Vinamilk

Cửa sổ chứa nước: Giải pháp điều hòa nhiệt độ 'xanh'

(SHTT) - Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Loughborough (Anh) mới đây đã công bố giải pháp cửa sổ nước giúp điều hòa nhiệt độ ở mọi điều kiện thời tiết cho nhà ở. Đây được đánh giá là giải pháp điều hòa nhiệt độ hiệu quả và thân thiện với môi trường.

Các ngôi nhà có nhiều cửa kính thường khiên không gian trở nên thoáng đãng, đồng thời giúp hấp thụ được nhiều ánh sáng tự nhiên hơn, tuy nhiên, những cánh của này cũng khiến ngôi nhà gặp các vấn đề do thời tiết như thoát ra ngoài khi trời lạnh và hấp thụ nhiệt vào nhà khi thời tiết nắng nóng.

Trước thực tế đó, các nhà nghiên cứu tại Đại học Loughborough (Anh) đã chế tạo ra sản phẩm cửa sổ chứa nước (WFG) có thể khắc phục 2 đặc điểm này.

Về mặt cấu tạo, WFG bao gồm 2 tấm kính bên ngoài và khe chứa nước bên trong. Các cửa sổ được kết nối với một bể chứa nước trong nhà thông qua hệ thống ống dẫn được đặt âm tường, cho phép nước lưu thông qua lại giữa các cửa sổ và bể chứa. 

Khi nước trong cửa sổ đạt tới nhiệt độ đủ nóng sẽ được bơm qua ống dẫn về bể chứa nước, đồng thời được thay thế bằng nguồn nước mới mát hơn.  Nhờ cách thiết kế này, khi ánh nắng xuyên qua lớp kính, cửa sổ sẽ giúp nhiệt độ trong phòng không quá nóng vào ngày hè. Lượng nước nóng vừa tạo ra cũng có thể được dẫn tới các vòi nước sinh hoạt, giúp giảm nhu cầu sử dụng bình nóng lạnh và tiết kiệm điện. 

Ngược lại, khi nhiệt độ ngoài trời giảm xuống, phần nước ấm dự trữ sẽ được bơm vào ống dẫn và tỏa nhiệt xuyên tường để làm ấm phòng trở lại.

cua so nuoc cach nhiet

Nguyên mẫu nhà sử dụng WFG tại Đài Loan

Hiện các nguyên mẫu cửa sổ chứa nước WFG đã được thử nghiệm tại 2 ngôi nhà đặt ở 2 nơi có điều kiện thời tiết khác nhau là Đài Loan và Hungary. Kết quả cho thấy, mặc dù hệ thống vẫn cần dùng điện để vận hành, tuy nhiên, WFG có thể giúp ngôi nhà tiết kiệm 47%-72% năng lượng để điều hòa nhiệt độ trong không khí so với khi sử dụng cửa sổ hai lớp kính và 34%-61% so với cửa sổ ba lớp kính.

Bình An