Vinamilk

Jaguar Land Rover nói gì sau vụ thắng kiện xe Trung Quốc nhái thiết kế?

(SHTT) - Sau nhiều năm theo đuổi vụ kiện về việc xe Landwind Trung Quốc nhái thiết kế, mới đây Jaguar Land Rover (JLR) đã chính thức được xử phần thắng.

Cụ thể, Tòa án quận Triều Dương, Bắc Kinh cho biết Jiangling, công ty sở hữu thương hiệu Landwind, đã sao chép 5 thiết kế độc quyền của Range Rover Evoque để tạo nên mẫu Landwind X7. Cơ quan này yêu cầu hãng xe Trung Quốc ngừng ngay lập tức hoạt động sản xuất, bán hàng đối với mẫu X7. Đồng thời trả tiền bồi thường cho hãng xe Anh.

Trước thông tin trên, Keith Benjamin, người đứng đầu bộ phận pháp lý JLR toàn cầu chia sẻ: "Chúng tôi vui mừng về quyết định này của tòa án Bắc Kinh. Điều này gia tăng sự tự tin của chúng tôi về quyết định đầu tư tại Trung Quốc, cũng như tin vào tính công bằng về quyền sở hữu trí tuệ ở đất nước này".

landwind-x7-nhai-thiet-ke-giong-y-het-ranger-rover

Jaguar Land Rover nói gì sau vụ thắng kiện xe Trung Quốc nhái thiết kế? 

Bình luận về chiến thắng trong vụ kiện bản quyền lịch sử với hãng xe Trung Quốc, trang Carscoops cho rằng cuối cùng công lý cũng được thực thi nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và các hoạt động đầu tư vào đổi mới thiết kế của các nhà sản xuất ôtô.

Trước đó, Landwind X7 ra mắt lần đầu tại triển lãm Quảng Châu, Trung Quốc 2015. Sau đó, mẫu xe này được tung ra thị trường với thiết kế gần như sao chép hoàn toàn phiên bản Range Rover Evoque của Land Rover khiến người tiêu dùng ngỡ ngàng.

Các nhà sản xuất ôtô ở nước ngoài bao gồm Honda Motor Co. và Porsche Automobil Holding SE từ lâu e ngại việc các thiết kế của họ bị các đối thủ Trung Quốc "copy". Honda đã thất bại trong một vụ kiện của Trung Quốc vào năm 2004 sau khi cáo buộc Shuanghuan Auto sao chép mô hình CR-V.

Chiến thắng pháp lý của JLR trước JMC, đối tác liên doanh của Ford tại Trung Quốc, có thể sẽ khích lệ các hãng xe khác làm theo khi bị sao chép thiết kế.

Porsche được cho là đã từng cân nhắc khởi kiện Zotye vào năm 2016 về việc mẫu T700 của công ty này sao chép kiểu dáng mẫu Macan.

Linh San