Vinamilk

Nguyễn Văn Tuấn: Anh nông dân người Tày có niềm đam mê đặc biệt với sáng chế

(SHTT) - Với niềm đam mê sáng chế, anh Nguyễn Văn Tuấn (Bắc Kạn) đã cho ra đời chiếc máy nông nghiệp đa năng với nhiều chức năng phù hợp với điều kiện canh tác, địa hình của địa phương.

 Sinh ra và lớn lên ở huyện miền núi Na Rì, tỉnh Bắc Kạn, anh Nguyễn Văn Tuấn thấu hiểu nỗi vất vả của người làm nông nghiệp ở đất đồi dốc vùng cao. Người dân ở thôn Pò Nim, xã Cường Lợi quê anh Tuấn chủ yếu là trồng ngô. Tuy nhiên, do địa hình đồi núi dốc, khó canh tác, trong khi công cụ sản xuất lại rất thô sơ, thủ công nên bà con mất nhiều công lao động mà năng suất lại thấp. Chính vì vậy, anh Tuấn luôn trăn trở làm sao có thể chế tạo ra một chiếc máy có thể thay thế cho sức người. Có chiếc máy, người dân sẽ bớt khổ, những mùa ngô sẽ cho năng suất cao hơn…

nha sang che 1

 Nguyễn Văn Tuấn: Anh nông dân người Tày có niềm đam mê đặc biệt với sáng chế

Với mong muốn như vậy, anh Tuấn đã nghiên cứu, tìm tòi, cộng với sự hiểu biết về nguyên lí hoạt động của động cơ để chế tạo thành công ra chiếc máy cào cỏ, cuốc xới đất, đánh rãnh, vun ngô phù hợp với điều kiện địa hình cũng như quy mô canh tác của bà con nông dân vùng cao.

Chiếc máy có kích thước gọn nhẹ (30 kg), thiết kế hiện đại, đa năng, tiện lợi, thao tác đơn giản. Phù hợp cho mọi đối tượng sử dụng, kể cả phụ nữ. Máy dễ di chuyển, điều khiển máy dễ dàng trên những điều kiện địa hình phức tạp như trên ruộng bậc thang, thửa ruộng thụt lún, an toàn cho người lao động.

nha sang che

 

Một máy kết hợp 8 chức năng với các hệ thống nông cụ: Hệ thống cào cỏ, cuốc xới đất (đất ruộng, đất bãi); Hệ thống làm phẳng mặt đất (đất ruộng, đất bãi); Hệ thống tự đánh rãnh, tra lân, tra ngô, vùi lấp đất; Hệ thống vun ngô; Hệ thống bơm phun áp lực cao; Hệ thống phát điện thắp sáng; Hệ thống thùng kéo; Hệ thống bơm nước tưới tiêu cho đồng ruộng và cây trồng.

Chiếc máy hoàn thành là một nguồn động viên lớn lao để anh Tuấn duy trì việc nghiên cứu, phát triển máy móc. Anh có mong muốn tột cùng đó là làm sao bản thân cũng như bà con nông dân có khả năng tiếp cận, sử dụng, làm chủ những chiếc máy công cụ gọn nhẹ, hiện đại và tiện lợi.

Năm 2016, anh Tuấn đã thành lập Hợp tác xã Thành Ngân để chung tay làm ra sản phẩm và giải quyết công ăn việc làm tại địa phương. Hợp tác xã có nhiều hoạt động như sửa chữa các loại máy móc, gia công cơ khí, sử dụng máy gặt lúa giúp bà con nông dân thu hoạch…

                                                                                                                                                                                            Thái Lâm