SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 24/05/2024
  • Click để copy

Pfizer giành quyền tạm hoãn vụ kiện bằng sáng chế vaccine COVID-19 của Moderna

15:39, 16/04/2024
(SHTT) - Vụ kiện bản quyền vaccine COVID-19 của Moderna đối với Pfizer và BioNTech được tạm ngừng sau quyết định của tòa án Massachusetts, khi Cục Sở hữu trí tuệ Mỹ xem xét hiệu lực hai trong ba bằng sáng chế của công ty này.

Theo thông tin được Reuter đăng tải, thẩm phán Richard Stearns đã quyết định tạm hoãn vụ kiện vi phạm bằng sáng chế của Moderna sau khi xem xét các quyết định của Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ. Ông cho biết việc này sẽ giúp “đơn giản hóa” vụ kiện vi phạm bằng sáng chế. 

Qua đó, Moderna đã bày tỏ sự thất vọng về quyết định này, nhưng công ty vẫn tin tưởng vào sức mạnh và tính hợp lệ của bằng sáng chế. Trong khi đó, Pfizer và BioNTech chưa phản hồi lại yêu cầu về bình luận.

Vụ kiện này xuất phát từ cáo buộc của Moderna rằng vaccine của Pfizer và BioNTech vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của họ về công nghệ mRNA. Đây là một trong số nhiều vụ kiện mà các công ty sinh học đã đưa ra nhằm yêu cầu tiền thuế bản quyền từ vaccine COVID-19.

ban quyen vaccine

 

Được biết, Moderna đã kiếm được 6,7 tỷ USD doanh thu từ vaccine Spikevax vào năm ngoái, trong khi Pfizer kiếm được 11,2 tỷ USD từ vaccine Comirnaty. Doanh số bán ra thị trường của cả hai loại vaccine này đã giảm đáng kể vào năm 2023.

Về diễn biến vụ kiện, Pfizer và BioNTech đã yêu cầu hội đồng Xét duyệt và Kháng cáo Bằng sáng chế xem xét hai bằng sáng chế của Moderna vào năm ngoái. Lập luận của họ xoay quanh việc những bằng sáng chế này có phạm vi quá rộng và chứa các ý tưởng có sẵn, trước khi Moderna tạo ra vaccine vào năm 2015. Ngoài ra, Pfizer đã yêu cầu tòa án Massachusetts tạm dừng vụ kiện của Moderna trong suốt thời gian xem xét tại hội đồng.

Ngay lập tức, Moderna bày tỏ thái độ không đồng tình với yêu cầu trên, họ cho rằng việc tạm ngừng vụ kiện sẽ gây ra "tổn thất lớn" và làm chậm quá trình xử lý vụ kiện.

Tuy nhiên, thẩm phán Stearns đã chấp nhận yêu cầu của Pfizer và BioNTech. Ông tin rằng quyết định của hội đồng sẽ giúp làm cho quá trình xử lý vụ kiện trở nên đơn giản hơn. Đồng thời, ông nhấn mạnh sẽ không gây thất thoát tài chính hoặc khả năng đệ đơn trình bày bằng chứng của Moderna trong phiên tòa.

Xuân Hiếu

Tin khác

Tài sản trí tuệ 9 giờ trước
(SHTT) - Bộ Y tế đã yêu cầu đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc sản phẩm Sáp nẻ Vaseline (Hoa hồng) hộp 15g và sản phẩm Sáp nẻ Vaseline (Dầu dừa) - hộp 15g.
Tài sản trí tuệ 10 giờ trước
(SHTT) - Mùa nắng nóng, việc chế biến, bảo quản thực phẩm nếu không đúng cách rất dễ xảy ra ngộ độc thực phẩm. Quảng Ninh có nhiều quán ăn nhỏ lẻ, nhà hàng ăn uống phục vụ du lịch, bếp ăn tập thể, nên vấn đề đảm bảo ATTP dịp hè trên địa bàn tỉnh được đặc biệt quan tâm
Tài sản trí tuệ 14 giờ trước
(SHTT) - Lực lượng chức năng tỉnh Thái Nguyên vừa phát hiện, xử lý và tiêu hủy gần 200kg thịt gà không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm, tại khu vực chợ Cầu Mây, xã Xuân Phương, huyện Phú Bình.
Tài sản trí tuệ 14 giờ trước
(SHTT) - Sở Y tế Hà Nội vừa công khai danh sách tổng hợp xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 06/5/2024 đến ngày 10/5/2024). Trong đó Công ty Cổ phần thực phẩm Nanofood bị xử phạt 90 triệu đồng và đình chỉ toàn bộ hoạt động sản xuất thực phẩm 02 tháng.
Tài sản trí tuệ 17 giờ trước
(SHTT) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc lô mỹ phẩm Gammaphil - chai 125ml do chứa chất bảo quản không có trong thành phần công thức sản phẩm.