Vinamilk

Cần điều tra làm rõ sai phạm Công ty Mediplantex cho thuê đất tại Mỹ Đình 1

(SHTT) - Trong nhiều năm liền, Công ty cổ phần Dược Trung ương Mediplantex đã cho thuê đất và thu tiền trái quy định, tổng số tiền thu được hàng tỷ đồng không biết đi về đâu…

 Công ty cổ phần Dược Trung ương Mediplantex cho thuê đất, thu tiền cho thuê đất và sử dụng đất sai mục đích tại phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm. Tuy nhiên, thanh tra Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội chưa làm rõ được trách nhiệm, sai phạm có liên quan đến việc cho thuê đất nói trên và thu tiền với số lượng rất lớn, có dấu hiệu tham nhũng, tiêu cực. 

ket-luan-thanh-tra-Medipl

 Kết luận thanh tra số 60/KL- STNMT-TTrban hành ngày 11/1/2018 của Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội

Trong văn bản kết luận thanh tra số 60/KL- STNMT-TTr của Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội ban hành ngày 11/1/2018 có nêu rõ về hiện trạng sử dụng đất của Công ty cổ phần Dược Trung ương Mediplantex tại tổ 14, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm có tổng diện tích 34.840 m2. Trên khu đất gồm có các công trình sử dụng để làm văn phòng, nhà kho, sân bãi, nhà bảo vệ, nhà phục vụ, nhà thường trực, bể nước, nhà vệ sinh, các công trình phụ trợ....Trong quá trình thanh tra, Công ty cổ phần Dược Trung ương Mediplantex đã báo cáo với thanh tra "sai sự thật".

Ngày 28/10/2017, Công ty cổ phần Dược Trung ương Mediplantex có báo cáo số 89/BC- Mediplantex, giải trình việc quản lý sử dụng đất và thực hiện dự án tại Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm. 

Cụ thể, Công ty có xây dựng 05 sân bóng đá mini cỏ nhân tạo và 12 sân tennis nhưng công ty lại báo cáo: Một phần khu đất được công ty cải tạo từ trước năm 2014 sử dụng làm khu thể thao của cán bộ công nhân viên, công ty có giao cho công đoàn và Đoàn Thanh niên quản lý hoạt động thể thao, nâng cao chất lượng. Công ty cam kết không có việc cho thuê lại quyền sử dụng đất với các tổ chức cá nhân khác để kinh doanh dịch vụ phần diện tích này. 

hop-dong-thue-mat-bang

Hợp đồng Công ty cổ phần Dược Trung ương Mediplandtex cho thuê mặt bằng.

Nhưng theo tìm hiểu của phóng viên, thực tế Công ty cổ phần Dược Trung ương Mediplantex đã cho một số tổ chức, cá nhân thuê đất tại vị trí đó trên. 

Liên quan đến kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật đất đai tại Công ty cổ phần Dược Trung ương Mediplantex, ông Trần Anh Dũng - Chánh thanh tra Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội nói rằng: “Kết luận thanh tra sai so với thực tế là do địa chính phường Mỹ Đình 1 công nhận báo cáo của Công ty cổ phần Dược Trung ương Mediplantex làm sân tennis, sân bóng đá cho cán bộ công nhân viên chơi thể thao chứ không cho thuê”. 

Qua đây, cũng thấy rằng, Công ty cổ phần Dược Trung ương Mediplantex đã “qua mặt” chính quyền địa phương và thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội. 

giay-nop-tien-thue-mat-ba

Một giấy nộp tiền thuê mặt bằng cho Công ty cổ phần Dược Trung ương Mediplandtex

Nhiều người đã đặt dấu hỏi, tại sao thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội lại dễ dàng tin vào báo cáo của Công ty cổ phần Dược Trung ương Mediplantex? Liệu có phải do năng lực yếu kém hay do bao che, lợi ích nhóm? 

Để làm rõ thêm sự việc, PV đã tìm hiểu, xác minh và được biết: Trong nhiều năm liền Công ty cổ phần Dược Trung ương Mediplantex đã cho thuê đất và thu tiền trái quy định, tổng số tiền thu được hàng tỷ đồng không biết đi về đâu, vì bên thuê đất không nhận được hóa đơn đỏ (hóa đơn VAT). Phóng viên đã thu thập được các phiếu thu, giấy nộp tiền do bên thuê đất cung cấp chứng minh vấn đề này. 

Như vậy, Công ty cổ phần Dược Trung ương Mediplantex sử dụng đất, cho thuê đất, thu tiền trái quy định, có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Trong khi, thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội chưa làm tròn trách nhiệm của mình, có dấu hiệu bao che ,dung túng cho sai phạm. Đề nghị cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc điều tra làm rõ những sai phạm để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc 

                                                                                        Nhóm PV