Vinamilk

Siêu dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort tàn phá thiên nhiên không thương tiếc?

(SHTT) - Được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới nhưng thời gian gần đây cảnh quan thiên nhiên tại Quần đảo Cát bà đang bị hủy hoại nghiêm trọng bởi một dự siêu khủng Flamingo Cát Bà Beach Resort.

 Không chỉ là điểm du lịch hấp dẫn, quần đảo Cát Bà là khu vực có đa dạng sinh học bậc nhất của các vùng biển Việt Nam, là Khu dự trữ sinh quyển thế giới đã được UNESCO công nhận năm 2005. 

Với mục tiêu bảo tồn và tôn tạo các giá trị tài nguyên, phát triển du lịch phải chú trọng bảo tồn sinh thái, đa dạng sinh học, cảnh quan môi trường, giá trị địa chất cũng như các giá trị di sản văn hóa, lịch sử, vào năm 2017 quần đảo Cát Bà của TP. Hải Phòng một lần nữa được lập hồ sơ đề cử Di sản thiên nhiên thế giới.

anh 1

Để triển khai dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort, chủ đầu tư đã đào một lượng đất đá khổng lồ. Ảnh chụp bãi Cát Cò 2, ngày 25/7.

Theo đó, từ tháng 1/2017, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã gửi thông tin khu di sản mở rộng lên Trung tâm Di sản Thế giới của UNESCO để đưa vào Danh sách các khu di sản dự kiến. UBND TP Hải Phòng chuẩn bị hồ sơ tái đề cử và nộp bản dự thảo cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình UNESCO vào tháng 9/2017. Bản hồ sơ cuối cùng được nộp vào ngày 1/2/2018.

Tuy nhiên, ngày 05/10/2017, UBND TP Hải Phòng đã ký Quyết định số 2588/QĐ-UBND phê duyệt dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort được thuê đất tới 70 năm. Thời gian thuê bắt đầu từ 02/07/2009.

anh 2

Tại bãi tắm Cát Cò 1, khu bãi tắm đã bị thu hẹp đáng kể khi Tập đoàn Flamingo đào núi và kè lấn bãi biển để lấy không gian đào núi, san lấp mặt bằng triển khai dự án nghỉ dưỡng.

Dự án có quy mô lên tới 1.011 phòng nghỉ dưỡng tiêu chuẩn 5 sao được xây dựng tại bãi tắm Cát Cò 1 và Cát Cò 2 thị trấn Cát Bà (huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng) với diện tích lên tới 77.843m2. Tổng mức đầu tư lên tới 2.461,737 tỷ đồng và dự kiến trong quý IV năm 2019, dự án này sẽ hoàn thành toàn và đưa vào sử dụng.

Ngay sau khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, CĐT Flamingo đã tiến hành khởi công xây dựng dự án. Nhưng thay vì biến Quần đảo Cát Bà trở thành điểm du lịch hấp dẫn thì chủ đầu tư lại phá núi, lấn biển, xây dựng những đoạn kè chiếm gần hết bãi biển nơi đây làm cảnh quan thiên nhiên đang biến dạng không còn vẻ hoang sơ vốn có của nó.

anh 5

 

anh 6

Kè bê tông được chủ đầu tư gia cố, lấn biển và rất cao, khiến du khách gặp khó khăn và nguy hiểm khi tắm biển.

anh 3

Bãi tắm Cát Cò 1 bị thu hẹp hơn và đe dọa tới sức khỏe du khách khi chủ đầu tư dùng lưới thép B40 rào chắn một phần bãi tắm.

Theo quan sát của chúng tôi, tại công trường dự án đơn vị thi công đã kè bờ, xây tường, đổ bê tông cao 4-5 mét, để lấn bãi biển Cát Cò 1. Không những thế, để có mặt bằng rộng thi công dự án, đơn vị thi công còn đục khoét sâu vào trong núi, phá tan cảnh quan thiên nhiên sẵn có tại khu vực Cát Cò 1, Cát Cò 2.

Theo cư dân phản ánh, tại bãi tắm Cát Cò 1 trước đây trải dài, ăn sâu vào vách núi, phong cảnh thiên nhiên rất đẹp nhưng từ cuối năm 2017, khi Tập đoàn Flamingo khởi công xây dựng dự án tổ hợp nghỉ dưỡng 5 sao cao cấp Flamingo Cát Bà Beach Resort thì cảnh quan khu du lịch đang dần bị biến dạng mất vẻ hoang sơ của tự nhiên.

Hiện trạng khu dự án cho thấy, để thực hiện dự án, các đơn vị thi công đã dùng máy xúc san gạt, kè bờ đá, xây tường bê tông lấn ra phía ngoài bãi tắm xây dựng dự án. Hiện tại, kè bê tông nhô ra ngoài bãi tắm từ 5 -10 m, có đoạn khoảng 20 m, lại tiếp tục được rào lưới thép, khiến việc tắm biển của du khách trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết. 

Hoạt động triển khai dự án của CĐT Flamingo đang đi ngược hoàn toàn với những gì mà một khu sinh quyển thiên nhiên thế giới cần có và phải được bảo vệ. Tuy nhiên, hoạt động này vẫn tiếp diễn hết sức rầm rộ.

Trả lời trước báo giới mới đây, bà Lê Thị Vân Anh - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Flamingo khẳng định, hiện Công ty đang thế chấp Dự án để vay vốn theo Hợp đồng cho vay dự án đầu tư số 08/2018 -HĐCVDAĐT/NHCT260-FLAMINGO ngày 19/3/2018 ký với Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (“Hợp đồng cho vay”) có địa chỉ tại phường Trưng Trắc, Phúc Yên, Vĩnh Phúc. 

Theo đó, chủ đầu tư Flamingo đã thế chấp: Toàn bộ Quyền tài sản phát sinh từ Dự án Tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp Flamingo Cát Bà Beach Resort, bao gồm nhưng không giới hạn: Các khoản lợi thu được từ việc đầu tư, kinh doanh, khai thác giá trị của quyền sử dụng đất hoặc hạ tầng kỹ thuật trên đất đã hình thành và/hoặc hình thành trong tương lai (lợi tức của thửa đất và/hoặc của hạ tầng kỹ thuật trên đất), Các tài sản là động sản hình thành thuộc Dự án, bao gồm nhưng không giới hạn các máy móc, trang thiết bị, nội thất, công cụ dụng cụ... Các khoản phải thu, quyền thụ hưởng bảo hiểm, các khoản phí mà chủ đầu tư thu được trong quá trình đầu tư, kinh doanh, phát triển Dự án, Với tổng số vốn vay là 1.500 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, theo Quyết định số 2588/QĐ-UBND ngày 05/10/2017 của UBND TP. Hải Phòng về phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort thì tổng số vốn đầu tư dự án là 2.461,737 tỷ đồng. Số vốn đã đầu tư là 32.187.433.139 đồng. Vốn tự có là 492,347 tỷ đồng. Nguồn vốn vay là 1.200 tỷ đồng. Nguồn vốn huy động nhà đầu tư thứ cấp là 769,390 tỷ đồng. 

Như vậy, Tập đoàn Flamingo đã dùng dự án thế chấp vay ngân hàng vượt quá khung cho phép số tiền lên tới 300 tỷ đồng. 

Xem thêm:

Du khách Flamingo Đại Lải Resort: "Đi 1 lần và không dám quay lại lần 2"

Nhiều dấu hiệu bất thường trong dự án condotel Flamingo Cát Bà Beach Resort

Thu Hiền