Vinamilk

Châu Á đứng đầu thế giới về số lượng bằng sáng chế

(SHTT) - Với hơn 50% số đơn đăng ký bằng sáng chế quốc tế trong năm 2018 là từ châu Á cho thấy làn sóng phát minh đang phát triển mạnh tại châu lục này.

Liên Hợp Quốc đã công bố một báo cáo về sở hữu trí tuệ cho thấy hơn một nửa số đơn đăng ký bằng sáng chế quốc tế trong năm 2018 là từ châu Á nhờ số lượng bằng sáng chế từ Trung Quốc, Ấn Độ và Hàn Quốc tăng cao, một dấu hiệu mới nhất cho thấy hoạt động phát minh sáng chế đang chuyển "từ phương Tây sang phương Đông".

Báo cáo trên do Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) công bố, theo đó Mỹ vẫn đi đầu về số bằng phát minh sáng chế trong năm 2018, nếu tính theo quốc gia riêng lẻ. Tuy nhiên, nếu tính theo khu vực thì châu Á đang tiếp tục nổi lên.

Tổng Giám đốc WIPO Francis Gurry cho biết châu Á hiện chiếm đa số đơn đăng ký bằng sáng chế quốc tế tại WIPO, đây là một "hòn đá tảng" cho khu vực năng động về kinh tế này.

Theo Tổng Giám đốc WIPO, điều này nhấn mạnh sự chuyển hướng địa lý mang tính lịch sử của hoạt động phát minh sáng chế từ phương Tây sang phương Đông.

bang sang che

 Châu Á đứng đầu thế giới về số lượng bằng sáng chế

Con số trên xét đến các bằng sáng chế được nộp dựa theo Hiệp ước hợp tác về bằng sáng chế, hiệp ước này điều phối bằng sáng chế và hiện đang có khoảng 150 nước thành viên. Bằng sáng chế được coi như áp với tất cả các bên liên quan chứ không phải chỉ áp riêng với quốc gia hoặc vùng lãnh thổ nào.Khi một công ty hoặc một tổ chức nộp đơn xin cấp bằng sáng chế quốc tế, nó cho thấy rằng bên nộp đơn muốn bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ không chỉ ở nước sở tại họ đang sống mà trên phần lớn các nước thế giới. Chính vì vậy, việc số lượng bằng sáng chế tăng đột biến cho thấy tiến bộ công nghệ tại châu Á đã đến mức mà phần lớn các công ty đang muốn thâm nhập sâu vào thị trường toàn cầu.

Hệ thống đăng ký bằng sáng chế quốc tế của WIPO gồm nhiều loại khác nhau. Trong thể loại chính - Hiệp ước hợp tác sáng chế - Mỹ dẫn đầu với 56.142 đơn đăng ký, sau đó là Trung Quốc với 53.345 đơn và Nhật Bản với 49.702 đơn. Đức và Hàn Quốc đứng thứ 4 và 5 nhưng kém xa về số đơn (20.000 đơn/nước). Ấn Độ có số đơn đăng ký tăng mạnh nhất trong năm ngoái, tăng 27%, từ 1.583 đơn lên 2.013 đơn.

Theo báo cáo thường niên của WIPO, "ông lớn" trong lĩnh vực sản xuất thiết bị viễn thông Huawei (Trung Quốc) dẫn đầu về số đơn xin cấp bằng sáng chế, góp phần giúp châu Á chiếm hơn một nửa số đơn mà tổ chức này nhận được vào năm ngoái.

Huawei, đang chịu sức ép do Mỹ yêu cầu các nước đồng minh cấm các nhà cung cấp Trung Quốc tham gia xây dựng mạng 5G do những lo ngại về an ninh quốc gia, đã nộp 5.405 đơn xin cấp bằng sáng chế lên cơ quan của Liên hợp quốc trong năm 2018, tăng 4.024 so với năm 2017. 

Thái Hùng


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài
SO HUU TRI TUE