SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 03/10/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Moderna kiện Pfizer/BioNTech vi phạm bằng sáng chế vaccine COVID-19

07:14, 27/08/2022
(SHTT) - Hãng dược Moderna đã nộp đơn kiện chống lại các công ty Pfizer và BioNTech do "vi phạm các bằng sáng chế tập trung vào nền tảng công nghệ mRNA sản xuất vaccine COVID-19 của hãng dược này".

Cụ thể, công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ đang kiện Pfizer và đối tác BioNTech (Đức) của họ vi phạm bằng sáng chế trong quá trình phát triển vaccine ngừa COVID-19, cáo buộc các công ty này sao chép công nghệ mà Moderna đã phát triển từ nhiều năm trước khi đại dịch bùng phát.

Trong thông báo ngày 26/8, Moderna cho biết đã đệ đơn kiện Pfizer và BioNTech lên Tòa sơ thẩm liên bang ở bang Massachusetts (Mỹ) và Tòa án khu vực Dusseldorf (Đức).

Theo Moderna, hai công ty đối thủ vi phạm bằng sáng chế mà hãng đã nộp từ năm 2010 đến năm 2016, bao gồm công nghệ mRNA phát triển vaccine COVID-19. "Chúng tôi đệ đơn kiện để bảo vệ nền tảng công nghệ mRNA mà chúng tôi đi tiên phong, đầu tư hàng tỷ đô la tạo dựng và được cấp bằng sáng chế trong suốt thập kỷ trước COVID-19", Giám đốc điều hành Moderna, ông Stephane Bancel cho biết trong thông cáo báo chí.

moderna

 Moderna kiện Pfizer/BioNTech vi phạm bằng sáng chế vaccine COVID-19

Moderna cho rằng Pfizer đã chiếm đoạt hai loại tài sản trí tuệ của hãng. Đầu tiên là cấu trúc mRNA mà các nhà khoa học của Moderna bắt đầu phát triển vào năm 2010, tiên phong thử nghiệm trên người vào năm 2015. Tài sản thứ hai là phương pháp mã hóa một loại protein đột biến mà Moderna đã phát triển khi nghiên cứu vaccine phòng dịch MERS, nhiều năm trước khi COVID-19 khởi phát. Vaccine MERS chưa từng được đưa ra thị trường, song Moderna cho rằng thành quả này giúp hãng nhanh chóng tung ra vaccine COVID-19 hiệu quả cao.

Trả lời phỏng vấn về các cáo buộc trên, người phát ngôn của Pfizer cho biết: "Pfizer/BioNTech vẫn chưa xem xét đầy đủ đơn kiện, nhưng chúng tôi rất ngạc nhiên trước vụ kiện tụng. Vaccine COVID-19 của Pfizer dựa trên công nghệ mRNA độc quyền của BioNTech, được BioNTech và Pfizer đồng phát triển". Trong khi đó, BioNTech chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Moderna được thành lập năm 2010 và có trụ sở tại Cambridge, Massachusetts (Mỹ), là một công ty tiên phong trong công nghệ vaccine mRNA. Công nghệ này đã giúp phát triển vaccine COVID-19 với tốc độ nhanh chưa từng có.

Trong khi đó, BioNTech, một công ty có trụ sở tại Đức, cũng đã hoạt động trong lĩnh vực mRNA khi hợp tác với hãng dược phẩm khổng lồ Pfizer của Mỹ.

Moderna và Pfizer/BioNTech là hai trong số những công ty đầu tiên phát triển thành công vaccine COVID-19.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 của Pfizer/BioNTech vào tháng 12.2020. Một tuần sau đó, sản phẩm của Moderna cũng được cấp phép.

vaccine COVID-19 đã mang lại doanh thu 10,4 tỉ USD cho Moderna trong năm nay. Trong cùng giai đoạn đó, Pfizer thu được khoảng 22 tỉ USD nhờ sản phẩm này.

Thanh Vân

Tin khác

Tài sản trí tuệ 8 giờ trước
(SHTT) - Ủy ban cạnh tranh quốc gia mới đây đã có thông báo thu hồi 730 cuốn sách thuộc bộ sách Rainbow Road Board Book của Công ty Make Believe Ideas Ltd. Nguyên nhân được thông báo do các sản phẩm này có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.
Tài sản trí tuệ 12 giờ trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Cục QLTT tỉnh Lào Cai, từ đầu tháng 9 đến nay, lực lượng chức năng trên địa bàn đã liên tục phát hiện các vụ việc vận chuyển, buôn bán thực phẩm bẩn với số lượng lớn.
Tài sản trí tuệ 17 giờ trước
(SHTT)- Một sáng chế dược phẩm muốn được cấp văn bằng bảo hộ độc quyền tại Việt Nam cũng phải đáp ứng đầy đủ cả 3 điều kiện bao gồm: (i) phải có tính mới; (ii) phải có trình độ sáng tạo; và (iii) phải có khả năng áp dụng ở quy mô công nghiệp
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Công nghệ trí tuệ nhân tạo – ứng dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ chẩn đoán, theo dõi bệnh lý, đồng thời, tránh được những sai sót của con người ảnh hưởng đến sự an toàn của bệnh nhân và tối ưu chi phí cho cơ sở y tế cũng như bệnh nhân.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Trong hai ngày 27 và 28/9, Đội Cảnh sát kinh tế Công an TP Thanh Hóa và Đội Quản lý thị trường số 10, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp kiểm tra và phát hiện, thu giữ hàng nghìn sản phẩm là đồ ăn, thức uống không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng quá hạn sử dụng.