SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 21/09/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

GS. BS Phan Toàn Thắng sở hữu bằng độc quyền sáng chế công nghệ tế bào gốc tại 47 quốc gia

15:44, 20/02/2020
(SHTT) - GS. BS Phan Toàn Thắng đã đăng ký bảo hộ độc quyền sáng chế công trình tế bào gốc từ cuống rốn tại 47 quốc gia.

GS. BS Phan Toàn Thắng là người Việt Nam đầu tiên sở hữu bằng sáng chế độc quyền công nghệ tách, nuôi và bảo quản tế bào gốc từ màng dây cuống rốn do Cục sáng chế và nhãn hiệu Mỹ (USP) cấp. Công nghệ này đến nay được đăng ký bảo hộ độc quyền sáng chế trên 47 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. Đặc biệt, trong đó có các nước sở hữu nền y học phát triển bậc nhất như Mỹ, Đức, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore.

GS. BS Phan Toàn Thắng tốt nghiệp Học viện Quân y năm 1991, công tác tại Viện Bỏng quốc gia đến năm 1996 thì chuyển sang làm việc tại Khoa Bỏng, Bệnh viện đa khoa Singapore từ năm 1997. Từ năm 2002-2004, ông công tác tại Viện Sinh học tế bào gốc và Y học tái tạo, Đại học Stanford (Hoa Kỳ). Đây là thời gian ông tập trung hết sức nhằm tìm ra phương pháp tách tế bào gốc từ nhau thai.

gs phan toan thang

 GS. BS Phan Toàn Thắng sở hữu bằng độc quyền sáng chế công nghệ tế bào gốc tại 47 quốc gia

Năm 2004, GS Phan Toàn Thắng trở về Singapore để mở rộng các thí nghiệm trên cuống rốn và gặt hái thành công vang dội. Công nghệ tách chiết tế bào gốc từ màng dây cuống rốn cũng được ông phát minh trong năm này.

Năm 2005, ông mang công trình của mình đăng ký bằng sáng chế trên toàn thế giới. Phải đến 3 năm sau đó, công trình của ông mới được hai quốc gia đầu tiên là Mỹ và Anh cấp bằng sáng chế.

Công nghệ tế bào gốc từ đó đến nay vẫn luôn được coi là cuộc cách mạng đối với nền y học hiện đại, mở ra kỷ nguyên mới là y học tái tạo.

Giải thích về tầm quan trọng của công trình nghiên cứu này, BS. Thắng cho biết, cơ thể con người sinh ra với hơn 200 loại tế bào khác nhau để hình thành các bộ phận trong cơ thể như da, xương, niêm mạc, mô, não, tim... Tất cả đều được chuyển hóa từ một loại tế bào gọi là tế bào gốc.

Tuy nhiên, việc nuôi cấy và tìm nguồn tế bào gốc từ trước tới nay vẫn luôn là bài toán khó khăn, đòi hỏi chi phí cao. Bên cạnh đó, nhiều giải pháp chiết tách từ da, tủy, xương, máu, cuống rốn, phôi thai lại có số lượng tế bào gốc hạn chế và ko phù hợp y đức người thầy thuốc. Với cách này, nhiều bệnh nhân trên thế giới không thể tiếp cận được, thậm chí ở các quốc gia phát triển trên thế giới.

Trăn trở với bài toán khó này trong nhiều năm, GS. BS Phan Toàn Thắng cuối cùng cũng tìm ra giải pháp có thể thu được số lượng lớn với hàng tỷ tế bào gốc với chất lượng rất mang tên: Công nghệ chiết tách tế bào gốc từ màng dây cuống rốn.

“Động lực với tôi là phải tìm được nguồn tế bào gốc mà không đi ngược lại vấn đề y đức; tế bào phải trẻ khỏe và số lượng phải nhiều. Quá trình nuôi cấy phải thuận lợi để giảm thiểu chi phí, giúp bệnh nhân có thể dễ dàng tiếp cận được”, BS. Phan Toàn Thắng chia sẻ.

Đồng thời, ông cũng giải thích thêm rằng, sau khi chào đời, dây rốn là thứ trẻ nhất chúng ta có. Tuy nhiên, nó thường bị coi là loại “rác y học”, chẳng có ý nghĩa gì.

“Với công nghệ của tôi, các vấn đề được xử lý thuận lợi, phát triển, nhân rộng nhiều lần hàng tỷ các tế bào mà chưa cần nuôi cấy gì. Lượng tế bào khổng lồ này giảm chi phí, giá thành điều trị xuống rất nhiều”, bác sĩ chia sẻ.

Hạ Long

Tin khác

Khoa học Công nghệ 5 giờ trước
(SHTT) - Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Nanyang (NTU), Singapore gần đây đã tuyên bố phát triển thành công quy trình hoàn toàn mới biến vỏ sầu riêng thành băng y tế kháng khuẩn.
Tài sản trí tuệ 10 giờ trước
(SHTT) - LetsGoDigital mới đây đã tiết lộ sáng chế cho smartphone màn hình gập kèm bút cảm ứng của Fujifilm. Với bằng sáng chế mới, rất có thể hãng sản xuất máy ảnh nối tiếng này đang lên kế hoạch lấn sân sang thị trường smartphone.
Tài sản trí tuệ 5 ngày trước
(SHTT) - Nhà sản xuất EVOC Sports mới đây đã giới thiệu sản phẩm balo tích hợp túi khí Commute Air Pro 18 dành cho người đi xe đạp. Sản phẩm được trang bị cảm biến chuyển động để phát hiện tai nạn và nhanh chóng bung túi khí chỉ trong 0,2 giây giúp hạn chế các va chạm khi xảy ra tai nạn.
Khoa học Công nghệ 1 tuần trước
(SHTT) - Một nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Pennsylvania (Mỹ) mới đây đã phát triển thành công một loại vật liệu graphene 3D, dạng xoắn nhằm khắc phục những hạn chế về khả năng tương tác điện cực của chip lượng tử.
Khoa học Công nghệ 1 tuần trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu Thái Lan đang phát triển thiết bị di động có khả năng phát hiện sự tồn tại của virus SARS-CoV-2 qua mồ hôi tại vùng nách. Việc lấy mẫu mất 15 phút, máy cho kết quả sau 30 giây và cho độ chính xác lên tới 95%.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE