SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 12/04/2024
  • Click để copy

Giải pháp tăng cường hiệu quả bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp

16:09, 03/04/2024
(SHTT) - Công tác xác lập quyền sở hữu công nghiệp ngày càng được chú trọng. Các tổ chức, cá nhân có sự quan tâm đến việc bảo hộ các thành quả lao động sáng tạo do mình tạo ra qua việc đăng ký bảo hộ dưới hình thức nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, sáng chế, giải pháp hữu ích.

 Cùng với sự phát triển của nền kinh tế tri thức, sở hữu trí tuệ đang ngày càng đóng vai trò quan trọng, là yếu tố cốt lõi để thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, bảo đảm môi trường đầu tư, duy trì lợi thế cạnh tranh và bảo vệ lợi ích quốc gia, địa phương. 

Sở hữu trí tuệ phải đóng vai trò như một động lực thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, khuyến khích và đảm bảo hoạt động cạnh tranh lành mạnh, bảo vệ lợi ích chính đáng, hợp pháp của chủ sở hữu, góp phần vào tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội. Do đó, vai trò của công tác thực thi quyền sở hữu công nghiệp của địa phương có ý nghĩa rất quan trọng.

shcn2

 

Để tăng cường có hiệu quả của công tác thực thi bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp cho các doanh nghiệp, để từ đó đáp ứng yêu cầu thực tế, tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc cho các cơ quan nhà nước trong các hoạt động thực thi quyền và nhằm đáp ứng các yêu cầu đặt ra của Luật sở hữu trí tuệ, Sở Khoa học và Công nghệ Bình Định đã đề xuất một số giải pháp:

Thứ nhất, tiếp tục triển khai có hiệu quả các chương trình, đề án về sở hữu trí tuệ từ Trung ương đến địa phương để nâng cao nhận thức của doanh nghiệp và người tiêu dùng về tôn trọng quyền SHCN, chấp hành quy định của Luật sở hữu trí tuệ.

Thứ hai, cần tăng cường hoạt động phối hợp, trao đổi, chia sẻ, cung cấp thông tin trong hệ thống thực thi quyền SHCN. Trong đó, bên cạnh việc tăng cường phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền thực thi quyền, thì việc tăng cường sự phối hợp giữa chủ thể quyền với cơ quan thực thi, các tổ chức quản lý tập thể, tổ chức nghề nghiệp, hiệp hội, người tiêu dùng là yêu cầu cần thiết.

Thứ ba, cần nâng cao năng lực nguồn nhân lực của các cơ quan thực thi quyền SHCN, nhất là khi nguồn nhân lực chuyên nghiệp về sở hữu trí tuệ tại địa phương còn thiếu về số lượng và hạn chế về chất lượng; đồng thời cần nâng cao năng lực thực thi công vụ cho cơ quan chuyên môn về SHTT.

Thứ tư, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi xâm phạm quyền SHCN, đặc biệt chú trọng công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng sản phẩm đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh các sản phẩm đặc trưng thế mạnh của tỉnh nhằm bảo vệ danh tiếng và thương hiệu các nhãn hiệu mang yếu tố địa danh đã được bảo hộ.

Thứ năm, Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ thường xuyên phối hợp với Sở KH&CN địa phương tiến hành thanh tra các hành vi xâm phạm quyền SHCN. Qua đó, giúp các địa phương nâng cao nhận thức, học hỏi được nhiều kinh nghiệm hay, bài học quý và kỹ năng chuyên môn của Thanh tra Bộ.

Tin khác

Tài sản trí tuệ 2 giờ trước
(SHTT) - USPTO yêu cầu các luật sư khi nộp hồ sơ cần nêu rõ vai trò của trí tuệ nhân tạo trong đơn xin cấp bằng sáng chế do lo ngại AI có thể bị lạm dụng trong quá trình tạo ra các phát minh, sáng chế.
Tài sản trí tuệ 6 giờ trước
(SHTT) - Thông tin từ Trung tâm chống độc – BV Bạch Mai cho biết, mới đây bệnh viện tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc do sử dụng sản phẩm Detox cơ thể có chứa chất cấm Sibutramine.
Tài sản trí tuệ 6 giờ trước
(SHTT) - Tòa án Illinois quyết định rằng Amazon bị phạt 525 triệu USD vì vi phạm bằng sáng chế lưu trữ đám mây của công ty Kove, làm dấy lên những tranh cãi trong ngành công nghiệp công nghệ.
Tài sản trí tuệ 19 giờ trước
Cục Quản lý thị trường TP.HCM vừa phát hiện số lượng lớn thuốc tân dược không có hóa đơn, chứng từ tại khuôn viên kho quốc nội Sân bay Tân Sơn Nhất.
Tài sản trí tuệ 23 giờ trước
(SHTT) - Để đảm bảo trật tự kinh doanh, góp phần bình ổn thị trường Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo các Đội QLTT tăng cường công tác quản lý địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.