Vinamilk

Phường Vân Dương, TP Bắc Ninh: Chính quyền vừa “đá bóng” vừa “thổi còi”

Năm 2003, lãnh đạo thôn, phường Vân Dương (cũ) có tổ chức giao thầu cho các hộ dân ở khu vực thôn Lãm Làng, xã Vân Dương, huyện Quế Võ thầu các diện tích đất của địa phương để làm kinh tế trang trại. Mục đích của địa phương là cho thầu để lấy kinh tế xây dựng các công trình phúc lợi.

Từ đó đến nay người dân ổn định lâu dài, không có tranh chấp xảy ra. Phần lớn số hộ này được chính quyền “bật đèn xanh” để hợp thức hóa được quyền sử dụng đất. Nhưng đến tháng 9/năm 2018 cũng chính cấp chính quyền UBND phường Vân Dương ra quyết định “tuýt còi” việc giao thầu này và tổ chức cưỡng chế các hộ còn lại.

Cụ thể, trong quá trình đấu thầu, một số diện tích ao thùng, gò bãi trong thôn Lãm Làng, xã Vân Dương được UBND xã Vân Dương, huyện Quế Võ (cũ) giao cho các hộ dân để phát triển kinh tế trang trại, trồng cây lâu năm, nuôi trồng thủy sản. Bởi đây là một trong những chủ trương đúng đắn của địa phương giúp người dân địa phương phát triển kinh tế nên người dân rất phấn khởi, hồ hởi đón nhận.

Quá trình đấu thầu diễn ra công khai, minh bạch, số kinh phí thu được UBND xã Vân Dương dùng để tiến hành xây dựng các công trình phúc lợi phục vụ lợi ích của nhân dân. Sự việc này đã khiến người dân một lòng tin tưởng vào những chủ trương đúng đắn mà Đảng và Nhà nước đã đề ra.Một thời gian sau đó, niềm tin của người dân được nhân lên khi một lần nữa được chính quyền “bật đèn xanh” tạo điều kiện để người dân chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

43425656_1395504683907717_4992960105063383040_n (1)

07 hộ dân thuộc diện cưỡng chế tỏ ra vô cùng bức xúc trước quyết định của chính quyền UBND phường Vân Dương 

Tuy nhiên, đến nay còn 13 hộ vì điều kiện kinh tế khó khăn chưa hợp thức hóa đất được giao thầu. Để thực hiện mong muốn của mình các hộ dân đang nỗ lực hết mình trong phát triển kinh tế mong muốn có đủ nguồn kinh phí để chuyển đổi mục đích sử dụng đất giống như các hộ dân trước đó.

Tuy nhiên, niềm tin của người dân trở nên hụt hẫng khi ngày 10/09/2018, UBND phường Vân Dương (Tp.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) ra Quyết định Số 155/QĐ-UBND do Chủ tịch UBND phường Vân Dương ông Hà Văn Trọng ký về việc thu hồi và hủy bỏ toàn bộ Biên bản giao thầu đất dài hạn của thôn Lãm Làng cho 7 hộ dân trên vì lý do hợp đồng không đúng về thẩm quyền ký và thời gian thuê đối với diện tích đất mà các hộ đã được giao thầu trước đây.

Trao đổi với chúng tôi, 07 hộ dân thuộc diện cưỡng chế tỏ ra vô cùng bức xúc trước quyết định của chính quyền UBND phường Vân Dương. Bà Nguyễn Thị Bài cay đắng chia sẻ: “Không hiểu vì lý do gì UBND phường có thể tàn nhẫn với chúng tôi như thế! Cũng như các hộ dân khác, chúng tôi đã đổ không biết bao mồ hôi, công sức, thậm chí đổ cả máu xuống mảnh đất này nhưng nay chỉ có mấy hộ dân chúng tôi bị thu hồi đất. Chắc chắn phải có uẩn khúc gì ở đây?”.

Cùng chung quan điểm với bà Nguyễn Thị Bài, ông Nguyễn Tiến Úc bức xúc: “ Cả cuộc đời tôi đã bỏ hết tiền của, công sức vào mảnh đất này. Nay đã đến cái tuổi gần đất xa trời, sắp được hưởng thành quả lao động do chính mình tạo ra thì người ta lại thu hồi. Cũng có thể nói thêm các công trình phúc lợi như điện, đường, trường, trạm, …của địa phương được như ngày hôm nay có một phần kinh phí của chúng tôi đấu thầu nay UBND phường phủ nhận sự thật này thật là bất công”.

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Lê Văn Hiếu (công ty Luật TNHH Đông Hà Nội) cho rằng hành động của chính quyền xã Vân Dương chưa thỏa đáng, bởi lẽ, việc giao đất cho các hộ dân thầu được sự đồng ý của chính quyền thôn và cán bộ UBND xã Vân Dương thời điểm bấy giờ. Tất cả quá trình đều diễn ra công khai và minh bạch. Trách nhiệm chính trong vấn đề này thuộc về cán bộ thôn và UBND xã Vân Dương.

Việc UBND phường Vân Dương không quản lý, sử dụng các thửa đất này nhưng lại đưa vào đất để đấu giá là không phù hợp với nguyên tắc: giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng trên cơ sở hiện trạng Hợp tác xã nông nghịêp đang giao khoán, đảm bảo công bằng, công khai, dân chủ và đoàn kết nông thôn theo quy định tại khoản 1, Điều 3, Quy định về việc giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định lâu dài vào mục đích sản xuất nông nghiệp (Ban hành kèm theo Nghị định số 64-CP ngày 27-9-1993 của Chính phủ); khoản 4, Mục I, Quy định về việc giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định vào mục đích sản xuất nông nghiệp.

Trao đổi với Phóng viên, ông Hà Văn Trọng, Chủ tịch UBND phường Vân Dương tỏ ra rất đồng cảm với người dân, ông chia sẻ:“ Bản thân tôi lớn lên ở đây, tôi rất thấu hiểu những mất mát của người dân khi bị thu hồi đất. Trong số các hộ dân thuộc diện cưỡng chế cũng có cả anh em, họ hàng trong gia đình tôi. Khi ra quyết định cưỡng chế thì bản thân tôi cũng cảm thấy rất đau xót nhưng đây là quyết định của cấp trên thì bản thân tôi cũng phải thực thi”.

Theo lý giải của ông Trọng, việc giao đất thầu cho các hộ dân vào năm 2003 của cán bộ thôn và chính quyền xã Vân Dương là trái thẩm quyền, không đúng với quy định của pháp luật. Ông cũng thẳng thắn tuyên bố, tất cả mọi việc Ủy ban làm là thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên. Trong vấn đề này thì ai sai, người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật?

PV