SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 27/04/2024
  • Click để copy

Thu hồi số lượng lớn đậu đen đóng hộp hữu cơ do tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc

07:41, 21/05/2021
(SHTT) - Mới đây, Faribault Foods Inc. đã mở rộng đợt thu hồi đậu đen do tiềm ẩn rủi ro gây ngộ độc cho người tiêu dùng. Sản phẩm bị triệu hồi bao gồm hai nhãn hiệu đậu đóng hộp hữu cơ được bán tại 11 tiểu bang Hoa Kỳ.

Cụ thể, nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống có trụ sở tại Hoa Kỳ - Fairbault Foods đã ban hành  lệnh thu hồi bổ sung sau khi nhận được khiếu nại của khách hàng về việc nắp hộp chứa các sản phẩm đậu đóng hộp xuất hiện lỗ hổng. Sau đó, nhà sản xuất sẽ khắc phục sự cố cho các lon mới.

Trước đó, vào ngày 27/4 công ty Faribault ban hành lệnh thu hồi lần đầu tiên. Trong đợt thứ hai này, công ty tiếp tục triệu hồi bổ sung với các lô sản phẩm khác. Danh sách thu hồi bao gồm 14 lô đậu đen hữu cơ S&W, một lô đậu đen hữu cơ O và đậu ớt hữu cơ O. Cả ba sản phẩm này đều được đóng trong những lon có khối lượng 15 ounce (khoảng 425g). Thông báo thu hồi được đăng tải trên trang web chính thức của FDA.

1

Sản phẩm đậu đen hữu cơ S&W nằm trong danh sách thu hồi 

Theo thông tin, các sản phẩm kể trên được phân phối cho các nhà bán lẻ tại 11 tiểu bang Hoa Kỳ bao gồm Arizona, Arkansas, California, Colorado, Georgia, Hawaii, Idaho, Oregon, Texas, Utah và Washington. Trong số các chuỗi bị ảnh hưởng có Costco, công ty đã bán đậu đen nhãn hiệu S&W. 

FDA khuyến nghị khách hàng không nên sử dụng sản phẩm bị thu hồi, đồng thời trả lại nơi bán để được hoàn tiền hoặc thay thế.

Tính đến thời điểm hiện tại,  FDA và Faribault chưa ghi nhận bất kỳ báo cáo về vấn đề sức khỏe nào liên quan đến việc thu hồi kể trên.

2

Sản phẩm đậu ớt hữu cơ O đang thu hồi 

Vi khuẩn Clostridium botulinum tạo ra độc tố botulinum nhưng chúng không gây bệnh cho con người. Tuy nhiên, trong một số điều kiện cụ thể (chẳng hạn như độ axit, oxy thấp và trong một lượng nước hoặc nhiệt độ nhất định), các bào tử vi khuẩn sẽ phát triển và tạo ra một loại độc tố có thể gây chết người. Ví dụ, thực phẩm đóng hộp tại nhà và cửa hàng bảo quản hoặc lên men không đúng cách đều có thể bị nhiễm loại độc tố trên.

Theo Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, khi một lon sản phẩm không được đậy kín, không khí và vi khuẩn có thể xâm nhập vào bên trong lon và gây ra ngộ độc thực phẩm. 

3

Vi khuẩn Clostridium botulinum sản sinh trong các loại đồ hộp đóng kín không bảo đảm điều kiện bảo quản 

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho biết các triệu chứng ngộ độc thịt xuất hiện trong vòng 18 đến 36 giờ sau khi ăn thực phẩm có chứa độc tố. Người bị ngộ độc có các dấu hiệu của tê liệt cơ gồm khó nuốt, khó thở, yếu cơ, nói lắp, sụp mí mắt và suy giảm thị lực, thậm chí tử vong nếu không được hỗ trợ máy thở kịp thời.

Mọi người cũng có thể gặp các triệu chứng điển hình hơn như đau dạ dày, buồn nôn và tiêu chảy. Do vậy, CDC khuyến cáo khi gặp phải các triệu chứng này, mọi người nên đến bệnh viện. Căn bệnh này có thể gây ra các biến chứng lâu dài như mệt mỏi và khó thở ở những người bị nhiễm độc.

Chứng ngộ độc thịt có thể được điều trị bằng thuốc chống độc, giúp ngăn chất độc xâm nhập vào cơ thể nhưng không thể phục hồi bất kỳ tổn thương nào đã xảy ra.

Nguyễn Linh

Tin khác

Sở hữu trí tuệ 2 năm trước
(SHTT) – Trải qua hơn 2 tháng phát động cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, BTC đã tìm ra được top 20 dự án xuất sắc nhất.
Sở hữu trí tuệ 2 năm trước
(SHTT) – Ngày 24/11 và 25/11, vòng thi chọn Top 20 Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đã diễn ra bằng hình thức pitching trực tuyến. Dự án Smart VieLinkit thuộc bảng dự thi Mô hình Đổi mới sáng tạo đã xuất sắc lọt vào top 20.
Sở hữu trí tuệ 2 năm trước
(SHTT) - Quản trị tài sản trí tuệ tại các cơ quan đặc biệt giúp ta hiểu rõ về hơn về các quy trình, biểu mẫu, các điều khoản cần thiết trong các quy chế, quy định.
Sở hữu trí tuệ 2 năm trước
(SHTT) - Cuộc thi “Giải pháp thương mại hóa sáng chế 2021” đã đi một nửa chặng đường trong hành trình tìm kiếm các phương án, cách thức áp dụng các bằng độc quyền sáng chế/giải pháp hữu ích vào thực tiễn, từ đó tạo ra giá trị hữu ích cho cuộc sống và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.
Sở hữu trí tuệ 2 năm trước
(SHTT) - Buổi tập huấn thứ 6 trong chuỗi chương trình của Làng Sáng chế và Doanh nghiệp ĐMST phối hợp với Hội Sáng chế Việt Nam, hưởng ứng sự kiện khởi nghiệp ĐMST Quốc gia Techfest 2021 với chủ đề: “Thẩm định giá tài sản trí tuệ” được diễn ra vào lúc 8h00 sáng chủ nhật ngày 07/11/2021.