Vinamilk

Apple Watch bị kiện vì tính năng theo dõi nhịp tim vi phạm bản quyền sáng chế

(SHTT) - Một bác sĩ chuyên khoa tim mạch tại trường đại học New York đá đâm đơn kiện Apple vì tính năng đo nhịp tim được tích hợp trên các thiết bị Apple Watch hiện nay đang vi phạm bằng sáng chế về công nghệ đo độ rung tâm nhĩ đã được cấp bằng bảo hộ vào năm 2006 của mình.

Công nghệ theo dõi nhịp tim của Apple Watch rất hữu ích cho người dùng và thậm chí có thể dùng làm số liệu cho các cuộc nghiên cứu khoa học. Tính năng này thậm chí đã được chứng minh từng cứu mạng sống của nhiều người dùng. Đây cũng là chức năng mà CEO Tim Cook tự hào nhất vì đóng góp lớn cho nền sức khỏe nhân loại. Tuy nhiên, chính tính năng này cũng đang khiến Apple bị kiện vì cáo buộc vi phạm bản quyền sáng chế.

Người đâm đơn kiện là bác sĩ Joseph W Diesel, chuyên khoa tim mạch tại trường đại học New York. Vị bác sĩ này cho rằng kỹ thuật áp dụng cho chức năng đo nhịp đã vi phạm bằng sáng chế về công nghệ đo độ rung tâm nhĩ của mình.

khoi-hai-khi-apple-watch-bi-kien-vi-tinh-nang-theo-doi-nhip-tim

 

Theo trang 9to5mac, bác sĩ Wiesel đã được cấp bằng sáng chế vào tháng 3/2006, công nhận về phương pháp và cách thức phát hiện độ rung tâm nhĩ và tuyên bố rằng nghiên cứu của ông chính là bước đi tiên phong cho cách thức đo nhịp tim.

Vào tháng 9/2017, ông ta đã liên hệ với trụ sở chính của Apple ở Cupertino (California, Mỹ) để đề cập đến việc họ vi phạm bằng sáng chế. Apple từ chối đàm phán trong thiện chí nên ông đã đâm đơn kiện. Vụ việc trong nhiều năm qua vẫn nhận được nhiều sự chú ý từ giới công nghệ nhưng vẫn chưa thể đi đến hồi kết, nhưng  lần này tình hình có thể khác vì rõ ràng Wiesel đã có bằng sáng chế và là nhà phát minh ra công nghệ này.

Apple hiện vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về vụ việc này.

An An