SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 24/05/2024
  • Click để copy

Các tổ chức dược phẩm kêu gọi bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

14:31, 18/04/2024
(SHTT) - Đại diện của các tổ chức dược phẩm quốc tế đã đề nghị bộ trưởng Y tế các nước G20 có những chính sách về bảo vệ sở hữu trí tuệ, bao gồm cho phép chuyển giao công nghệ và hợp tác tự nguyện, cùng nhiều hoạt động khác.

Bức thư ngỏ được đệ trình bởi ba tổ chức gồm Liên đoàn các nhà sản xuất và Hiệp hội Dược phẩm Quốc tế (IFPMA), công ty thực phẩm chức năng Interfarma Hoa Kỳ và Liên đoàn Dược phẩm các nước Mỹ Latinh (FIFARMA).

Những tổ chức này đã kêu gọi bộ trưởng y tế của các quốc gia G20 “bảo vệ các yếu tố hỗ trợ đổi mới y tế”, như khung sở hữu trí tuệ, cụ thể là trong các chính sách và chương trình của nhóm nước này trên toàn thế giới. Việc đệ trình được tiến hành trong bối cảnh buổi họp lần thứ hai của Nhóm công tác Y tế G20 diễn ra tại Brasilia (Brazil).

DUOC PHAM

 

Nội dung bức thư chỉ ra, chính sách hỗ trợ sở hữu trí tuệ nhằm củng cố an ninh pháp lý để nâng cao tiềm năng phát triển thương mại, đầu tư và hợp tác tự nguyện, bao gồm cả chuyển giao công nghệ ở các nước G20.

Trong thời kỳ đại dịch Covid-19, nhiều thỏa thuận cấp phép tự nguyện và chuyển giao công nghệ được hợp thức hóa đã diễn ra giữa nhà sáng chế và các công ty. Nhưng điều đó cũng bộc lộ sự bất bình đẳng trong việc phân phối vắc xin, cũng như các yêu cầu từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vắc xin và các phương pháp điều trị Covid-19.

Các đề xuất

Bức thư chung của các tổ chức đã nêu ra 11 đề xuất nhằm bổ sung cho chương trình nghị sự của chính phủ, bao gồm một chiến lược phòng ngừa trước tiên để công nhận giá trị của các chương trình tiêm chủng, hỗ trợ bởi phân bổ ngân sách bền vững. Bức thư cũng kêu gọi sự hài hòa và thống nhất với các yêu cầu pháp lý quốc tế, cùng nhiều vấn đề khác.

Theo bức thư, vào 3/2024, ngành dược phẩm sinh học quốc tế đã phát triển một bộ cam kết về khả năng tiếp cận công bằng với các biện pháp y tế, trong trường hợp xảy ra đại dịch ở tương lai.

Tuyên bố được ký kết giữa các hiệp hội thương mại đại diện cho ngành dược phẩm toàn cầu và các nước đang phát triển, nhằm ủng hộ việc tạo ra mối quan hệ đối tác rộng rãi của nhiều bên liên quan đến tiếp cận y tế công bằng.

Những thách thức trong tương lai

Đề cập đến dịp kỷ niệm 50 năm Chương trình Tiêm chủng Thiết yếu (2024), bức thư cho biết chiến dịch này đã giúp giảm 80% tỷ lệ tử vong ở trẻ em và cứu sống hơn một tỷ người.

Bức thư cũng nhấn mạnh về các thách thức chính như mối lo ngại về Covid-19, cúm và RSV, bên cạnh những bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc-xin khác cũng như các vấn đề sức khỏe phát sinh từ biến đổi khí hậu và tình trạng kháng kháng sinh.

Hà Anh

Tin khác

Tài sản trí tuệ 6 giờ trước
(SHTT) - Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024”, các Đội QLTT thuộc Cục QLTT thành phố Hà Nội đã thực hiện kiểm tra, xử lý 239 vụ vi phạm về An toàn thực phẩm, xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền: 2,51 tỷ đồng.
Tài sản trí tuệ 7 giờ trước
(SHTT) - Cục Quản lý thị trường Lai Châu đã chỉ đạo các đội Quản lý thị trường chủ động phối hợp tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường gắn với hoạt động tuyên truyền đến các cơ sở kinh doanh không kinh doanh hàng giả, hàng hóa nhập lậu, hàng hóa không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm...
Tài sản trí tuệ 9 giờ trước
(SHTT) - Thời gian qua đã xuất hiện tình trạng một số tổ chức, cá nhân vận chuyển bột hồng cầu và bột xương động vật từ châu Âu (nơi có dịch bò điên) thông qua cửa khẩu Campuchia bằng xe tải hoặc sà lan vào Việt Nam.
Tài sản trí tuệ 15 giờ trước
(SHTT) - Mặc dù cơ quan chức năng đã chỉ đạo xây dựng, phê duyệt, các kế hoạch kiểm tra định kỳ hằng năm và kiểm tra chuyên đề có liên quan đến mặt hàng thuốc lá điếu nhập lậu, thuốc lá thế hệ mới, tuy nhiên hiệu quả ngăn chặn, phòng ngừa hoạt động kinh doanh thuốc lá thế hệ mới chưa cao.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Bộ Y tế đã yêu cầu đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc sản phẩm Sáp nẻ Vaseline (Hoa hồng) hộp 15g và sản phẩm Sáp nẻ Vaseline (Dầu dừa) - hộp 15g.