SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 24/05/2024
  • Click để copy

Dính cáo buộc đạo văn, một nhà nghiên cứu của Harvard bị đình chỉ công tác

14:31, 18/04/2024
(SHTT) - Bà Francesca Gino, người từng là giáo sư Tandon Family về quản trị kinh doanh tại Harvard Business School, đã bị cáo buộc đạo văn và hiện đang nhận sự điều tra từ phía trường học. Vụ việc này đặt ra câu hỏi về tính trung thực trong nghiên cứu học thuật.

Francesca Gino đã bị đình chỉ công tác và đang chịu sự điều tra từ phía trường đại học. Một điều đáng chú ý về câu chuyện này là bà Francesca Gino đã là một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu trên thế giới về chủ đề trung thực trong nhiều thập kỷ qua. Bà đã nghiên cứu mối quan hệ giữa việc gian lận và các yếu tố như sự gần gũi tâm lý, sự sáng tạo và hình ảnh bản thân.

Một số bài báo của bà bao gồm "Thiên tài tàn ác? Làm thế nào mà sự không trung thực có thể dẫn đến khả năng sáng tạo cao hơn" và "Quét sạch sự không trung thực dưới tấm thảm: Những hành động phi đạo đức dẫn đến việc quên đi các quy tắc đạo đức như thế nào"."  Tuy nhiên, nhà nghiên cứu về trung thực này lại bị buộc tội gian lận, đi ngược lại với những tác phẩm bà tạo ra.

dao van

 

Điều đáng chú ý của câu chuyện này là nó bám sát các cáo buộc không trung thực khác và chúng đều chống lại bà Gino. Một báo cáo nội bộ của Harvard Business School năm 2023 đã phát hiện ra rằng Gino "cố tình" vi phạm quy tắc nghiên cứu đối với bốn bài báo đã được công bố. Các nhà điều tra nghiên cứu từ Data Colada đã tìm thấy bằng chứng chứng minh dữ liệu trong nghiên cứu của Gino là giả mạo. Điều này khiến cho Harvard phải vào cuộc điều tra. Sau đó, Gino đã đệ đơn kiện Harvard và Data Colada với số tiền 25 triệu đô la.

Về phía cáo buộc đạo văn, Luật sư của Giáo sư Gino, ông Andrew T. Miltenberg đã trả lời The Harvard Crimson rằng “chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ quyết liệt sự liêm chính của Giáo sư Gino trước những vu khống liên tục nhằm bôi nhọ danh tiếng của thân chủ tôi, đặc biệt là trong cộng đồng những giáo sư - nơi danh tiếng có thể bị ảnh hưởng trầm trọng.Tôi đã liên lạc với Giáo sư Gino để tham gia một số hoạt động của Dự án Trung Thực do tôi điều hành (cô ấy đã từ chối một cách lịch sự). Cô cũng từ chối lời mời của tôi để trực tiếp trả lời những lo ngại về việc đạo văn.”

Về phần nội dung của các cáo buộc đạo văn, liệu đây chỉ là trường hợp của việc trích dẫn lỏng lẻo ở đâu đó không? Theo công việc điều tra của tạp chí nghiên cứu hàng đầu khoa học, có nhiều trường hợp đạo văn trong nhiều tác phẩm của Gino. Điều này bao gồm một chương sách được viết cùng với 10 nguồn không được công nhận cho các đoạn văn cụ thể. Nó cũng bao gồm hai cuốn sách mà Gino đã viết, trong đó tạp chí đã tìm thấy "ít nhất 15 đoạn văn mượn từ văn bản khác." Đáng chú ý rằng nguồn mà bà Gino sử dụng nhiều nhất không được công nhận là một luận văn tốt nghiệp của sinh viên năm cuối tại Đại học Tilburg vào năm 2014 bởi Jasper Beijneveld, người này hiện nay thậm chí không phải là một học giả.

Ví dụ về những gì tạp chí khoa học này đã tìm thấy, so sánh một đoạn từ bài báo trên tạp chí Forbes với một đoạn từ cuốn sách năm 2013 của Gino:

Bài báo Forbes năm 2011: “Hãy xem xét Ken Olsen, người khởi xướng ngành máy tính nhỏ gọn là một trong những người sáng lập của Digital Equipment Corporation vào năm 1957. Trong thập kỷ tiếp theo, DEC thống trị thị trường trạm làm việc khoa học và kỹ thuật, đặc biệt là thông qua vị trí dẫn đầu của mình trong các trường đại học. Vào cuối thập niên 1970, Olsen dẫn đầu việc phát triển kiến trúc phần cứng và hệ điều hành thống nhất của công ty…”

Cuốn sách Sidetracked của Gino năm 2013 (trang 25): “Hoặc hãy xem xét câu chuyện về Ken Olsen, một nhà lãnh đạo trong ngành máy tính nhỏ gọn là một trong những người sáng lập của Digital Equipment Corporation (DEC) vào năm 1957. Trong hai thập kỷ tiếp theo, DEC thống trị thị trường trạm làm việc khoa học và kỹ thuật và, vào cuối thập niên 1970, là công ty thứ hai trong ngành máy tính dưới sự lãnh đạo của Olsen, nhờ vào việc phát triển kiến trúc phần cứng và hệ điều hành thống nhất của công ty.”

Có vẻ như có quá nhiều trùng lặp ở đây giữa hai văn bản. Theo tạp chí khoa học này, không có trích về bài báo Forbes gốc của bà Gino.

Mai Hương

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 giờ trước
(SHTT) - Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024”, các Đội QLTT thuộc Cục QLTT thành phố Hà Nội đã thực hiện kiểm tra, xử lý 239 vụ vi phạm về An toàn thực phẩm, xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền: 2,51 tỷ đồng.
Tài sản trí tuệ 2 giờ trước
(SHTT) - Cục Quản lý thị trường Lai Châu đã chỉ đạo các đội Quản lý thị trường chủ động phối hợp tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường gắn với hoạt động tuyên truyền đến các cơ sở kinh doanh không kinh doanh hàng giả, hàng hóa nhập lậu, hàng hóa không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm...
Tài sản trí tuệ 4 giờ trước
(SHTT) - Thời gian qua đã xuất hiện tình trạng một số tổ chức, cá nhân vận chuyển bột hồng cầu và bột xương động vật từ châu Âu (nơi có dịch bò điên) thông qua cửa khẩu Campuchia bằng xe tải hoặc sà lan vào Việt Nam.
Tài sản trí tuệ 10 giờ trước
(SHTT) - Mặc dù cơ quan chức năng đã chỉ đạo xây dựng, phê duyệt, các kế hoạch kiểm tra định kỳ hằng năm và kiểm tra chuyên đề có liên quan đến mặt hàng thuốc lá điếu nhập lậu, thuốc lá thế hệ mới, tuy nhiên hiệu quả ngăn chặn, phòng ngừa hoạt động kinh doanh thuốc lá thế hệ mới chưa cao.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Bộ Y tế đã yêu cầu đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc sản phẩm Sáp nẻ Vaseline (Hoa hồng) hộp 15g và sản phẩm Sáp nẻ Vaseline (Dầu dừa) - hộp 15g.