SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 19/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Apple bị kiện vì vi phạm bằng sáng chế trên Facetime và iMessage

15:21, 30/09/2018
(SHTT) - Là một "đại gia" của làng công nghệ nhưng Apple vẫn liên tục vướng vào các vụ kiện vi phạm bản quyền, sáng chế. Trong khi vụ kiện với Qualcomm vẫn đang gây ra nhiều rắc rối thì mới đây "Táo khuyết" tiếp tục bị kiện vì vi phạm bằng sáng chế trên Facetime và iMessage.

Được biết, công ty kiện Apple trong vụ kiện trên là công ty MPH Technologies (MPH) có trụ sở tại Phần Lan. Công ty này đã kiện Apple ra Tòa án quận ở Bắc California vì vi phạm 8 bằng sáng chế liên quan đến giải pháp và hệ thống gửi tin nhắn an toàn. Theo MPH, Apple đã sử dụng công nghệ bằng sáng chế của MPH trên các dịch vụ như iMessageFaceTime mà không hề có bất cứ một thỏa thuận nào với hãng.

Không chỉ vậy, MPH còn tố Apple áp dụng các giao thức đã được cấp phép cho MPH trên các dịch vụ VPN của hãng.

Thực tế, Apple có lẽ sẽ không phải vướng vào rắc rối này nhưng vì cách đây 2 năm, cả 2 đã không đi đến thống nhất mặc dù MPH đã liên lạc với Apple để thông báo về vấn đề bản quyền, đồng thời cả hai bên đã cùng nhau thỏa thuận các điều khoản cấp phép bằng sáng chế trong suốt 1 năm.

apple

 

Sau một thời gian im hơi lặng tiếng, MPH cuối cùng đã quyết định đưa Apple ra hầu tòa vào cuối tháng Chín. MPH yêu cầu bồi thẩm đoàn tìm lại công bằng cho họ và bắt Apple chịu trách nhiệm vì hành vi vi phạm trắng trợn. Không chỉ cần bồi thường, MPH còn muốn có một lệnh cấm vĩnh viễn Apple sử dụng 8 bằng sáng chế trên iPhone, iPad.

Nếu vụ kiện này Apple thua vì sẽ phải bồi thường một số tiền rất lớn vì cả iMessage và Facetime đều là 2 ứng dụng được sử dụng rộng rãi.

Cũng trong thời gian này, Apple đang vướng rắc rối với Qualcomm. Theo cáo buộc từ Qualcom, Apple đã đem các bí mật công nghệ và bí mật thương mại của Qualcomm chia sẻ cho Intel nhằm giúp công ty này cải thiện chất lượng modem trên iPhone Xs, Xs Max và Xr. 

Qualcomm cho rằng hành vi của Apple là vi phạm điều khoản thỏa thuận giữa hai bên và muốn tòa án thêm các chi tiết mới vào các chi tiết khiếu nại trong vụ kiện Qualcomm - Apple đang diễn ra.

Cụ thể, Qualcomm cho biết Apple đã vi phạm thỏa thuận yêu cầu nhà sản xuất iPhone cho phép Qualcomm định kỳ kiểm tra mã nguồn và các công cụ mà Apple được chia sẻ để đảm bảo tính bảo mật cho công nghệ của hãng này. Tuy nhiên, sau đó, Apple đã cố gắng ngăn chặn Qualcomm thực hiện những hành động này. Phía Qualcomm cáo buộc rằng Apple đã truyền thông tin độc quyền cho Intel để đối thủ của mình cải thiện các chip modem được sử dụng trong iPhone mới.

Cáo buộc mới của Qualcomm được đưa ra ngay sau khi các kỹ sư của hãng này phát hiện ra các chia sẻ giữa Apple và Intel. Ở trong các giao dịch này, các kỹ sư của Apple đã liên tục cung cấp các mã nguồn độc quyền cũng các thông tin mật khác của Qualcomm cho hãng đối thủ Intel để hãng này có thể cải thiện chất lượng của chip Intel.

Báo cáo cũng nói rằng Qualcomm đang tìm cách gây áp lực lên Apple để giải quyết, nhưng cố vấn chung của Qualcomm, ông Donald Rosenberg, nói rằng trường hợp này cần được xử lý riêng trong một đơn kiện hoàn toàn độc lập khác trong tương lai.

Hạ Vi

Tin khác

Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Tập đoàn sản xuất thép Nippon Steel Corp. (Nhật Bản) đã đệ đơn kiện Toyota với cáo buộc vi phạm quy định về bằng sáng chế liên quan đến sản phẩm thép chủ chốt cho xe điện.
Tài sản trí tuệ 4 ngày trước
(SHTT) - Việc tra cứu thông tin sáng chế là công việc rất cần thiết đối với doanh nghiệp để có thể định hướng phát triển sản phẩm, tránh xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) của người khác và xây dựng tài sản SHTT.
Tài sản trí tuệ 6 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, 2 nam sinh Hà Tĩnh đã cùng sáng tạo thành công thiết bị thông minh sử dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ người khiếm thị. Sản phẩm này đã giúp 2 em ghi danh vào Sách vàng sáng tạo Việt Nam 2021.
Tài sản trí tuệ 6 ngày trước
(SHTT) - Đó là quy định tại Thông tư 75/2021/TT-BTC do Bộ Tài chính mới ban hành hướng dẫn về quản lý tài chính thực hiện Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030.
Khoa học Công nghệ 1 tuần trước
(SHTT) - TS Lê Quang Tiến Dũng thuộc trường Đại học Khoa học Huế mới đây đã phát triển thành công một loại màng bọc thực phẩm đặc biệt cho trứng gà giúp sản phẩm dinh dưỡng này giữ được độ tươi ngon trong suốt 1 tháng.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE