Vinamilk

Chủ đầu tư condotel "kiếm được tiền rồi bỏ chạy": Vẫn tiếp tục mê dụ khách bằng lợi tức siêu cao!

(SHTT) - Nhiều Chủ đầu tư (CĐT) chỉ tập trung vào việc “kiếm được tiền rồi chạy”. Họ chỉ tập trung tính chuyện huy động được vốn, xây dựng công trình và bàn giao cho đơn vị quản lý, nhưng khi dự án đi vào vận hành lại không đáp ứng đầy đủ những hứa hẹn cam kết với khách hàng.

Đây là khẳng định của ông Lee Pearce – đại diện Tập đoàn Accor Hotel tại trong buổi tham luận tại Diễn đàn bất động sản du lịch biển Việt Nam 2018 do Tạp chí Theleader tổ chức ngày 4/8 vừa qua.

Toan canh toa dam

 Toàn cảnh Diễn đàn bất động sản du lịch biển Việt Nam 2018.

Đề cập đến triển vọng thị trường căn hộ condotel, ông Lee Pearce cho rằng loại hình condotel là tích cực. Những sản phẩm căn hộ khách sạn này đã bùng nổ tại Mỹ những năm 2002 đến năm 2006. Tuy nhiên người mua cũng cần ý thức được một số cạm bẫy từng xảy ra trong lịch sử để tránh rủi ro. Theo ông Lee Pearce, cạm bẫy đầu tiên là không ít chủ đầu tư condotel chỉ tập trung vào việc “kiếm được tiền rồi chạy”. Ông lý giải, chủ đầu tư dạng này chỉ tập trung tính chuyện huy động được vốn, xây dựng công trình và bàn giao cho đơn vị quản lý, nhưng khi dự án đi vào vận hành không đáp ứng đầy đủ những hứa hẹn cam kết với khách hàng.

Bên cạnh đó là những rủi ro do chủ đầu tư gặp khó khăn về dòng tiền, dư thừa nguồn cung hoặc không nghiên cứu kỹ thị trường.  Có những CĐT đã lâm vào tình trạng đổ vỡ tài chính do cam kết lợi nhuận quá cao. Tuy tình trạng này không phải xảy ra với tất cả các chủ đầu tư, song ông Lee Pearce cho rằng cơ quan quản lý cần phải có biện pháp khắc phục những điểm bất lợi đó một cách càng sớm càng tốt. Đồng quan điểm với ông Lee Pearce, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cũng cho biết, condotel là loại hình mới, phát triển nhanh ở Việt Nam nhưng thời gian qua loại hình này đang tồn tại nhiều vấn đề gây khó khăn cho cả chủ đầu tư, các nhà đầu tư và nhà quản lý.

Trong đó, vấn đề nổi cộm hiện nay đối với loại hình này là tính pháp lý. Ông Khởi cho rằng, đến thời điểm này cần phải thống nhất và không cần bàn cãi việc “condotel không phải là nhà ở”. Theo đó, đây là loại hình bất động sản du lịch nhưng nó lại có một phần lưu trú nên dẫn đến vấn đề thiếu vắng một số cơ sở pháp lý. Đó chính là lý do vì sao vừa qua có một số tranh chấp giữa chủ đầu tư với người mua, cùng với đó phát sinh một số thắc mắc của chủ đầu tư đối với cơ quan quản lý như việc cấp sổ đỏ, sổ hồng. Cũng theo ông, nếu là nhà ở thì được sử dụng ổn định lâu dài. Còn đối với condotel có yếu tố cơ sở lưu trú, chưa được phép. Bên cạnh đó, các vấn đề như thời hạn cho phép, quy chuẩn xây dựng, nghĩa vụ tài chính, quy chế vận hành... của condotel cũng cần phải tính toán. Để giải đáp các vấn đề vướng mắc này, Bộ Xây dựng đang tập trung nghiên cứu để có những hướng dẫn cụ thể. “Trong thời gian từ cuối năm 2018 đến đầu năm 2019 sẽ ban hành văn bản pháp lý để có cơ sở quản lý condotel. Hiện, một số địa phương đã tạm dừng chấp thuận dự án condotel, lý do không phải không cho phép mà để tránh những tranh chấp”, ông Khởi nói. Bàn về vấn đề cam kết lợi nhuận trong việc hút nhà đầu tư condotel, ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết: Nhiều chủ đầu tư đã không thực hiện được cam kết lợi nhuận.

“Thật ra không phải bây giờ chúng ta mới đặt vấn đề về cam kết lợi nhuận. Đã có một số chủ đầu tư không thể thực hiện được lời hứa về lợi nhuận cho nhà đầu tư. Lợi nhuận hấp dẫn khách hàng, nhưng việc đặt cam kết lợi nhuận quá cao, lên tới 12 – 15% là quá khó khăn. Không phải nơi nào cũng đạt hiệu quả đặt phòng cao. Lợi nhuận của condotel và du lịch biển chủ yếu từ khách thuê phòng. Chúng ta nên đưa ra cảnh báo. Thứ nhất là quy định pháp luật, để bảo vệ quyền lợi khách hàng. Nhưng tham gia đầu tư cũng là quyền lợi của khách hàng, đồng nghĩa phải chấp nhận rủi ro. Lợi nhuận càng nhiều thì rủi ro càng lớn”, ông Hà nhấn mạnh.

Thu Hiền