SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ năm, 28/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Sơn siêu trắng có thể giúp Trái đất mát hơn

07:53, 13/07/2020
(SHTT) - Một nhóm các nhà khoa học vật liệu vừa công bố nghiên cứu mới về việc tạo ra một loại sơn siêu trắng có khả năng phản xạ tới 98% các bức xạ từ Mặt trời. Loại Sơn này được khẳng định không chỉ làm các căn nhà mát hơn vào ngày hè mà còn có thể giúp Trái Đất hạ nhiệt.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Joule, nhóm các nhà khoa học từ Đại học California, Los Angeles (UCLA) đã thành công tạo ra loại sơn siêu trắng với khả năng loại bỏ hầu hết các tia bức xạ từ Mặt trời tới Trái Đất dựa trên công nghệ hiện có.

son sieu trang

 Các loại sơn trắng hiện nay vẫn không thể chống lại tia cực tím.

Hiện nay, sơn phản quang làm từ thủy tinh, sơn trắng có hiệu suất tốt nhất trên thị trường có thể phản xạ khoảng 85% bức xạ Mặt trời và hấp thụ phần còn lại. 

Thành phần quan trọng trong sơn trắng làm mát hiện nay là oxit titan, rất hiệu quả trong việc phản xạ phần lớn ánh sáng nhìn thấy và cận hồng ngoại. Tuy nhiên, khuyết điểm tồn tại lớn nhất của sản phẩm này đó là hấp thụ tia cực tím và ánh sáng tím cùng một lúc.

son sieu trang 1

Hiệu quả của sơn siêu trắng mới (có nhãn E1 và E3) so với sơn hiện tại (E2).  

Để khắc phục khuyết điểm này, nhóm nghiên cứu đã thành công  tìm ra các vật liệu thay thế để hạn chế tia cực tím. Họ đã thay thế oxit titan bằng bột cản xạ barit (chứa bari sunfat), cùng với Teflon (còn gọi là hợp chất hóa học polytetrafluoroetylen). Các nhà khoa học cũng giảm số lượng chất kết dính polymer trong sơn, thường dùng để hấp thụ nhiệt.

Những thay đổi trong công thức này đã tạo ra một loại sơn siêu trắng có khả năng làm mát được cải thiện đáng kể. Thông qua các thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã chứng minh được loại sơn mới có khả năng phản xạ tới 98% bức xạ từ ánh sáng Mặt trời 

Nhóm nghiên cứu khẳng định, loại vật liệu này có thể đóng một vai trò lớn trong việc cắt giảm chi phí làm mát của các tòa nhà, giảm việc sử dụng điều hòa không khí và các hệ thống khác.

Thái An

Tin khác

Sở hữu trí tuệ 20 giờ trước
(SHTT) - Covid-19 đã ảnh hưởng đến hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống cá nhân người tiêu dùng, buộc doanh nghiệp và cả cộng đồng xã hội đều cần phải đổi mới sáng tạo, phản ứng nhanh để thích ứng với xu hướng và cách thức tiêu dùng mới của người dân.
Sở hữu trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Ngày 16/10/2021, trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo quốc gia TECHFEST Việt Nam 2021, Làng Sáng chế và Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo (ĐMST) đã tổ chức buổi tập huấn số 3: “Kỹ năng khai thác thông tin và thủ tục đăng ký sáng chế”.
Sở hữu trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - “Khi đã mắc Covid-19 và có biểu hiện triệu chứng thì song song với điều trị Tây y thì chúng ta vẫn nên phối hợp Đông tây để tăng hiệu quả điều trị bệnh một cách tốt nhất”. Đó là nhận định của thầy thuốc ưu tú, BS CK1 Đặng Thị Phương Thảo – Viet Health Group.
Sở hữu trí tuệ 2 tuần trước
(SHTT) - Ngày 9/10/2021, trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo quốc gia TECHFEST Việt Nam 2021, Làng Sáng chế và Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo đã tổ chức buổi tập huấn thứ 2 với chủ đề “Sáng kiến và nhận diện tài sản trí tuệ trong Trường đại học, Viện nghiên cứu và Doanh nghiệp”.
Sở hữu trí tuệ 2 tháng trước
(SHTT) - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) mới đây đã phát đi thông tin thu hồi toàn bộ sản phẩm giảm cân 365 SKINNY High Intensity do có chứa chất cấm sibutramine.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga