SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 24/05/2024
  • Click để copy

Nga phóng tên lửa Angara-A5 từ sân bay vũ trụ Viễn Đông

07:26, 13/04/2024
(SHTT) - Nga đã phóng thử tên lửa Angara-A5 từ sân bay vũ trụ Vostochny, đưa thành công tải trọng thử nghiệm lên quỹ đạo thấp như một phần trong nỗ lực phát triển phương tiện phóng mới sau thời kỳ Liên Xô.

Sự kiện phóng thử Angara-A5, tên lửa vũ trụ đầu tiên của Nga sau thời kỳ Liên Xô, nhằm mục đích nhấn mạnh tham vọng của Moscow trở thành một cường quốc không gian hàng đầu và tầm quan trọng ngày càng tăng của khu vực Vostochny, nằm trong khu rừng thuộc tỉnh Amur, vùng Viễn Đông của Nga.

ten lua

 

Sau hai lần bị hủy bỏ vào phút cuối do hệ thống tạo áp suất gặp trục trặc và sau đó là sự cố với hệ thống điều khiển phóng động cơ, lần thứ ba vào ngày 11/4, Nga đã phóng thử thành công tên lửa đẩy Angara-A5 từ sân bay vũ trụ Vostochny. Chuyến bay thử nghiệm diễn ra thành công chỉ vài giờ trước khi Nga kỷ niệm Ngày du hành vũ trụ đánh dấu 63 năm ngày mà du hành gia Liên Xô Yuri Gagarin trở thành người đầu tiên bay vào vũ trụ.

“Động cơ đã khởi động, chuyến bay diễn ra bình thường”, trung tâm điều khiển sứ mệnh cho biết khi tên phóng vào không gian, đạt tốc độ hơn 25.000 km/giờ trong vài phút.

Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos cho biết: “Các thùng nhiên liệu đã tách ra, sau đó phần trung tâm cũng được tách ra và tải trọng thử nghiệm đã được đưa vào quỹ đạo. Tên lửa hoạt động bình thường. Với lần phóng này, các thử nghiệm thiết kế chuyến bay của hệ thống tên lửa vũ trụ Amur với các phương tiện phóng hạng nặng Angara trên Vostochny đã bắt đầu".

Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của Angara-A5 diễn ra vào năm 2014 và một chuyến bay khác diễn ra vào năm 2020, cả hai đều từ sân bay vũ trụ Plesetsk ở phía bắc nước Nga.

ten lua 1

Tên lửa Angara-A5 trên bệ phóng tại sân bay vũ trụ Vostochny (Nguồn: Reuters) 

Theo tờ Kommersant của Nga, tên lửa Angara-A5 thân thiện với môi trường, gồm có 3 tầng, dài 54,5 m, nặng khoảng 773 tấn, có thể chở khoảng 24,5 tấn vào không gian.

Moscow cho biết họ chỉ sử dụng các linh kiện của Nga và nhiên liệu ít gây hại cho môi trường hơn và sẽ thay thế tên lửa hạng nặng Proton M của Nga, vốn đã hoạt động từ giữa những năm 1960.

Nga bắt đầu dự án Angara vài năm sau khi Liên Xô tan rã năm 1991, như một phương tiện phóng do Nga sản xuất nhằm đảm bảo khả năng tiếp cận không gian ngay cả khi không có sân bay vũ trụ Baikonur mà Nga thuê từ Kazakhstan.

Roscosmos cho biết thêm: “Việc xây dựng hệ thống tên lửa vũ trụ Angara (KRK) là một nhiệm vụ có tầm quan trọng đặc biệt của quốc gia. Việc đưa tàu vũ trụ Angara vào hoạt động sẽ cho phép Nga phóng các loại tàu vũ trụ từ lãnh thổ của mình và cung cấp cho đất nước khả năng tiếp cận không gian độc lập”.

Lưu Ly

 

Tin khác

Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - UBND thành phố Hà Nội vừa thống nhất với kiến nghị của Sở Giao thông vận tải triển khai thí điểm hệ thống giao thông thông minh trên địa bàn thành phố trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 12/2024.
Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Các nhà khoa học quốc tế mới đây đã phát triển thành công hệ thống xúc giác nhân tạo cho phép robot có những bàn tay giả có khả năng cảm nhận nhạy cảm như con người.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) do Hàn Quốc và Anh đồng tổ chức đã thông qua tuyên bố về việc thúc đẩy AI an toàn, sáng tạo và toàn diện để giải quyết các thách thức và cơ hội liên quan đến công nghệ đang phát triển nhanh chóng này.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ đang dự thảo Thông tư quy định đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia sử dụng ngân sách nhà nước.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Hôm 20/5/2024, Microsoft chính thức trình làng dòng máy tính cá nhân mới được tích hợp tính năng AI tiên tiến. Đây là động thái cho thấy gã khổng lồ công nghệ này đang đẩy mạnh ứng dụng AI vào các sản phẩm của mình, nhằm gia tăng lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh thị trường AI đang ngày càng sôi động.