Vinamilk

Phán quyết sơ bộ: Qualcomm phải trả cho Apple gần 1 tỷ USD trong vụ tranh chấp bản quyền đình đám

(SHTT) - Vụ tranh chấp bản quyền đình đám giữa Qualcomm và Apple vẫn đang gây tranh cãi khi cả 2 đều đưa ra những bằng chứng có lợi cho mình. Mới đây, một thẩm phán liên bang Mỹ đã đưa ra một phán quyết sơ bộ, yêu cầu Qualcomm phải trả cho Apple gần 1 tỷ USD.

Theo CNBC, thẩm phán Gonzalo Curiel của tòa án quận phía nam California cho rằng Qualcomm, nhà cung ứng chip di động lớn nhất thế giới, phải trả gần 1 tỉ USD tiền hoàn cho Apple - công ty trong nhiều năm sử dụng chip modem của Qualcomm để kết nối iPhone với mạng dữ liệu không dây. Khoản thanh toán là một phần của thỏa thuận hợp tác kinh doanh giữa hai doanh nghiệp theo hoạt động cấp phép bằng sáng chế đặc biệt trong ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng.

Nhìn chung, các nhà máy hợp đồng làm iPhone cho Apple trả cho Qualcomm hàng tỉ USD mỗi năm để sử dụng công nghệ được cấp bằng sáng chế của Qualcomm cho iPhone. Đây là chi phí mà Apple phải bồi hoàn lại cho các nhà máy. Ngoài việc này, Apple và Qualcomm còn thỏa thuận hợp tác, theo đó Qualcomm sẽ hoàn tiền cho Apple nếu hãng đồng ý không tấn công Qualcomm tại tòa án hoặc trước giới chức.

qualcomm va apple

 Phán quyết sơ bộ: Qualcomm phải trả cho Apple gần 1 tỷ USD trong vụ tranh chấp bản quyền đình đám

Trước đó, tại phiên xét xử ngày 8/3, nhà sản xuất chip SnapDragon đã yêu cầu được bồi thường 31 triệu USD cho các thiết bị vi phạm bằng sáng chế được Apple sản xuất và bán ra từ tháng 7/2017.

Với con số yêu cầu 31 triệu USD, mỗi thiết bị sử dụng chip Qualcomm được bán ra từ tháng 7/2017 sẽ phải gánh 1,4 triệu USD tiền bản quyền sáng chế.

Theo cáo buộc của Qualcomm, Apple đã vi phạm ba bằng sáng chế. Đó là bằng sáng chế liên quan tới phương pháp cho phép smartphone kết nối Internet nhanh hơn sau khi khởi động, bằng sáng chế về quy trình xử lý đồ họa và thời lượng pin và bằng sáng chế liên quan đến thuật toán giúp ứng dụng có thể tải dữ liệu nhanh hơn bằng cách điều hướng lưu lượng dữ liệu giữa bộ xử lý và modem.

Trên thực tế, con số 31 triệu USD khá nhỏ khi so sánh với 20 tỷ USD lợi nhuận Apple thu được trong quý 4 năm ngoái. Tuy nhiên, việc thua kiện có khả năng buộc Apple phải chuyển sang sử dụng các modem khác hoặc thậm chí quay lại sử dụng sản phẩm của Qualcomm.

Vào ngày 7/3, Apple cũng đã thừa nhận bị chơi khăm trong một vụ kiện bằng sáng chế. Arjuna Siva - một cựu kỹ sư của Apple - đã đột nhiên từ bỏ việc ra tòa với tư cách nhân chứng.

Một luật sư của Apple đã cáo buộc Qualcomm đứng sau hành động này, bởi luật sư mới của Siva là một đối tác cũ của Quinn Emanuel, công ty đại diện cho Qualcomm. Siva ban đầu đồng ý ra làm chứng với điều kiện ông được ghi nhận là đồng phát minh cho một trong những bằng sáng chế đang gây tranh cãi.

Hải Tùng