SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Chủ nhật, 28/11/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Mỹ phát triển thành công 'bẫy diệt virus SARS-CoV-2'

10:15, 10/07/2020
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu từ Đại học Houston (UH), Mỹ và các nhà khoa học mới đây đã thiết kết thành công 1 bộ lọc không khí có khả năng bẫy và tiêu diệt tới 99,8% virus gây bệnh Covid-19 hiện nay.

Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Trung tâm siêu dẫn Texas thuộc UH, cùng công ty Medistar, một công ty phát triển hạ tầng y tế có trụ sở tại Houston và các nhà nghiên cứu khác đã phát triển thành công sáng chế thiết bị lọc virus gây bệnh Covid-19.

Giáo sư Ren cho biết, Trung tâm siêu dẫn Texas tại Đại học Houston (TcSUH) đã hợp tác với Medistar từ ngày 31/3 khi đại dịch lan rộng khắp nước Mỹ, để giúp phát triển bộ lọc không khí bẫy virus.

Các nhà nghiên cứu phát hiện virus có thể tồn tại trong không khí trong khoảng ba giờ, có nghĩa là việc bộ lọc loại bỏ nó nhanh chóng là một kế hoạch khả thi. Với việc các doanh nghiệp mở cửa trở lại, việc kiểm soát sự lây lan trong không gian điều hòa là rất cấp bách.

Và theo Medistar, virus không thể tồn tại ở nhiệt độ trên 70 độ C, vì vậy các nhà nghiên cứu đã quyết định sử dụng bộ lọc được làm nóng. Bằng cách làm cho nhiệt độ bộ lọc nóng hơn nhiều - khoảng 200 độ C. Kết quả là bộ lọc đã có thể tiêu diệt virus gần như ngay lập tức.

Giáo sư Ren đề nghị sử dụng bọt niken vì nó đáp ứng một số yêu cầu chính như xốp, cho phép luồng không khí đi qua và dẫn điện, có thể làm nóng và độ linh hoạt cao. Nhưng bọt niken có điện trở suất thấp, khiến các nhà khoa học gặp trở ngại khi tăng nhiệt độ đủ cao để nhanh chóng tiêu diệt virus. Họ đã giải quyết vấn đề đó bằng cách gấp bọt, nối nhiều ngăn với dây điện để tăng điện trở từ đó tăng nhiệt độ lên tới 250 độ C.

Bằng cách làm nóng bộ lọc bằng điện thay vì làm nóng nó từ nguồn bên ngoài, các nhà nghiên cứu cho biết họ đã giảm thiểu lượng nhiệt thoát ra từ bộ lọc, cho phép điều hòa không khí hoạt động với sức căng tối thiểu.

Nguyên mẫu đầu tiên do một xưởng ở địa phương chế tạo đã được thử nghiệm tại phòng thí nghiệm của Ren về mối quan hệ giữa điện áp, dòng điện và nhiệt độ. Sau đó nó được đưa đến phòng thí nghiệm Galveston để kiểm tra khả năng tiêu diệt virus. Giáo sư Ren cho biết nó đáp ứng các yêu cầu cho hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí (HVAC) thông thường.

Nickel-Foam-Filter-for-Covid19-Concept

Bộ lọc làm từ bọt Niken có khả năng xử lý, tiêu diệt 99,8% virus và các mầm bệnh khác trong môi trường chỉ trong một lần lọc. 

Các nhà nghiên cứu cho biết, các xét nghiệm virus tại Phòng thí nghiệm quốc gia Galveston đã tìm thấy 99,8% SARS-CoV-2, loại virus gây ra Covid-19 đã bị tiêu diệt trong một lần qua bộ lọc được làm từ bọt niken có bán trên thị trường được làm nóng đến 200 độ C.

Bộ lọc này cũng giết chết 99,9% các bào tử bệnh than trong thử nghiệm tại phòng thí nghiệm quốc gia, do Chi nhánh Y khoa của Đại học Texas điều hành.

Công nghệ bảo vệ không khí trong nhà bằng vật liệu sinh học này cung cấp công nghệ phòng ngừa đầu tiên chống lại sự lây truyền qua môi trường của SARS-CoV-2 và sẽ đi đầu trong các công nghệ có sẵn để chống lại đại dịch hiện tại và bất kỳ thảm họa sinh học nào trong tương lai trong môi trường trong nhà, Tiến sĩ Faisal Cheema, Đại học Y khoa thuộc UH, đồng tác giả cho biết.

Giáo sư Zhifeng Ren, Giám đốc Trung tâm siêu dẫn Texas thuộc UH, cho biết, bộ lọc này có thể giúp kiểm soát sự lây lan của virus trong cộng đồng khi đưa vào sử dụng tại sân bay, trong máy bay, các tòa nhà văn phòng, trường học và tàu du lịch để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Các nhà khoa học đã kêu gọi triển khai thiết bị theo từng giai đoạn, bắt đầu với các địa điểm ưu tiên cao, nơi các người làm việc có nguy cơ phơi nhiễm cao, đặc biệt là trường học, bệnh viện và cơ sở chăm sóc sức khỏe, cũng như môi trường giao thông công cộng như máy bay.

Điều đó sẽ cải thiện sự an toàn cho những người tuyến đầu chống dịch và cho phép người lao động trở lại làm việc tại các địa điểm công cộng.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 11 giờ trước
(SHTT) - Hãng xe Tesla mới đây đã phát đi thông báo thứ 2 trong tháng 11 về việc triệu hồi các sản phẩm lỗi để sửa chữa. Cụ thể, trong lần này, 7.600 ô tô thuộc các mẫu Model S và Model X sẽ được thu hồi để khắc phục sự cố tại bộ phận túi khí.
Khoa học Công nghệ 11 giờ trước
(SHTT) - Tại sự kiện "Ngân hàng tích hợp AI: Xu thế của tương lai" được tổ chức bởi FPT Smart Cloud, các chuyên gia đã khẳng định tầm quan trọng và vị thế chủ đạo của công nghệ trí tuệ nhân tạo đối với ngành tài chính ngân hàng thế giới.
Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Sau nhiều lần trễ hẹn, Toyota Raize đã được trưng bày tại các đại lý trước khi bàn giao đến tay khách hàng. Tuy nhiên, dòng xe này cũng gây ra nhiều điểm tranh cãi.
Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Novavax, Công ty công nghệ sinh học Mỹ cho biết, họ đang thử nghiệm tính hiệu quả của vaccine COVID-19 với biến chủng Omicron siêu lây nhiễm mới.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Một nhóm nghiên cứu bao gồm 24 thành viên đang xây dựng một bản đồ lộ trình và xu hướng phát triển công nghệ mới trên thế giới, từ đó xác định những công nghệ ưu tiên cần đầu tư tại Việt Nam để phục vụ cho phu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong tương lai.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE