SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 24/05/2024
  • Click để copy

Tin mới nhất về vụ kiện sử dụng AI trong vở hài kịch mạo danh George Carlin

08:23, 07/04/2024
(SHTT) - Tranh chấp pháp lý giữa gia sản George Carlin và kênh podcast Dudesy về video hài giả mạo bằng trí tuệ nhân tạo của ông Carlin đã kết thúc với quyết định gỡ bỏ hoàn toàn video vi phạm trên các nền tảng, đánh dấu một trong những vụ án đầu tiên liên quan đến "deepfakes" trong ngành giải trí.

Mới đây, gia sản George Carlin đang giải quyết vụ tranh chấp pháp lý với hai người làm podcast trên mạng xã hội. Theo thông tin xác nhận từ tòa án California, họ đã tạo ra một video hài giả mạo bằng trí tuệ nhân tạo mà không được phép, sao chép phong cách của cố diễn viên.

Theo thông báo mới nhất, phía kênh podcast Dudesy sẽ gỡ bỏ video “George Carlin: Tôi Rất Vui Vì Mình Chết” (George Carlin: I'm Glad I'm Dead) khỏi internet vì sử dụng trái phép hình ảnh và giọng nói của ông Carlin. Các điều khoản khác của thỏa thuận giữa các bên không được tiết lộ.

HAI KICH

 

Đây là một trong những trường hợp tranh chấp pháp lý đầu tiên trong ngành giải trí mà liên quan đến “deepfakes” - các video giả mạo chân thực của con người thật được tạo ra thông qua công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Cô Kelly Carlin, con gái của cố nghệ sỹ hài, chia sẻ cảm xúc vui mừng khi vụ tranh chấp được giải quyết “nhanh chóng và hòa bình”. Luật sư đại diện cho tài sản, ông Josh Schiller của Boies Schiller Flexner cho biết, vụ kiện có vai trò quan trọng giúp tham khảo giải quyết các tranh chấp tương tự trong tương lai khi nghệ sĩ hoặc nhân vật nổi tiếng bị ảnh hưởng đến bản quyền vì công nghệ trí tuệ nhân tạo.

hai kich1

 

Kênh Podcast của diễn viên Will Sasso và danh hài Chad Kultgen được viết nội dung và kiểm soát hoàn toàn bởi một hệ thống trí tuệ nhân tạo được gọi là Dudesy.

Vào tháng 1 năm nay, kênh Dudesy đăng tải video hài trên Youtube, bắt chước phong cách của ông Carlin và thu hút hơn 500.000 lượt xem. Ở đầu video, có giọng nói điện tử được cho là của AI chia sẻ “đã nghe tất cả tài liệu của George Carlin và đã cố gắng mô phỏng giọng nói, ngữ điệu và thái độ của anh ấy, cũng như các vấn đề mà tôi nghĩ anh ấy sẽ quan tâm ngày nay”. Điều này bao gồm chính trị Mỹ, truyền hình thực tế và công nghệ AI.

Tài sản của Carlin đã kiện kênh podcast trên vì vi phạm bản quyền khi sử dụng tài liệu để huấn luyện hệ thống trí tuệ nhân tạo của họ mà không được phép. Sau sáu ngày giải quyết, toà chính thức kết thúc vụ án, bên kênh phải gỡ bỏ hoàn toàn video trên các nền tảng.

Mặc dù nội dung vẫn có thể tồn tại qua các bạn lưu trữ, nhưng chúng vẫn thuộc phạm vi của quy định bản quyền và vẫn được coi là vi phạm. Tuy nhiên, phía Dudesy sẽ không chịu trách nhiệm về việc người dùng thứ 3 đăng tải nội dung vi phạm lên, do hiện chưa có hành động pháp lý nào giải quyết vấn đề đó.

Hiện tại, phía kênh Dudesy chưa đưa ra bất kỳ bình luận về phán quyết trên cũng như cách giải quyết của họ.

Đức Anh

Tin khác

Tài sản trí tuệ 9 giờ trước
(SHTT) - Bộ Y tế đã yêu cầu đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc sản phẩm Sáp nẻ Vaseline (Hoa hồng) hộp 15g và sản phẩm Sáp nẻ Vaseline (Dầu dừa) - hộp 15g.
Tài sản trí tuệ 10 giờ trước
(SHTT) - Mùa nắng nóng, việc chế biến, bảo quản thực phẩm nếu không đúng cách rất dễ xảy ra ngộ độc thực phẩm. Quảng Ninh có nhiều quán ăn nhỏ lẻ, nhà hàng ăn uống phục vụ du lịch, bếp ăn tập thể, nên vấn đề đảm bảo ATTP dịp hè trên địa bàn tỉnh được đặc biệt quan tâm
Tài sản trí tuệ 14 giờ trước
(SHTT) - Lực lượng chức năng tỉnh Thái Nguyên vừa phát hiện, xử lý và tiêu hủy gần 200kg thịt gà không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm, tại khu vực chợ Cầu Mây, xã Xuân Phương, huyện Phú Bình.
Tài sản trí tuệ 14 giờ trước
(SHTT) - Sở Y tế Hà Nội vừa công khai danh sách tổng hợp xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 06/5/2024 đến ngày 10/5/2024). Trong đó Công ty Cổ phần thực phẩm Nanofood bị xử phạt 90 triệu đồng và đình chỉ toàn bộ hoạt động sản xuất thực phẩm 02 tháng.
Tài sản trí tuệ 17 giờ trước
(SHTT) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc lô mỹ phẩm Gammaphil - chai 125ml do chứa chất bảo quản không có trong thành phần công thức sản phẩm.