Sea Bank

Alibaba, IBM đứng đầu về số lượng bằng sáng chế Blockchain

(SHTT) - Trong khi Alibaba đã có tổng cộng 90 hồ sơ bằng sáng chế liên quan đến blockchain thì IBM cũng không kém cạnh khi nộp tổng số 89 hồ sơ.

Theo thông tin được đăng tải trên iPR Daily, một trang tin tức chuyên về sở hữu trí tuệ, hãng khổng lồ công nghệ Alibaba và IBM đang cạnh tranh cho vị trí dẫn đầu trong danh sách mới xếp hạng các thực thể toàn cầu về số lượng bằng sáng chế liên quan đến blockchain được cấp.

iPR Daily cũng cho biết dữ liệu trên được hợp nhất kể từ ngày 10/08 từ Trung Quốc, EU, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc, cũng như tư vấn hệ thống bằng sáng chế quốc tế của Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO).

Theo đó, Alibaba của Trung Quốc chỉ mới vừa “đánh chiếm” vị trí đầu bảng, đã đệ trình tổng cộng 90 ứng dụng bằng sáng chế liên quan đến blockchain. Trong khi đó, tính đến nay IBM đã đệ trình tổng cộng 89 sáng chế.

740_patent

 

Đứng ở vị trí thứ ba là Mastercard với 80 hồ sơ. Tiếp theo là Bank of America với 53. Thứ năm trong danh sách là Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) – đã đệ trình tổng cộng 44 ứng dụng bằng sáng chế cho dự án về tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

Vị trí này được phản ánh bởi người sáng lập Alibaba, Jack Ma, người đã có tiếng nói trong sự thừa nhận của ông về blockchain, trong khi vẫn giữ thái độ hoài nghi đối với tiền mật mã.

IBM dần dần mở rộng phạm vi áp dụng của blockchain sang nhiều lĩnh vực, và gần đây đã tham gia hợp đồng 5 năm trị giá 740 triệu USD với chính phủ Australia để sử dụng blockchain và các công nghệ mới khác nhằm cải thiện bảo mật dữ liệu và tự động hóa giữa các bộ phận liên bang, bao gồm cả quốc phòng và bộ nội vụ.

Theo báo cáo từ CoinTelegraph, dữ liệu của WIPO cho thấy rằng hầu hết các bằng sáng chế trong năm 2017 về công nghệ Blockchain thuộc về Trung Quốc, với 225 chứng nhận so với 91 của Hoa Kỳ và 13 của Australia.

Theo các chuyên gia, blockchain là công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian. Mỗi khối chứa đựng các thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết với các khối trước đó.

Blockchain được thiết kế để chống lại sự thay đổi dữ liệu. Thông tin trong blockchain không thể bị thay đổi và chỉ được bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. Ngay cả khi nếu một phần của hệ thống blockchain đổ, những máy tính và nút khác sẽ tiếp tục hoạt động để bảo vệ thông tin.

Đặc biệt blockchain có khả năng truyền tải dữ liệu mà không đòi hỏi trung gian để xác nhận thông tin. Hệ thống blockchain bao gồm nhiều nút độc lập có khả năng xác thực thông tin.

Hải Ninh