SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 19/05/2024
  • Click để copy

Loại thuốc mới chữa sâu răng và giúp răng mọc lại

07:05, 29/09/2018
(SHTT) - Một loại thuốc dùng để điều trị cho các bệnh nhân mắc Alzheimer mới được phát hiện có thêm chức năng kích thích tế bào gốc trong tủy răng giúp chữa lành răng sâu và kích thích mọc răng trở lại.

Loại thuốc mang tên Tideglusib thường được dùng để điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer nay đã được các nhà khoa học tìm ra thêm công năng mới - thay thế chất trám răng và giúp kích thích sự phát triển của tế bào gốc trong tủy răng, thúc đẩy sự sản xuất ngà răng và chữa các bệnh về răng một cách tự nhiên.

cavity

 

Theo đó, như bình thường, trong một số trường hợp nhất đinh, răng chúng ta có thể tự tái sinh ngà răng mà không cần thêm bất kỳ tác động nào khác như sâu răng hay gãy răng. Tuy nhiên, lớp ngà tái sinh này rất mỏng và không đủ để bù lấp cho những tổn thương mà răng phải chịu đựng.

Tuy nhiên, với sự phát hiện công dụng mới của Tideglusib, mọi thứ sẽ thay đổi.

images

 

Trong nghiên cứu thực nghiệm trên loài chuột, nhóm này đã dùng miếng bọt biển làm bằng collagen, có thể phân hủy sinh học ngâm trong Tideglusib rồi đặt vào chỗ sâu răng. Miếng bọt biển sau khi được yên vị tại vùng xảy ra tổn thương sẽ kích hoạt sự tăng trưởng ngà răng và chỉ trong vòng sáu tuần, các tổn thương đã được chữa lành. Cấu trúc collagen của bọt biển tan biến đi, chỉ để lại chiếc răng còn nguyên vẹn.

Thành viên nhóm nghiên cứu - Giáo sư Paul Sharpe thuộc trường Cao đẳng King nói rằng: “Sự kiện này mở ra bước tiến mới cho ngành nha khoa và tôi tin tưởng rằng tính ứng dụng lâm sàng của loại thuốc này là rất cao”.

Nếu như nghiên cứu này thử nghiệm lâm sàng trên người thành công, những người gặp vấn đề về răng sâu hay vỡ răng... sẽ không còn phải quá lo lắng về những dau đớn khi sửa răng hoặc một ngày nào đó lại phải đi "bảo trì" lại chiếc răng hỏng của mình.

Nhã An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Ngày 18/5, trong khuôn khổ Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo TPHCM lần thứ 15 năm 2024, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM phối hợp với các đơn vị đồng tổ chức đã trao giải cho 7 dự án chiến thắng tại cuộc thi Thiết kế vi mạch cho đô thị thông minh lần I năm 2024.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Ủy viên Thị trường Nội bộ châu Âu Thierry Breton cho biết: "Chúng tôi nghi ngờ hệ thống của các nền tảng này có thể kích thích hành vi gây nghiện ở trẻ em, đồng thời lo ngại về hiệu ứng Rabbit hole khi người dùng được cung cấp nội dung dựa trên thuật toán, dẫn đến những nội dung nguy hiểm hơn".
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tối 17/5, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội tổ chức khai mạc Chương trình “Ngày Phụ nữ Thủ đô ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo” năm 2024.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Sáng 18/5, thông tin từ đoàn Việt Nam tham gia hội thi Khoa học Kỹ thuật quốc tế 2024 (Regeneron ISEF 2024) cho biết học sinh Việt Nam đã giành được một giải nhì.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Việc kết hợp giữa khoa học, công nghiệp và đổi mới sáng tạo giúp tạo ra một môi trường phát triển động lực, thúc đẩy việc áp dụng những phát hiện và kiến thức mới từ nghiên cứu khoa học vào sản xuất và dịch vụ, là "chìa khóa" phát triển kinh tế tri thức, chuyển đổi xanh.