Vinamilk

Làm thế nào để phân biệt phụ kiện Canon thật, giả?

(SHTT) - Phụ kiện Canon giả trà trộn trên thị trường rất dễ khiến người tiêu dùng nhầm lẫn và mất tiền oan. Để mua được phụ kiện Canon chính hãng, người tiêu dùng cần tự trang bị kiến thức phân biệt hàng thật và hàng giả khi mua hàng.

Canon là thương hiệu máy ảnh phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Trong quá trình sử dụng, người sử dụng không tránh được việc hư hỏng các phụ kiện đi kèm. Khi ấy, người dùng có thể tìm mua các loại phụ kiện thay thế được bán trên thị trường. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận khi mua sắm, người tiêu dùng rất dễ mua nhầm phải các loại hàng giả kém chất lượng gắn mác thương hiệu Canon.

canon1

 Pin của Canon được làm giả một cách tinh vi (hàng thật bên trái, hàng giả với mấu mã dễ gây nhầm lẫn bên phải).

Theo điều tra của nhãn hàng, hiện nay trên thị trường đã có những sản phẩm hàng giả sau: Pin lithium, bộ sạc pin, bộ biến điện xoay chiều (adapter) nhái nhãn hiệu Canon đối với máy ảnh và máy quay kỹ thuật số của Canon trên thị trường. Các sản phẩm nhái này không được Canon thiết kế, sản xuất, hoặc cấp phép, nhưng lại giả mạo logo Canon và các dấu thương hiệu khác. Những sản phẩm này thường được bán trên nhiều trang mạng đấu giá một cách công khai.

Các sản phẩm nhái này đa phần không được trang bị thiết bị bảo vệ đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng theo quy định của Canon. Hậu quả là khi các sản phẩm này được dùng với máy ảnh hoặc máy quay, hoặc được sạc, chúng có thể gây ra hiện tượng quá nhiệt, rò rỉ, cháy, nổ, và các sự cố khác cho sản phẩm dùng chung. Trường hợp xấu nhất là chúng gây cháy nổ, bỏng, mù mắt, và các tai nạn, thương tật nghiêm trọng khác.

Để đảm bảo an toàn cho bản thân, người tiêu dùng không nên sử dụng sản phẩm nhái mà nên dùng pin, bộ sạc pin, bộ biến điện chính hãng của Canon. Đây là các sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn an toàn tại các quốc gia mà sản phẩm được bán cũng như những tiêu chuẩn an toàn của riêng hãng Canon. Tuy nhiên, để mua được những sản phẩm chính hang Canon, người dùng cần chú ý một số đặc điểm sau.

Tất cả pin lithium-ion chính hãng của Canon được bán sẽ có nhãn in 3 chiều đặc biệt trên gói sản phẩm để xác nhận đó là sản phẩm chính hãng. Khi mua pin, người dùng cần tham khảo thông tin này và kiểm tra các nhãn nêu trên.

canon3

 Nhãn in 3 chiều chống hàng giả của Canon, đổi hoa văn và màu tùy theo góc nhìn.

canon4

 Nhãn in 3 chiều được dán trên sản phẩm

Ngoài tem 3 chiều, chúng ta còn có thể tự phân biệt thật giả bằng mắt thường thông qua cảm quan bên ngoài của sản phẩm. Các sản phẩm nhái sẽ có Font chữ logo Canon in đậm, không rõ ràng, và nhìn không cân đối.

canon5

 Hàng chính hãng bên trái và hàng giả bên phải của mẫu pin LP E6

Ngoài pin giả, một loại phụ kiện khác của Canon cũng thường bị làm giả là bộ sạc pin. Ở dòng sản phẩm này, việc phân biệt khá khó khăn. Tuy nhiên ta vẫn có thể nhận ra font chữ logo Canon trên sản phẩm nhái in đậm, không rõ ràng, và nhìn không cân đối. Chân sạc của hàng giả được làm từ chất liệu không tốt nên không chắc chắn bằng hàng chính hãng.

canon7

 Hàng thật bên phải và hàng giả bên trái của bộ sạc pin CB-2LX Canon

Cuối cùng là bộ biến nhiệt, hay còn gọi là cục adapter thường xuyên bị làm giả để trà trộn. Ở dòng sản phẩm này thì người tiêu dùng hoàn toàn phân biệt được một cách dễ dàng bởi các sản phẩm nhái sẽ có hình dáng khác, không giống với hàng thật. Chỉ cần ghi nhớ hình dạng, kết cấu của sản phẩm, hoặc sử dụng sản phẩm cũ hỏng để đối chiếu, người dùng hoàn toàn có thể phân biệt được hàng giả.

Adapter thật trong hình có hình chữ nhật và kèm giắc cắm điện luôn trên thân sản phẩm. Adapter nhái phải dùng thêm giắc nối cắm điện riêng và có hình chữ nhật dạng dài. Ngoài ra, thông tin sản phẩm và cảnh báo an toàn được in dập nổi trên sản phẩm thật thay vì dán nhãn như hàng giả.

canon9

 Mẫu biến nhiệt (adapter) CA-590 chính hãng bên trái có hình dạng khác với hàng giả bên phải

Trên đây là một số cách phân biệt thật giả khi mua các sản phẩm phụ kiện đi kèm thiết bị của Canon. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và đẩy lùi nạn buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, người tiêu dùng nên có sự lựa chọn thông thái. Trực tiếp mua sản phẩm và đối chiếu sẽ giúp người mua tránh được hàng giả tốt hơn. Vì vậy, không nên đặt mua hàng trôi nổi trên mạng, nên đặt mua tại các địa chỉ bán hàng uy tín, các hệ thống kinh doanh có bảo hành trên toàn quốc.

Ngọc Hương