Vinamilk

Bộ LĐ-TB&XH: Học sinh, sinh viên đi học trở lại từ ngày 2/3

(SHTT) - Ngày 25/2, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã yêu cầu Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp hướng dẫn các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên toàn quốc tổ chức cho học sinh, sinh viên đi học trở lại bình thường từ ngày 2/3.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thực hiện nghiêm việc vệ sinh khử trùng, diệt khuẩn trường, lớp. Đồng thời, hướng dẫn kỹ năng phòng, chống dịch bệnh và thực hiện các biện pháp giám sát sức khỏe cho giáo viên, học sinh, sinh viên theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn về y tế.

Về việc tiếp nhận lao động Trung Quốc quay trở lại Việt Nam làm việc, ông Đào Ngọc Dung yêu cầu xây dựng phương án tiếp nhận có chọn lọc, theo trình tự chặt chẽ và có lộ trình đối với một số chuyên gia, lao động tại một số ngành nghề, lĩnh vực nhất định, xuất phát từ yêu cầu cấp thiết của công việc.

“Tuy nhiên, tất cả các trường hợp lao động quay trở lại làm việc đều phải tuân thủ quy định của Bộ Y tế về việc kiểm tra sức khỏe, cách ly…”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

sinh-vien-di-hoc_wswp

 Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với các đơn vị trực thuộc. Ảnh: T.PHÚC

Đối với lao động Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt lao động tại Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Bộ trưởng chỉ đạo khuyến khích công dân yên tâm làm việc, hạn chế đi lại, không đến các vùng có dịch và không rời khỏi quốc gia, vùng lãnh thổ đó khi không cần thiết, nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

“Các doanh nghiệp đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài cần dừng ngay việc lao động đi làm việc tại các khu vực có dịch. Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với doanh nghiệp không chấp hành…”, Bộ trưởng yêu cầu.

Đến nay, có thể nói Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh do chủ động thực hiện mạnh tay các biện pháp phòng dịch ngay từ đầu, đồng thời chủ động dẫn dắt truyền thông theo hướng đi đúng để không dẫn tới những nhận thức sai lầm của người dân về dịch bệnh. Mặc dù là quốc gia biên giới có đất liền với Trung Quốc, giao thương lớn, số người qua lại làm ăn với Trung Quốc đông, Việt Nam được đánh giá là nước có nguy cơ cao nhất lây nhiễm Covid-19 nhưng mới ghi nhận 16 ca dương tính và ca thứ 16 đã 2 lần xét nghiệm âm tính, đủ điều kiện xuất viện.

Theo cập nhật mới nhất, các tỉnh Cần Thơ và Hậu Giang đã chủ động cách ly 10 người, trong đó có 9 người trở về từ vùng tâm dịch Covid-19, thành phố Daegu (Hàn Quốc), dù những người này chưa có bất cứ biểu hiện bất thường nào.

Trên thế giới, diễn biến dịch bệnh do virus Covid-19 tại Trung Quốc và một số quốc gia khác là rất căng thẳng. Tính đến 19h ngày 25/2, trên thế giới có 80.339 người mắc, 2.706 người tử vong, 27.476 ca phục hồi. Ngoài Trung Quốc, một số quốc gia khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Italia, Iran... cũng đã trở thành điểm dịch đặt ở mức báo động với tốc độ lây lan nhanh chóng. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo Việt Nam cần luôn cảnh giác trước Covid-19.

Hạ An