Vinamilk

Viên oxygen hoạt tính: Công nghệ kháng khuẩn mới mùa đại dịch

(SHTT) - Một công ty tại Hồng Kông có tên IRIVER,vừa đăng ký bảo hộ cho sáng chế công nghệ viên oxygen hoạt tính trong sản xuất sợi và vải kháng khuẩn. Công nghệ mới được đánh giá có thể giúp ngăn ngừa hiệu quả sự xâm nhập của nhiều loại virus gây hại, trong đó có SARS-CoV-2.

Dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng ở nhiều quốc gia khiến Chính phủ đến người dân trở nên coi trọng việc phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, theo dõi và cách ly người nhiễm bệnh, điều phối các nguồn lực y tế, công khai kiến thức về phòng chống dịch bệnh và hạn chế hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, tại một số quốc gia khác, công tác phòng chống dịch bệnh không đạt yêu cầu. Vì chưa có vắc-xin và liệu pháp hiệu quả cho virus corona. Việc sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân là biện pháp an toàn hàng đầu để chống lại sự lây truyền virus và tránh đại dịch.

Trước thực tế khẩu trang dùng một lần không chặn được tất cả mầm bệnh hoặc tiêu diệt chúng, không những thế, nó có thể trở thành nơi mầm bệnh sinh sôi và phát tán bệnh dịch khi bị vứt bỏ ra môi trường. Do đó, loại khẩu trang chứa chất kháng khuẩn có thể tái sử dụng, có tác dụng hiệu quả trong việc ngăn chặn virus corona, loại virus có khả năng phát triển thành các dịch bệnh nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như virus SARS và MERS đã dần được sử dụng nhiều hơn.

Công nghệ “Viên Oxygen hoạt tính” có thể thêm chức năng kháng khuẩn vào sợi dệt, mang lại hiệu quả lâu dài trong việc ức chế và tiêu diệt virus và có thể giặt được. Vì sản phẩm này không cần bất kỳ chất kết dính nào, nó sẽ không làm mất đi sự thoải mái và mềm mại của vải, nó không chỉ phù hợp trong lĩnh vực bảo hộ y tế, mà còn dùng cho lĩnh vực thời trang và giải trí.

Hàng dệt được xử lý bằng chất kháng khuẩn đã được thử nghiệm để chống virus corona tại Viện đánh giá chất lượng BOKEN tại Nhật Bản và Trung tâm phát hiện vi sinh học Quảng Đông. Bằng cách sử dụng phương pháp thử nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO18184, hàng dệt thành phẩm có thể tiêu diệt hơn 99,9% virus H1N1 và virus H3N2.

Các nghiên cứu sơ bộ tại một bệnh viện ở Hồng Kông đã cho thấy sự giảm nhiễm trùng đáng kể khi các loại vải được tẩm chất kháng khuẩn được sử dụng trong quần áo bảo hộ y tế.

Công ty này cho biết công nghệ “viên oxygen hoạt tính” đã được cấp bằng sáng chế để đưa vào sợi và vải,  có tác dụng hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn và virus.

Công nghệ này sẽ mở rộng ứng dụng ra một vài lĩnh vực sản xuất mới, đặc biệt trong sản xuất vải kháng khuẩn thông dụng, quần áo kháng khuẩn, thị trường quần áo bảo hộ phục vụ trong y tế. Sản phẩm và công nghệ độc quyền của công ty đã được cấp bằng sáng chế.

Nguyễn Huế