngành âm nhạc và ngành sáng tạo. Những cáo buộc này dường như đã xác nhận các nhà phát triển AI thường không tuân thủ nghiêm ngặt các quy định bản quyền.

Vụ kiện của Ghaderi tập trung vào sự phân biệt đối xử mà cô cho rằng mình phải đối mặt khi quay lại làm việc tại Amazon sau thời gian nghỉ sinh con. Ban đầu Ghaderi bị giảm chức vụ trước khi công ty quyết định việc sa thải cô.

Lúc mới quay lại làm việc, cô được giao một dự án liên quan đến việc phát triển các mô hình ngôn ngữ lớn của các bên khác. “Bà Ghaderi chịu trách nhiệm đánh dấu vi phạm các chính sách bản quyền nội bộ, và thông báo lại với Amazon”, vụ kiện giải thích.

Vào tháng 3/2023, tài liệu pháp lý ghi lại cuộc gặp giữa Ghaderi và giám đốc nhóm của mình, Andrey Styskin, người quan tâm đến việc tại sao dự án trên nhóm Alexa không đạt được mục tiêu.

Ghaderi đã phát biểu về những khó khăn do chính sách bản quyền nội bộ của Amazon gây ra, điều mà cô luôn tuân thủ. Ông Styskin được tin rằng đã bác bỏ những lo ngại của Ghaderi và khuyến khích cô phớt lờ các chính sách đó để đạt được kết quả tốt hơn, vì “mọi người khác” - tức là các công ty AI khác - “ cũng đang làm như vậy”.

Ghaderi cho biết cô đã thông báo vấn đề của mình cho đội pháp lý của Amazon, tố giác quản lý của mình đang yêu cầu cô vi phạm cả chính sách của công ty và luật sở hữu trí tuệ.

Cô cũng nhấn mạnh rằng, kể từ khi cô bày tỏ những vấn đề nội bộ của Amazon, nhiều công ty AI đã bị kiện về vi phạm bản quyền. Cô đặc biệt nhắc đến vụ kiện của tờ báo New York Times tố cáo OpenAI với các lý do vi phạm luật sở hữu trí tuệ. Mặc dù trước đó cô cũng đã đề cập đến vụ kiện của một nhóm nhà xuất bản âm nhạc chống lại Anthropic, công ty được hậu thuẫn bởi Amazon. Cô nhận định những vụ kiện này là minh chứng cho việc những lo ngại mà cô đã đưa ra là đúng đắn.

amazon1

 

Hầu hết các công ty AI bị kiện về vi phạm bản quyền đều lập luận rằng họ không cần phải được sự cho phép khi sử dụng các tác phẩm được bảo vệ bản quyền để huấn luyện một mô hình AI. Họ cho rằng việc sử dụng này “hợp lý” theo luật pháp Hoa Kỳ.

Rõ ràng, các chủ sở hữu bản quyền không công nhận điều này. Nếu họ thắng kiện, những cáo buộc mà Ghaderi đã đưa ra có thể được sử dụng để lập luận rằng nhiều công ty AI lớn đang phớt lờ nghĩa vụ pháp lý trong việc tuân thủ luật bản quyền.

Đức Anh

Tin khác

Tài sản trí tuệ 9 giờ trước
(SHTT) - Thông qua rà soát thực hiện công tác quản lý địa bàn, lực lượng chức năng tỉnh Thái Nguyên đã phát hiện một tài khoản mạng xã hội Facebook có hành vi giới thiệu, kinh doanh các sản phẩm mỹ phẩm nhập lậu có tổng trị giá hơn 20 triệu đồng.
Tài sản trí tuệ 9 giờ trước
(SHTT) - Qua công tác quản lý nắm bắt tình hình địa bàn, trong thời gian gần đây, Đoàn kiểm tra của Đội QLTT số 4 đã tiến hành kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm hành chính tại nhiều cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Shakakak chủ đơn tố cáo gà cưng của ADOR, tiết lộ họ đã thuê một nhà âm nhạc học để phân tích "Bubble Gum" của NewJeans và tìm ra chứng cứ đạo nhạc.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng nói chung và du khách nói riêng, Cục QLTT tỉnh Thanh Hóa tiếp tục tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về công tác đảm bảo an ninh trật tự, quản lý thị trường, an toàn thực phẩm tại khu du lịch biển Hải Tiến.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, DJ Khalil và ba nghệ sĩ khác đã nộp đơn tố Kanye West vi phạm bản quyền hai ca khúc “Moon” và “Hurricane' nằm trong album 'Donda' được phát hành năm 2021.