SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 20/05/2024
  • Click để copy

Facebook bị hack, 50 triệu tài khoản bị rò rỉ thông tin

07:07, 29/09/2018
(SHTT) - Facebook hiện đang chịu một vụ tấn công mạng với quy mô lớn và bị rò rỉ thông tin của 50 triệu tài khoản.

Ngày 28/9, Facebook thông báo mạng xã hội này gần đây đã phát hiện ra một vụ tấn công mạng ảnh hưởng tới khoảng 50 triệu tài khoản. Đây là rắc rối mới nhất mà Facebook gặp phải trong năm nay.

Theo New York Times, lỗ hổng được phát hiện vào hôm 25/9, khai thác lỗi liên quan đến tính năng "view as", giúp người dùng có thể tự xem lại trang cá nhân của mình hiển thị như thế nào trong mắt bạn bè.

Từ lỗ hổng này, hacker có thể chiếm đoạt được tài khoản người dùng bằng cách sử dụng chuỗi mã token - mã dùng để đăng nhập Facebook mỗi khi người dùng nhập tài khoản và mật khẩu mà không cần bảo mật hai lớp hay cảnh báo đăng nhập.

facebook bi hack

 

Trước đây, mã token thường bị hacker đánh cắp bằng cách dụ dỗ người dùng cấp quyền cho các ứng dụng bên thứ ba. Tuy nhiên trong lần tấn công này, tin tặc lấy nó trực tiếp từ Facebook.

Vì lý do này, hơn 90 triệu người dùng Facebook đã bị buộc phải đăng xuất (log out) khỏi tài khoản vào sáng thứ sáu (thứ bảy theo giờ Việt Nam). Theo Facebook đây là một cách để bảo toàn cho các tài khoản bị ảnh hưởng.Hiện mạng xã hội này vẫn chưa thể xác định kẻ tấn công là ai, cũng như chưa đánh giá được phạm vi tấn công. Facebook cho biết đang ở giai đoạn điều tra nội bộ.

Một trong những thách thức lớn nhất của Facebook là thuyết phục người dùng rằng hãng có trách nhiệm đủ để xử lý lượng dữ liệu khổng lồ hiện nay. Hơn 2 tỷ người sử dụng Facebook mỗi tháng và hai tỷ người khác đang dùng WhatsApp, ứng dụng nhắn tin thuộc sở hữu của Facebook, cũng như Instagram, ứng dụng chia sẻ ảnh phổ biến do Facebook sở hữu.

Theo Wall Street Journal, tin tức về vụ tấn công mạng đã nhấn cổ phiếu của công ty chìm khoảng 3% trong phiên giao dịch đêm thứ Sáu. Vụ tấn công dường như là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử của Facebook, thêm vào nhưng tai ương hiện đang ngày càng đè nặng trên công ty.

Hiện công ty của Mark Zuckerberg đang phải đối mặt với các quy định từ Washington vì lo ngại liệu mạng xã hội này có phát triển quá mạnh hay không. Và Facebook vẫn chưa thoát khỏi sự suy thoái về lòng tin xảy ra từ vụ bê bối Cambridge Analytica.

Vân Anh

Tin khác

Khoa học Công nghệ 3 giờ trước
(SHTT) - Ngày 19/5/2024, tại trụ sở của Bộ Công Thương đã tổ chức hội nghị khoa học 'Phát huy vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu ngành Công Thương'.
Khoa học Công nghệ 6 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Hà Nội đã đăng thông báo về việc tuyển chọn tổ chức và cá nhân thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Thành phố bổ sung thực hiện năm 2024.
Tin tức 15 giờ trước
(SHTT) - Sản phẩm do nhóm Bê tông "xanh" của Trường Đại học Mỏ - Địa chất nghiên cứu và chế tạo thử nghiệm. Với nguyên liệu được tận dụng từ phế thải tro bay, xỉ đáy lò của nhà máy điện đốt rác kết hợp thủy tinh tạo ra bê tông có thể truyền ánh sáng.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 18/5, trong khuôn khổ Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo TPHCM lần thứ 15 năm 2024, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM phối hợp với các đơn vị đồng tổ chức đã trao giải cho 7 dự án chiến thắng tại cuộc thi Thiết kế vi mạch cho đô thị thông minh lần I năm 2024.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Ủy viên Thị trường Nội bộ châu Âu Thierry Breton cho biết: "Chúng tôi nghi ngờ hệ thống của các nền tảng này có thể kích thích hành vi gây nghiện ở trẻ em, đồng thời lo ngại về hiệu ứng Rabbit hole khi người dùng được cung cấp nội dung dựa trên thuật toán, dẫn đến những nội dung nguy hiểm hơn".
Liên kết hữu ích