Vinamilk

Sáng chế mới của Apple: iPhone tương lai sẽ có máy quét vân tay dưới màn hình

(SHTT) - Mới đây, Apple đã chính thức được cấp bằng sáng chế cho công nghệ máy quét vân tay dưới màn hình điện thoại. Các tín đồ Táo khuyết đang chờ đợi công nghệ này trong tương lai.

Bản quyền được thông qua thời gian gần đây đã giải thích khá cụ thể về cách làm cảm biến dưới màn hình của Apple. Theo đó, khi ngón tay người dùng đặt trên màn hình sẽ tạo ra các tín hiệu điện tử và ngay lập tức được chuyển đổi thành năng lượng cơ học thông qua đầu dò âm thanh (acoustic transducer) và cơ chế này có thể thực hiện theo chiều ngược lại (năng lượng cơ học => tín hiệu điện tử). Sau đó, các tín hiệu này sẽ được sắp xếp, xây dựng lại thành một hình ảnh hoàn chỉnh của dấu vân tay người dùng để hệ thống tiến hành xác nhận và mở khóa nếu trùng khớp. 

sang che moi cua apple

 Sáng chế mới của Apple: iPhone tương lai sẽ có máy quét vân tay dưới màn hình

Không chỉ có chức năng nhận diện dấu vân tay, cảm biến của Apple theo bằng sáng chế còn có thể phân tích được hình ảnh từ lòng bàn tay, lỗ tai, gò má và cả khuôn mặt. Bên cạnh đó, công nghệ này còn sở hữu tiềm năng đọc được tình trạng sức khỏe của người dùng chẳng hạn như: nhịp tim, nhịp thở…

Giống như nhiều nội dung bằng sáng chế khác, điều này không có nghĩa là Apple sẽ triển khai máy quét vân tay dưới màn hình trên iPhone trong tương lai vì bằng sáng chế này ban đầu được nộp vào quý 3/2016, tức khoảng thời gian mà iPhone 7 và 7 Plus được công bố.

sang che moi cua apple 1

 

Mới đây LG cũng đã để lộ một bằng sáng chế mới cho thấy bước tiến trong cuộc đua công nghệ của hãng này. Bằng sáng chế mô tả về một chiếc smartphone độc đáo với màn hình gập trong suốt.

Năm 2019 được đánh giá là năm đánh dấu sự phát triển của công nghệ điện thoại màn hình gập, mặc dù trên thực tế công nghệ này vẫn còn khá mới ở thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, bất chấp việc các nhà sản xuất đua nhau tung ra những mẫu điện thoại mới, LG lại muốn đi trước thời đại bằng cách phát triển smartphone với màn hình gập trong suốt.

“Để thực hiện một màn hình trong suốt, LG sẽ phải bố trí pin ở màn hình còn lại. Hoặc đơn giản hơn, màn hình đó sẽ chia ra làm hai, một nửa trong suốt và một nửa làm mờ để chứa pin'', Vlad Savov thuộc The Verge chia sẻ. Khả năng công nghệ sẽ được trang bị đầu tiên trên V50, LG.

Hạ Vi