Vinamilk

Người Việt và những sáng chế vang danh thế giới

(SHTT) - Với tài năng, trí tuệ, không ít người Việt đã sáng chế ra những sản phẩm hữu ích và đưa chúng ra thế giới, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội.

Thủy tinh thể thay thế cho mắt người già

Công trình phát minh mang tính lịch sử này của bác sĩ người Mỹ gốc Việt Randal Pham (Phạm Hoàng Tánh) có tên Acrysof ReSTOR Lens, là một loại thủy tinh thể có khả năng điều chỉnh độ nhìn gần xa, rộng hẹp như một loại kiếng đa tròng.

Đã có trên 150 bệnh nhân được chữa trị bằng phương pháp này và hoàn toàn không cần kính nữa. Sự thành công là hoàn hảo với mọi trường hợp về kiếng lão, cận thị, viễn thị, loạn thị hoặc đục thủy tinh thể.

sang che

 

Vào thời điểm năm 2015, bác sĩ Phạm Hoàng Tánh là bác sĩ gốc Việt đầu tiên trên toàn cầu và duy nhất tại California được gia nhập hội Y Sỹ Giải Phẫu Nhãn Khoa Thẫm Mỹ và Tạo Hình Mỹ (American Society of Ophthalmic Plastic and Reconstructive Surgery).

Cây ATM

Ít ai biết rằng, người phát minh ra máy ATM trong hệ thống ngân hàng là người Việt Nam: ông Đỗ Đức Cường. Ông là tác giả của trên 50 phát minh sáng chế, 20 năm làm việc tại ngân hàng Citibank - Mỹ, chuyên viên cao cấp cho ngành ngân hàng Hoa Kỳ.

Ông Đỗ Đức Cường còn được biết đến như một chuyên viên thông thạo nhiều lĩnh vực khác như y học, kỹ thuật, kinh tế, tài chính, v.v… Hiện tại, ông còn đang giữ vị trí Đại sứ thiện chí Liên hợp quốc, một vị trí mà nhiều ngôi sao quốc tế khác đang giữ như Emma Watson, Selena Gomez hay Shakira.

sang che 1

 

Trở về Việt Nam năm 2003, hiện cha đẻ phát minh ra ATM - ông Đỗ Đức Cường là cố vấn cao cấp cho ngân hàng Đông Á, Ngân hàng Sài Gòn Công thương, Ngân hàng Phát triển nhà ĐBSCL, Taxi Mai Linh, Bảo hiểm Bảo Việt...

Xe lăn điều khiển bằng suy nghĩ

GS.TS.Hùng Nguyễn cùng các cộng sự của mình tại Đại học Sydney ở Úc đã phát minh ra xe lăn điều khiển bằng ý nghĩ. Đây là một phát minh mang tính đột phá và được xếp hạng ba trong danh sách 100 phát minh hàng đầu của Úc năm 2011.

Chiếc xe lăn thông minh này có thể tránh các chướng ngại vật khi di chuyển nhờ camera được cài trên xe. Chỉ bằng những hành động đơn giản như lắc đầu, ánh mắt, suy nghĩ chiếc xe sẽ di chuyển theo mệnh lệnh của bạn.

Chế tạo máy bay

Ông Trần Quốc Hải, một "kỹ sư hai lúa" tại Suối Dây, Tân Châu, Tây Ninh đã chế tạo ra được máy bay trực thăng có giá thành rất rẻ. Thậm chí, những máy bay của ông còn được "xuất khẩu" ra nước ngoài, một chiếc được bán cho Viện Bảo tàng New York (Mỹ) và chiếc thứ hai được bán cho Viện bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Busan (Hàn Quốc).

Hương Mi


Macca
Sunshine

Tap chi Ngan Hang
SO HUU TRI TUE