Vinamilk

Ký sinh trùng - Phim hay nhất Oscar 2020 bị tố đạo nhái

(SHTT) - PL Thenappan – nhà sản xuất người Tamil đã bất ngờ tố cốt truyện của “Parasite” (Ký sinh trùng) là đạo nhái từ bộ phim hài lãng mạn năm 1999 Minsara Kanna do ông nắm giữ bản quyền.

Bộ phim điện ảnh Hàn Quốc Parasite (tựa Việt: Ký sinh trùng) của đạo diễn Bong Joon Ho vừa làm nên lịch sử tại Oscar khi “ẵm” bốn giải quan trọng “Phim hay nhất”, “Đạo diễn xuất sắc nhất”, “Kịch bản gốc xuất sắc” và “Phim quốc tế hay nhất”. Chiến thắng của Parasite đã làm nức lòng người yêu điện ảnh Hàn Quốc và châu Á nói chung.

Thế nhưng mới đây, bộ phim của đạo diễn Bong Joon Ho lại vướng phải lùm xùm liên quan đến đạo nhái. Đây chắc chắn sẽ là một rắc rối không hề nhỏ mà đoàn làm phim Parasite phải đối mặt trong thời gian tới. Cụ thể, PL Thenappan – nhà sản xuất người Tamil (sắc tộc ở phía nam Ấn Độ) – bất ngờ tuyên bố, cốt truyện của “Parasite” là đạo nhái từ bộ phim hài lãng mạn năm 1999 Minsara Kanna do ông nắm giữ bản quyền. Ông Thenappan nói thêm, sẽ có động thái yêu cầu nhà sản xuất “Parasite” bồi thường.

ky sinh trung

 Ký sinh trùng - Phim hay nhất Oscar 2020 bị tố đạo nhái

"Minsara Kanna" là một bộ phim hài-lãng mạn, sản xuất vào năm 1999 và được chỉ đạo sản xuất bởi đạo diễn bởi K.S. Ravikumar. Phim cũng được đồng sản xuất bởi K.R. Gangadharan. Nội dung phim kể về một chàng trai trẻ yêu một người phụ nữ từ một gia đình giàu có. Để thuyết phục gia đình cô, anh giấu danh tính để vào nhà cô bằng cách làm vệ sĩ. Sau đó, anh chị em của anh chàng này cũng làm quản gia và đầu bếp trong ngôi nhà này.

Trong khi đó, "Ký sinh trùng" sản xuất năm 2019 của đạo diễn Bong Joon-ho kể về một gia đình nghèo khó khăn, cố gắng tìm mọi cách để kiếm việc làm và làm cho một gia đình giàu có. Tờ India Today viết: “Tuy cốt truyện tương tự với "Minsara Kanna", nhưng động cơ của các nhân vật trong cả hai bộ phim lại hoàn toàn khác nhau”.

Trước tố cáo trên, công ty sản xuất của bộ phim "Ký sinh trùng" đã lên tiếng trả lời lại những báo cáo này. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo kinh doanh Star Today, một nguồn tin từ đơn vị này cho biết: “Chúng tôi không biết gì về tuyên bố đạo nhái từ một bộ phim Ấn Độ. Chúng tôi chưa nhận được bất kỳ thông tin nào liên quan đến vấn đề này”.

Trong một cuộc phỏng vấn The Hollywoood Reporter, đạo diễn Parasite Bong Joon Ho từng tiết lộ rằng nguồn cảm hứng để ông thực hiện Parasite đến từ chính bản thân ông. Khi còn trẻ, đạo diễn Bong từng làm gia sư dạy toán cho con trai của một gia đình giàu có. Người giới thiệu ông cho công việc này là bạn gái, sau này là vợ ông. Thời điểm đó, vợ Bong là gia sư dạy tiếng Anh cho cậu bé kia.

Hạ Vi