SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 22/05/2024
  • Click để copy

Cuộc chiến bằng sáng chế vắc xin Covid-19: Pfizer và Moderna chưa tìm được tiếng nói chung

16:18, 24/04/2024
(SHTT) - Cuộc chiến pháp lý giữa các công ty dược phẩm từ năm 2022 chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi mới đây, Pfizer và BioNTech đã yêu cầu một tòa án ở London (Anh) thu hồi các bằng sáng chế của công ty đối thủ Moderna về công nghệ phát triển vắc xin COVID-19.

Tháng 9/2022, hãng Pfizer và công ty đối tác BioNTech đâm đơn kiện Moderna lên Tòa án Tối cao ở London nhằm thu hồi các bằng sáng chế do Moderna nắm giữ. Trước những cáo buộc, hãng này đã kiện ngược lại với nhận định họ mới là bên bị vi phạm bằng sáng chế.

Cuộc tranh chấp về hai loại vắc xin của các công ty này chỉ là một trong những vụ kiện đang diễn ra trên khắp thế giới về công nghệ mRNA.

sang che vac xin

 

Moderna khẳng định Pfizer và BioNTech đã sao chép công nghệ mRNA mà hãng đi đầu phát triển và được cấp bằng sáng chế từ lâu trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát vào cuối năm 2019.

Công ty dược phẩm này yêu cầu Pfizer và BioNTech bồi thường thiệt hại bằng doanh số thu được từ vắc xin Comirnaty kể từ tháng 3/2022.

Năm ngoái, Pfizer đã kiếm được 11.2 tỷ USD từ Comirnaty, còn Moderna đạt doanh thu 6,7 tỷ USD với vắc xin Spikevax.

Tuy nhiên, Pfizer và BioNTech đã phản pháo rằng công nghệ mRNA của Moderna là những cải tiến hiển nhiên của những nghiên cứu trước đó.

Vụ kiện tại tòa án London được chia thành ba phiên xét xử, trong đó có một phiên sẽ xem xét cam kết năm 2020 của Moderna về việc không áp đặt các bằng sáng chế liên quan đến vắc xin trong đại dịch kế tiếp.

Pfizer, BioNTech và Moderna cũng đang tham gia vào các thủ tục tố tụng song song tại Đức, Hà Lan, Bỉ và Mỹ, cũng như tại Văn phòng Bằng sáng chế Châu Âu (EPO), dù phần lớn trong số đó đã bị đình chỉ.

Hà Anh

Tin khác

Pháp luật 2 giờ trước
(SHTT) - Ngày 21/5, Văn phòng Chính phủ cho biết, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 55/2024/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Pháp luật 1 ngày trước
(SHTT) - Khám bệnh từ xa đã dần trở nên phổ biến hơn tại nhiều nước. Tuy nhiên, nhiều kẻ lừa đảo đã dùng công nghệ AI để giả mạo các bác sĩ, các bệnh viện nhằm chiếm đoạt tài sản của bệnh nhân.
Pháp luật 2 ngày trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Công an Thành phố Hà Nội, thời gian gần đây, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện tài khoản giả mạo Cao đẳng Cảnh sát Nhân dân hỗ trợ giúp đỡ các nạn nhân bị lừa đảo qua mạng lấy lại tiền bị chiếm đoạn trực tuyến.
Pháp luật 4 ngày trước
(SHTT) - Ngày 17/5, Ban soạn thảo Dự thảo Luật Nhà giáo đã có buổi tọa đàm đầu tiên với các cơ quan báo chí. Trong nội dung buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng đã thông tin về 5 chính sách đã được thiết kế trong Dự thảo.
Pháp luật 4 ngày trước
(SHTT) - Chánh Thanh tra Sở Y tế Bắc Giang vừa quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hai chủ cơ sở kinh doanh thuốc tân dược tại thị trấn Bố Hạ (Yên Thế) và xã Tân Dĩnh (Lạng Giang) về hành vi kinh doanh dược khi chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.