SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 23/05/2024
  • Click để copy

Găng tay điện tử chuyển cử chỉ tay thành tin nhắn được hỗ trợ bởi Ai

07:56, 17/04/2024
(SHTT) - Với sự hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI), các nhà nghiên cứu đã huấn luyện một thuật toán học máy để nhận biết các tín hiệu điện tương ứng 16 cử chỉ tay thường được thợ lặn sử dụng dưới nước, bao gồm cử chỉ từ ngón trỏ đến ngón cái để ra dấu "OK".

Các nhà nghiên cứu đã thiết kế găng tay chống nước được trang bị cảm biến có thể chuyển cử chỉ tay thành tin nhắn, giúp thợ lặn giao tiếp tốt hơn với độ chính xác 99,8%.

2-1941-5845

Găng tay chống nước được trang bị cảm biến có thể chuyển cử chỉ tay thành tin nhắn, giúp thợ lặn giao tiếp tốt hơn 

Khi người đeo găng tay này hoạt động dưới nước ra các tín hiệu bằng tay sẽ tạo ra các xung điện. Những xung này sau đó được truyền đến một máy tính có khả năng dịch chúng thành từ ngữ với độ chính xác 99,8%. Điều này có thể cho phép liên lạc hiệu quả hơn giữa các thợ lặn với những người trên bề mặt.

"Hiện các tín hiệu bằng tay cơ bản từ thợ lặn này sang thợ lặn khác hoạt động tốt trong điều kiện tầm nhìn đủ tốt nhưng lại trở nên khó khăn hơn vào ban đêm hoặc trong điều kiện kém và rõ ràng không cung cấp phương tiện giao tiếp tốt với mặt nước", Keiron Fraser, phó giáo sư về bảo tồn biển và là trưởng chương trình lặn khoa học tại Đại học Plymouth ở Vương quốc Anh, nói với Live Science qua email.

Fraser không tham gia vào việc thiết kế chiếc găng tay. Ông cho biết thiết kế này có thể đặc biệt hữu ích cho các hoạt động đòi hỏi sự tiếp xúc giữa thợ lặn và bề mặt.

Trong quá trình khám phá, Fraser và các đồng nghiệp của ông sử dụng hệ thống liên lạc bằng giọng nói được nối dây hoặc truyền qua nước, nhưng "bộ này cồng kềnh và đắt tiền", ông nói.

Găng tay điện tử không thấm nước có thể cung cấp các kênh liên lạc riêng biệt trong các hoạt động nhạy cảm - và trong khi quân đội có công nghệ truyền tin nhắn được đánh máy dưới nước, "hệ thống đeo găng tay có thể nhanh hơn đánh máy", Fraser nói.

TH

Tin khác

Khoa học Công nghệ 8 giờ trước
(SHTT) - UBND thành phố Hà Nội vừa thống nhất với kiến nghị của Sở Giao thông vận tải triển khai thí điểm hệ thống giao thông thông minh trên địa bàn thành phố trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 12/2024.
Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Các nhà khoa học quốc tế mới đây đã phát triển thành công hệ thống xúc giác nhân tạo cho phép robot có những bàn tay giả có khả năng cảm nhận nhạy cảm như con người.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) do Hàn Quốc và Anh đồng tổ chức đã thông qua tuyên bố về việc thúc đẩy AI an toàn, sáng tạo và toàn diện để giải quyết các thách thức và cơ hội liên quan đến công nghệ đang phát triển nhanh chóng này.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ đang dự thảo Thông tư quy định đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia sử dụng ngân sách nhà nước.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Hôm 20/5/2024, Microsoft chính thức trình làng dòng máy tính cá nhân mới được tích hợp tính năng AI tiên tiến. Đây là động thái cho thấy gã khổng lồ công nghệ này đang đẩy mạnh ứng dụng AI vào các sản phẩm của mình, nhằm gia tăng lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh thị trường AI đang ngày càng sôi động.