SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 24/05/2024
  • Click để copy

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo làm suy giảm cơ hội việc làm của con người  

08:23, 07/04/2024
(SHTT) - Công ty nhân sự Adecco Group cho biết trong một cuộc khảo sát mới của công ty, trí tuệ nhân tạo sẽ khiến nhiều công ty tuyển dụng ít người hơn trong 5 năm tới.

Một biển hiệu AI (Trí tuệ nhân tạo) được nhìn thấy tại Hội nghị Trí tuệ nhân tạo thế giới (WAIC) ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 6/7/2023 (Ảnh: Reuters)

Trong một báo cáo dựa trên cuộc khảo sát các giám đốc điều hành tại 2.000 công ty lớn trên toàn thế giới được thực hiện bởi Adecco, khoảng 41% giám đốc điều hành cấp cao mong muốn có lực lượng lao động ít người hơn nhờ sự trợ giúp của công nghệ AI. Trí tuệ nhân tạo giờ có thể tạo văn bản, ảnh và video theo những câu lệnh từ người dùng. Điều này đã thúc đẩy cả hy vọng nó có thể loại bỏ các công việc có tính lặp lại và khiến cho nhiều người e ngại rằng AI sẽ khiến một số công việc trở nên lỗi thời.

Adecco đã thực hiện cuộc khảo sát của mình trên các doanh nghiệp có trụ sở tại Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Tây Ban Nha, Canada, Úc và Singapore. Các lĩnh vực được đề cập bao gồm quốc phòng, dược phẩm, y tế, công nghiệp và hậu cần.

tri tue nhan taoa

 

Các công ty công nghệ, bao gồm cả ông lớn trong lĩnh vực này như Google và Microsoft, đã bắt đầu làn sóng sa thải trong những tháng gần đây khi họ chuyển trọng tâm của mình sang các hệ thống chatbot như ChatGPT của OpenAI hay Gemini của Google.

Cuộc khảo sát của Adecco là một trong những cuộc khảo sát lớn nhất về chủ đề AI. Trong khi đó, một nghiên cứu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2023 cho biết 25% công ty dự đoán AI sẽ gây ra tình trạng mất việc làm, trong khi 50% dự kiến rằng công nghệ này sẽ tạo ra những cơ hội việc làm mới. Nhưng trong khi hầu hết các giám đốc điều hành cấp cao được Adecco khảo sát đều nói rằng AI là nhân tố then chốt mang tính quyết định đến tương lai của các công ty, thì đại đa số lại nói rằng họ chưa đạt được đủ tiến bộ trong việc áp dụng công nghệ này.

Giám đốc điều hành Adecco, ông Denis Machuel chia sẻ: “Hầu hết tất cả các công việc sẽ bị ảnh hưởng bởi AI theo cách này hay cách khác. AI có thể làm giảm đi cơ hội việc làm nhưng cũng có thể tạo ra những cơ hội việc làm khác”.

Ông Denis nói thêm: “Mười năm trước, người ta lo sợ rằng nhiều việc làm sẽ bị thay thế bởi công nghệ, trong khi thực tế rất nhiều việc làm đã được tạo ra bởi thế giới kỹ thuật số. Chúng tôi tin rằng sẽ có sự cân bằng giữa cơ hội việc làm sinh ra và mất đi do sự phát triển của AI”. Giám đốc điều hành của Adecco cũng cho rằng các công ty cần chuẩn bị cho sự gián đoạn bằng cách đào tạo nhân viên của mình làm việc với AI, thay vì dựa vào việc tuyển dụng các chuyên gia từ bên ngoài.

Hoàng Kim

Tin khác

Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - Thủ tướng Phạm Minh Chính mới đây đã ký ban hành Chỉ thị số 17/CT-TTg về xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và dự toán ngân sách nhà nước năm 2025.
Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - Học sinh trên địa bàn tỉnh bước vào kỳ nghỉ hè năm 2024. Trước đó, nhiều vụ tai nạn thương tích (TNTT), đuối nước xảy ra ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của trẻ. Bởi vậy, việc phòng chống TNTT cho trẻ trong dịp hè càng cần sự quan tâm hơn của các cấp, ngành, địa phương và mỗi gia đình.
Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - Ngày 22/5, Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc có Quyết định số 77/QĐ-HĐTV về việc bổ nhiệm ông Hoàng Hải, Phó Giám đốc Công ty Điện Lực Thanh Hóa giữ chức vụ Giám đốc Công ty Điện lực Thanh Hóa.
Tin tức 18 giờ trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan Công an huyện Hà Trung, Thanh Hóa vừa điều tra, xác minh, làm rõ và đấu tranh, triệt phá đường dây sản xuất giấy phép lái xe và đăng ký xe giả quy mô lớn.
Tin tức 18 giờ trước
(SHTT) - Ngày 24/5, tại TP Hạ Long, sẽ diễn ra Hội thảo các Đài Phát thanh – Truyền hình trong cả nước, với chủ đề “Radio hòa nhập kỷ nguyên AI”, do Đài Tiếng nói Nhân dân TP Hồ Chí Minh và Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh phối hợp tổ chức.