SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 30/11/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Acer và những vụ tranh chấp bản quyền đình đám

10:48, 28/07/2018
(SHTT) - Cũng như nhiều hãng công nghệ khác, Acer đã không ít lần vướng vào những vụ tranh chấp bản quyền đình đám như bị Samsung kiện vì LCD, Acer "tố" lại HP vi phạm bản quyền sáng chế, vi phạm bản quyền Wi-Fi...

Samsung kiện Acer vì LCD

Samsung, hãng sản xuất màn hình phẳng lớn nhất thế giới từng gửi đơn khiếu nại lên Ủy ban thương mại quốc tế Mỹ đối với 4 nhà sản xuất gồm AU Optronics, Acer, Sanyo và BenQ. Mục đích của vụ kiện này chính là việc Samsung cho rằng mình bị vi phạm bản quyền về công nghệ hình ảnh.

samsung

 

Hãng Hàn Quốc cho biết 4 hãng trên đã sử dụng trái phép các công nghệ của của mình và không trả tiền bản quyền cho mình. Bởi vậy, Samsung đang yêu cầu có một phán quyết từ Ủy ban của Mỹ nhằm hạn chế nhập khẩu và bán các sản phẩm LCD được cho là vi phạm bản quyền.

Song song với việc gửi đơn khiếu nại, nhà sản xuất màn hình của Hàn Quốc cũng đệ đơn kiện của mình tới Acer, BenQ, Sanyo và AU Optronics tại toà án ở Delaware và California (Mỹ) nhằm giải quyết vấn đề bản quyền và được bồi thường vì những vi phạm xảy ra trước đó.

Acer "tố" lại HP vi phạm bản quyền sáng chế

Vào năm  2007, HP cáo buộc Acer đã xâm phạm 5 phát minh sáng chế công nghệ bao gồm giải pháp ứng dụng biên tập DVD, quản lý mức tiêu thụ điện năng trong máy tính xách tay và phương pháp ứng dụng chip đa xử lý.

Một tháng sau đó, HP còn đệ đơn lên Ủy ban thương mại quốc tế (ITC) "tố" Acer xâm phạm 4 phát minh tương tự.

acer

 

Acer phủ nhận mọi cáo buộc về xâm phạm quyền phát minh sáng chế mà HP nêu trong tài liệu trình tòa. Không chỉ có vậy, nhà sản xuất máy tính này còn khẳng định rằng chính HP đã xâm phạm những sáng chế mà Viện nghiên cứu công nghệ (ITRI) đóng tại Đài Bắc đã cấp bản quyền cho Acer.

Trong đơn phản cáo, Acer còn chỉ rõ một số nhà sản xuất khác của Đài Loan, trong đó có Hon Hai cần chịu nghĩa vụ pháp lý trong vụ việc HP cáo buộc Acer xâm phạm quyền phát minh sáng chế. Những công ty này là đối tác chế tạo và cung cấp linh phụ kiện cho Acer. Mỗi biên bản thỏa thuận giữa Acer và các nhà sản xuất này đều có điều khoản ràng buộc họ phải bảo đảm về tính hợp pháp của công nghệ, qua đó đưa ra những bằng chứng ủng hộ cho Acer trước lời cáo buộc từ phía HP.

Acer vi phạm bản quyền Wi-Fi

Vào năm 2012, các liên doanh công nghệ Lenovo, Acer, Sony, AT&T, Verizon và T-Mobile phải trả cho viện nghiên cứu khoa học Australia 229 triệu USD tiền bồi thường cho việc sử dụng công nghệ Wi-Fi mà chưa được sự cho phép của cơ quan này.

Tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghệ Australia, CSIRO, trực thuộc chính phủ nước này, là một trong những tổ chức đầu tiên sáng tạo ra công nghệ mạng không dây cục bộ (LAN) và đã thực hiện việc đăng kí bản quyền cho sản phẩm này vào những năm 1990. CSIRO đã cáo buộc hành vi vi phạm bản quyền của hàng loạt các công ty công nghệ hàng đầu nói trên.

Thanh Hà (t/h)

Tin khác

Tài sản trí tuệ 16 giờ trước
(SHTT) - Tình trạng phủ vaccine không đồng đều giữa các nước giàu và nghèo được cho là tạo cơ hội để những biến chủng mới như Omicron xuất hiện.
Tài sản trí tuệ 21 giờ trước
(SHTT) - Giá trị bản quyền truyền hình giải bóng đá VĐQG (V-League) từ năm 2023 có thể tăng lên khoảng 20 lần, theo thông tin từ Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF).
Tài sản trí tuệ 21 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Cục Sở hữu trí tuệ mới đây đã ban hành quyết định về việc cấp Bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm ốc hương Khánh Hòa. Hội nghề cá tỉnh Khánh Hòa là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Liên quan tới Dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật Sở hữu Trí tuệ (SHTT), Hội SHTT Việt Nam mới đây đã gửi báo cáo lên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội với nhiều góp ý liên quan tới các quy định liên quan tới phần "Bảo vệ quyền'.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Sau khi tác giả Nguyễn Quốc Vương cho biết tác phẩm 'Nước Nhật nhìn từ những thứ bình thường' của ông bị ứng dụng đọc sách Waka và công ty sách zGroup vi phạm bản quyền thì các đơn vị liên quan cũng đã chính thức lên tiếng.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE