Vinamilk

Sáng chế hữu ích của học sinh: Hệ thống tưới nước độc đáo từ vật liệu tái chế

(SHTT) - Sản phẩm độc đáo của 2 em học sinh ở Quảng Trị đang nhận được sự đánh giá cao của các nhà chuyên môn. Hệ thống tưới nước được làm từ những vật liệu tái chế sẽ giúp việc tưới nước trở nên dễ dàng, thuận tiện và tiết kiệm thời gian, công sức hơn.

Được biết, chủ nhân của sáng chế trên là em Nguyễn Đại Dương và Lê Thế Hoan (trường THCS Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị). 

Ý tưởng sáng chế này xuất phát từ việc 2 em nhận thấy bác bảo vệ vất vả trong việc tưới nước cho hệ thống cây xanh trong khuôn viên nhà trường. Không chỉ phải dịch chuyển dây đi nhiều nơi vất vả mà bác còn phải bật, tắt công tác điều khiển máy bơm nước nhiều lần dù tay ướt, do đó không an toàn khi sử dụng điện. 

Việc bà con trên địa bàn tỉnh Quảng Trị phải mất nhiều công sức trong việc tưới nước cũng hướng các em đến một sản phẩm tưới nước tự động và tiện ích.

sang che

 

sang che 1

 Sáng chế hữu ích của học sinh: Hệ thống tưới nước độc đáo từ vật liệu tái chế

Theo thông tin được đăng tải trên báo Tài Nguyên và Môi trường, hai em đã tập trung cao độ trong thời gian khoảng 3-4 tháng, với các công việc như thiết kế bản vẽ, tìm kiếm vật liệu, tự chế mạch điện và lắp ráp... Các em đã tận dụng những vật liệu bỏ đi và rẻ tiền như điện thoại di động cũ, vỏ loa cũ, các linh kiện điện tử rẻ tiền ở các quán sửa chữa điện tử... Cấu tạo của máy gồm công tắc chính để bật máy phục vụ việc tưới nước, có hệ thống điều khiển từ xa thông qua điện thoại hoặc tin nhắn. Ngoài ra còn có rơ le, vỏ bằng loa, mạch điện...

Khi công tắc nguồn được bật, dòng điện từ mạch chính sẽ đi tới các bộ phận, điều khiển hệ thống và giúp điều khiển nước hoạt động, nâng cao năng suất. Không chỉ vậy, hệ thống này còn có thể giúp điều khiển hệ thống chiếu sáng, hệ thống điện camera... 2 em học sinh cũng đã tích hợp cho sản phẩm điều khiển từ xa bằng cuộc gọi hay tin nhắn, khả năng cài giờ.

Đặc biệt, ưu điểm của chiếc máy tưới nước này là giá tiền khá rẻ, từ 700 - 800 ngàn đồng nhưng có 4 cổng điều khiển được 4 máy tưới nước, có thêm cảm biến độ ẩm để tự động tắt hệ thống khi trời mưa trong khi các sản phẩm khác trên thị trường có giá thành cao hơn lại chỉ có một cổng kết nối điều khiển cho máy tưới.

Hiện tại các em đang nghiên cứu để hoàn thiện thêm sản phẩm.

Trước đó, hai em Nguyễn Thị Thùy Trang và Nguyễn Đức Đô, học sinh Trường THCS Diễn Hải, huyện Diễn Châu cũng đã sáng chế ra mô hình phao cứu hộ ô tô bị ngập lụt rất hữu ích trong cuộc sống.

Trước khi chế tạo, các em đã nghiên cứu các kiến thức trên mạng, truyền hình, tham khảo thầy cô trong trường về tính khả thi của mô hình và được mọi người đồng thuận rất cao.

sang che 2

 Ảnh: Báo Nghệ An

Cấu tạo của mô hình này gồm nhiều bộ phận như: mô hình ô tô, máy bơm hơi mini, phao cứu hộ, chân vịt, van xả phao hơi, thanh định vị, giá đỡ phao... Những vật dụng này được mua với chi phí khoảng 2 triệu đồng.Học sinh THCS chế tạo phao cứu hộ ô tô bị ngập lụt.

Sau 2 tháng chế tạo thì mô hình đã hoàn thành. Em Trang cho biết: Nguyên lý hoạt động của mô hình khá đơn giản, người chủ xe sẽ lắp cho chiếc xe ô tô một hệ thống phao hơi trải đều và được xếp gọn gàng dưới gầm xe. Phao được gắn với một máy bơm hơi mini sử dụng điện 12V lấy điện trực tiếp ở ắc quy xe để bơm hơi vào phao, khi có ngập lụt sẽ bơm hơi căng lên làm nổi cả xe và người ngồi trong xe. Ở bánh tải của xe lắp mỗi bánh 4 cánh chân vịt để khi xe nổi lên, cánh chân vịt này giúp xe có thể chạy được trên nước.

Hạ Vy(t/h)