SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ ba, 19/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Trí tuệ nhân tạo: Làn gió mới cho báo chí hiện đại

14:36, 22/07/2021
(SHTT) - Sự bùng nổ mạnh mẽ về công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo đã mở ra cả cơ hội lẫn thách thức cho báo chí hiện đại, đòi hỏi các cơ quan truyền thông, báo chí phải nỗ lực thay đổi nhằm bắt kịp nhu cầu của độc giả và khán giả.

AI là trí thông minh được thể hiện bằng máy móc, trái ngược trí thông minh tự nhiên của con người. Trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ này không còn là điều quá mới mẻ mà ngược lại dần trở thành “xu thế tất yếu” trong nhiều lĩnh vực đời sống, điển hình là báo chí truyền thông.

Theo tạp chí Forbes, xét về tổng thể, ngành báo chí phụ thuộc nhiều vào công nghệ. Công nghệ là yếu tố chủ chốt, đóng vai trò quan trọng trong sản xuất tin tức, giúp đưa tin tức gần như ngay tức thì khi sự kiện xảy ra. Tuy nhiên, công nghệ không chỉ là thứ được ngành báo chí sử dụng mà bản thân công nghệ đang thay đổi ngày càng nhiều cách thức truyền tải tin tức và vận hành của ngành báo chí thế giới. Nói cách khác, các tòa soạn báo sử dụng công nghệ nói chung và AI nói riêng để sản xuất, xuất bản và chia sẻ tin tức. Thậm chí, thời gian gần đây AI đã tự mình sản xuất tin tức mà nếu không tinh ý, không mấy ai có thể phát hiện ra.

bao chi tri tue nhan tao

Trí tuệ nhân tạo: Làn gió mới cho báo chí hiện đại 

Có thể nói, trí tuệ nhân tạo hiện đang bắt đầu được sử dụng rộng rãi tại các tòa soạn trên thế giới, từ các cơ quan báo chí lớn của Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc cho đến các quốc gia đang phát triển như Brazil, Argentina, và cả Việt Nam. 

Nhiều tòa soạn lớn và các hãng thông tấn trên thế giới đang dần “chuyển giao” việc viết tin thể thao, thời tiết, diễn biến của thị trường chứng khoán và hoạt động của doanh nghiệp cho máy tính. Điều bất ngờ là máy móc có thể làm việc chặt chẽ và toàn diện hơn một số nhà báo. Trong lúc một số đồng nghiệp của chúng ta khi viết bài chỉ trích dẫn một nguồn tin, các phần mềm có thể nhập dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, nhận biết các xu hướng và các kiểu mẫu, rồi áp dụng quá trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing) để đặt những xu hướng đó vào ngữ cảnh cụ thể, viết nên những câu văn phức tạp có nhiều tính từ, có cả sự ẩn dụ và so sánh ví von. Robot giờ đây thậm chí có thể viết ra những bản tin về xúc cảm của đám đông trong một trận bóng đá nảy lửa.

Giới chuyên gia nhận định, công nghệ AI đã, đang và sẽ tiếp tục ảnh hưởng lớn đối với nghiệp vụ báo chí theo chiều hướng tích cực. Các “đại gia” trong làng báo chí phương Tây đang tiên phong trong vận dụng AI vào hoạt động truyền thông, phục vụ tự động hóa hoạt động sản xuất báo chí, từ đó tối ưu hóa quy trình xuất bản. Thông qua tự động tổng hợp, trích xuất, xử lý thông tin từ nhiều nguồn, tòa soạn và phóng viên có thể cập nhật nhanh các sự kiện, xu hướng mới, từ đó hỗ trợ đắc lực và hiệu quả cho việc định hướng xuất bản tin tức.

Minh Vân

Tin khác

Sở hữu trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - “Khi đã mắc Covid-19 và có biểu hiện triệu chứng thì song song với điều trị Tây y thì chúng ta vẫn nên phối hợp Đông tây để tăng hiệu quả điều trị bệnh một cách tốt nhất”. Đó là nhận định của thầy thuốc ưu tú, BS CK1 Đặng Thị Phương Thảo – Viet Health Group.
Sở hữu trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Ngày 9/10/2021, trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo quốc gia TECHFEST Việt Nam 2021, Làng Sáng chế và Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo đã tổ chức buổi tập huấn thứ 2 với chủ đề “Sáng kiến và nhận diện tài sản trí tuệ trong Trường đại học, Viện nghiên cứu và Doanh nghiệp”.
Sở hữu trí tuệ 2 tháng trước
(SHTT) - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) mới đây đã phát đi thông tin thu hồi toàn bộ sản phẩm giảm cân 365 SKINNY High Intensity do có chứa chất cấm sibutramine.
Sở hữu trí tuệ 2 tháng trước
(SHTT) - Tình trạng mũ bảo hiểm kém chất lượng đội lốt mũ thời trang bày bán tự do ngày càng phổ biến, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.
Sở hữu trí tuệ 2 tháng trước
(SHTT) - Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế hôm 30/7/2021 đã ký ban hành công văn số 8968/QLD-CL về thu hồi, tạm dừng phân phối và sử dụng trên toàn quốc đối với thuốc Amoxicilin 500mg của CTCP Dược phẩm Trung ương 1 - Pharbaco do không đạt chất lượng.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga