SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 24/05/2024
  • Click để copy

Diễn biến mới nhất trong vụ kiện bản quyền nhãn hiệu giữa Adidas và Thom Browne

15:36, 22/04/2024
(SHTT) - Adidas hiện đang phải đối mặt với sự thẩm vấn gay gắt của tòa phúc thẩm Hoa Kỳ trong nỗ lực khôi phục vụ kiện tuyên bố hãng thời trang Thom Browne đã xâm phạm nhãn hiệu ba sọc mang tính biểu tượng của công ty.

Một Hội đồng thẩm phán tại Tòa phúc thẩm khu vực số 2 của Hoa Kỳ đã chỉ trích lập luận của Adidas rằng một thẩm phán ở Manhattan đã đưa ra những hướng dẫn sai cho bồi thẩm đoàn liên bang dẫn đến việc bác bỏ vụ kiện về nhãn hiệu 3 sọc mang tính biểu tượng của  vào năm ngoái.

Trước đó, Adidas đã kiện thương hiệu của nhà thiết kế Thom Browne ở New York vào năm 2021, với cáo buộc cho rằng các họa tiết sọc bốn vạch và "Grosgrain" của Thom Browne trên các sản phẩm thời trang bao gồm: giày và quần áo,... đã vi phạm quyền nhãn hiệu đối với biểu tượng ba sọc nổi tiếng của hãng.

Trong đơn kiện được Adidas đệ lên tòa án từ tháng 6/2021, hãng thời trang thể thao của Đức cho rằng Thom Browne đã bắt chước họa tiết đường kẻ sọc đặc trưng của họ.

Trong đơn, Adidas nêu rõ họa tiết ba đường kẻ được hãng đăng ký sử dụng độc quyền trên giày dép năm 1952 và quần áo năm 1967. Từ năm 2008 đến nay, Adidas đã đệ hơn 90 đơn kiện và ký kết hơn 200 thỏa thuận hòa giải liên quan đến nhãn hiệu. Hãng từng giải quyết tranh chấp về họa tiết này với các thương hiệu Skechers, Juicy Couture và Marc Jacobs.

Sau đó, vào tháng 1/2023, bồi thầm đoàn đã phán quyết rằng các thiết kế của hãng thời trang cao cấp Thom Browne không có khả năng khiến khách hàng nhầm lẫn với các sản phẩm của Adidas và không vi phạm quyền nhãn hiệu của công ty.

Luật sư Robert T Maldonado của Thom Browne nói với thẩm phán Jed Rakoff trong phiên tòa hôm 3/1 đã khẳng định: "Chúng tôi không cạnh tranh với Adidas dưới bất kỳ hình thức nào vì Thom Browne là nhà mốt xa xỉ, Adidas là công ty đồ thể thao. Cả hai không cùng đối tượng khách hàng. Người tiêu dùng không thể bị nhầm lẫn bởi bất kỳ điểm tương đồng nào giữa hai thương hiệu".

1676843633516

 

Sau phán quyết này của tòa án, Adidas đã tiến hành kháng cáo để tiếp tục yêu cầu bảo vệ quyền lợi cho nhãn hiệu. Trong đơn kháng cáo của mình, Adidas cho biết Thẩm phán quận Jed Rakoff của Hoa Kỳ đã đưa ra những hướng dẫn không chính xác cho bồi thẩm đoàn về cách xác định liệu các họa tiết có trên sản phẩm thời trang của Thom Browne có gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng hay không.

Thẩm phán cấp cao của Hoa Kỳ Barrington Walker mới đây đã nói với luật sư Charlie Henn của Adidasrằng, Thẩm phán Rakoff  “đã cung cấp cho bồi thẩm đoàn thông tin mà bạn muốn cung cấp cho bồi thẩm đoàn".

Barrington Walker cũng tái khẳng định rằng, tòa án đã đưa ra chính xác quan điểm mà phía Adidas cho rằng chưa hề được đưa ra.

Thẩm phán cấp cao Guido Calabresi cũng đặt cho bên phía Adidas câu hỏi liệu có bằng chứng nào giúp khẳng định phía bồi thẩm đoàn đã có sự bối rối khi đưa ra phán quyết cuối cùng cho vụ kiện hay không.

Khánh An

Tin khác

Tài sản trí tuệ 2 giờ trước
(SHTT) - Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024”, các Đội QLTT thuộc Cục QLTT thành phố Hà Nội đã thực hiện kiểm tra, xử lý 239 vụ vi phạm về An toàn thực phẩm, xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền: 2,51 tỷ đồng.
Tài sản trí tuệ 2 giờ trước
(SHTT) - Cục Quản lý thị trường Lai Châu đã chỉ đạo các đội Quản lý thị trường chủ động phối hợp tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường gắn với hoạt động tuyên truyền đến các cơ sở kinh doanh không kinh doanh hàng giả, hàng hóa nhập lậu, hàng hóa không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm...
Tài sản trí tuệ 4 giờ trước
(SHTT) - Thời gian qua đã xuất hiện tình trạng một số tổ chức, cá nhân vận chuyển bột hồng cầu và bột xương động vật từ châu Âu (nơi có dịch bò điên) thông qua cửa khẩu Campuchia bằng xe tải hoặc sà lan vào Việt Nam.
Tài sản trí tuệ 11 giờ trước
(SHTT) - Mặc dù cơ quan chức năng đã chỉ đạo xây dựng, phê duyệt, các kế hoạch kiểm tra định kỳ hằng năm và kiểm tra chuyên đề có liên quan đến mặt hàng thuốc lá điếu nhập lậu, thuốc lá thế hệ mới, tuy nhiên hiệu quả ngăn chặn, phòng ngừa hoạt động kinh doanh thuốc lá thế hệ mới chưa cao.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Bộ Y tế đã yêu cầu đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc sản phẩm Sáp nẻ Vaseline (Hoa hồng) hộp 15g và sản phẩm Sáp nẻ Vaseline (Dầu dừa) - hộp 15g.