Vinamilk

Trung Quốc chế tạo thành công vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 dạng uống

(SHTT) - Mới đây, Đại học Thiên Tân tại Trung Quốc đã tuyên bố chế tạo thành công một loại vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 dạng uống và không gây tác dụng phụ đối với cơ thể người.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu tại Đại học Thiên Tân (Trung Quốc) do Giáo sư Huang Jinhai dẫn đầu chia sẻ, họ đã có nhiều năm nghiên cứu, xây dựng và hoàn thiện nền tảng nghiên cứu và phát triển, hình thành một hệ thống tạo vaccine uống mới với công nghệ cốt lõi và lợi thế cạnh tranh. Nền tảng nghiên cứu đó đã giúp nhóm hoàn thiện và rút ngắn đáng kể chu kỳ bào chế vaccine để đối phó với virus corona.

vaccine covid 19

 

Để kiểm tra phản ứng của loại vắcxin mới đối với cơ thể, Giáo sư Huang Jinhai đã tự uống thử một liều với hàm lượng cao gấp 4 lần mẫu vaccine nguyên mẫu và cơ thể đã không xuất hiện bất kỳ tác dụng phụ nào.

Dù có nền tảng đã được xây dựng lâu năm nhưng vaccine do nhóm nghiên cứu vẫn cần trải qua các hoạt động kiểm định theo quy trình. Hiện tại, nhóm đang tích cực lập kế hoạch đánh giá về độc tính động vật, hiệu quả miễn dịch và sản xuất thử nghiệm. 

Trước đó, Trung Quốc cũng đã đón tin mừng khi Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Chiết Giang công bố loại vaccine Covid-19 đầu tiên thử nghiệm đã sinh kháng thể trên cá thể chuột thí nghiệm.

Hiện, 16/16 bệnh nhân được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 đã được xuất viện. Các trường hợp công dân mới trở về từ tâm dịch Daegu, Hàn Quốc đã được triển khai cách ly và theo dõi tại các cơ sở y tế địa phương được giao chức trách. Tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam vẫn đang được kiểm soát tốt và học sinh, sinh viên sẽ quay trở lại học từ ngày 2/3.

virus SARS-CoV-2 200226

 Tình hình dịch Covid-19 cập nhật sáng ngày 26/2/2020

Tình hình dịch bệnh trên thế giới đang ngày càng diễn biến phức tạp hơn khi các nước xác nhận ca bệnh dương tính với nCoV ngày càng tăng. Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến 8h sáng ngày 26/2/2020, đã có 41 quốc gia trên thế giới có người nhiễm virus corona mới, tăng thêm 4 nước so với ngày hôm qua, trong đó có 3 nước châu Âu và 1 nước châu Phi.

Hàn Quốc, Ý và Iran đang là các địa điểm nóng nhất của dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Tính tới 8h sáng nay (giờ Việt Nam), số ca dương tính với  virus SARS-CoV-2 trên thế giới là 80.598 ca, trong đó, Trung Quốc có 77.666 ca, Hàn Quốc tăng nhanh với số trường hợp dương tính lên đến gần 1150 ca, Ý là 324 ca, Iran là 95 ca.

Nam An