SO HUU TRI TUE

Cuộc chiến bản quyền giữa Facebook và BlackBerry tiếp tục "leo thang"

(SHTT) - Mối quan hệ giữa Facebook và BlackBerry ngày càng căng thẳng và cuộc chiến bản quyền tiếp tục "leo thang" khi Facebook đã kiện ngược lại BlackBerry, tố công ty Canada ăn cắp công nghệ của mình.

Facebook Inc. vừa đệ đơn kiện BlackBerry Ltd. vì vi phạm bằng sáng chế. Điều này khiến cuộc chiến pháp lý để bảo vệ các quyền sở hữu công nghệ giữa 2 công ty tiếp tục leo thang.

Cụ thể, trong đơn kiện dài 118 trang nộp lên tòa án liên bang San Francisco, Facebook cáo buộc BlackBerry đánh cắp công nghệ nhắn tin giọng nói cùng một số quy trình xử lý đã được cấp phép khác. Facebook muốn công ty Canada bồi thường khoản tiền chưa xác định cho 6 bản quyền bị vi phạm.

Ngoài bằng sáng chế nhắn tin giọng nói, Facebook còn cho rằng BlackBerry vi phạm một công nghệ đã được cấp phép giúp cải thiện việc một thiết bị di động cung cấp đồ họa, video, âm thanh và một công nghệ liên quan đến theo dõi và phân tích dữ liệu GPS.

facebook blackberry

 

Trước đó, vào khoảng tháng 3/2018, BlackBerry từng cáo buộc Facebook vi phạm bằng sáng chế nhắn tin di động của họ. BlackBerry cho rằng Facebook đã sử dụng trái phép các bằng sáng chế về các tính năng mã hóa tin nhắn, thông báo tin nhắn và kết hợp tin nhắn với chơi game của BlackBerry. Ứng dụng Instagram và WhatsApp cũng vi phạm tương tự.

Theo BlackBerry, bản quyền của họ đã bị vi phạm nghiêm trọng vì Facebook "sử dụng hàng loạt những giải pháp về bảo mật, giao diện người dùng và chức năng vốn có trong sản phẩm của BlackBerry".

Cụ thể, bản quyền của BBM bao gồm những kỹ thuật mã hóa để bảo vệ sự riêng tư của người sử dụng, sự kết hợp giữa game và tin nhắn di động cũng như các yếu tố về giao diện như thiết kế thông báo (notification), hiển thị thời gian của tin nhắn hay khả năng tag (gắn tên) bạn bè, người thân vào ảnh...

Năm ngoái, Qualcomm đã phải trả cho BlackBerry 940 triệu USD sau khi một hội đồng trọng tài phân xử xác nhận, đại gia sản xuất chip Mỹ nợ BlackBerry tiền giải quyết một vụ tranh chấp pháp lý liên quan đến phí bản quyền tác giả. Vài tháng sau, BlackBerry cũng nhận một khoản tiền bồi thường không tiết lộ giá trị từ công ty Blu Products ở Florida, Mỹ sau khi thắng một vụ kiện vi phạm bản quyền sáng chế khác.

Như vậy có thể thấy BlackBerry luôn cạnh tranh với các hãng công nghệ khác để bảo vệ bản quyền cũng như giữ chỗ đứng của mình trong làng công nghệ. Điều này càng khiến mối quan hệ của hãng này và các đối thủ thêm căng thẳng.

Hà Thu


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài