Vinamilk

Cảnh báo: Mã độc có thể bị cài vào smartphone chỉ bằng một cuộc gọi

(SHTT) - Một nhóm tin tặc đã lợi dụng được một lỗ hổng bảo mật của ứng dụng WhatsApp để cài malware, từ đó cho phép chúng ăn trộm dữ liệu lưu trong chiếc smartphone của nạn nhân, chỉ bằng một cuộc gọi điện thoại thông thường.

Theo  tờ Financial Times , một nhóm hacker, tập đoàn phản gián tư nhân khét tiếng của Israel NSO Group đã lợi dụng được một lỗ hổng bảo mật của ứng dụng WhatsApp để cài malware, từ đó cho phép chúng ăn trộm dữ liệu lưu trong chiếc smartphone của nạn nhân, chỉ bằng một cuộc gọi điện thoại thông thường.

1

 Lỗ hổng bảo mật của ứng dụng WhatsApp giúp tin tặc có cơ hội ăn trộm dữ liệu lưu trong chiếc smartphone của nạn nhân, chỉ bằng một cuộc gọi điện thoại thông thường.

WhatsApp hiện tại có 1,5 tỷ người dùng trên toàn thế giới, chủ quản chính là Facebook. Hồi đầu tháng 5 vừa rồi, họ phát hiện ra lỗi này và khắc phục trong bản vá lỗi ra mắt vào 15/5 vừa qua. Đại diện WhatsApp nhận định rằng họ có bằng chứng xác định vụ việc này là do một tập đoàn tư nhân gây ra.

Trong khi đó, NSO Group đưa ra thông cáo báo chí chính thức, phủ nhận mọi sự liên quan tới những hacker lợi dụng lỗi bảo mật của WhatsApp.

2

 Thông qua các cuộc gọi trên Whatsapp, tin tặc có thể cài cắm mã độc malwave vào thiết bị iPhone.

Các chuyên gia bảo mật cũng đưa ra những dự đoán riêng của họ về cách hacker cài mã độc malware chỉ bằng một cuộc gọi điện. Karsten Nohl, nhà khoa học đang làm việc tại Security Research Labs của Đức cho rằng: “Lỗ hổng bảo mật cho phép điều khiển thiết bị từ xa có thể tồn tại và lan truyền thông qua mọi cách nhận dữ liệu từ những nguồn không đảm bảo”. Trong số đó có cả giao thức VoIP mà WhatsApp đang sử dụng. Những ứng dụng VoIP cho phép thiết bị nhận cuộc gọi thông qua mạng internet. Nó có thể cho người nhận cuộc gọi biết thông tin người gọi, ngay cả khi họ không nhấc máy.

“Giao thức tiếp nhận dữ liệu càng phức tạp, thì càng dễ xuất hiện lỗ hổng bảo mật để hacker lợi dụng. Trong trường hợp của WhatsApp, giao thức kết nối giữa hai máy gọi điện cho nhau tương đối phức tạp, vì thế bọn hacker có thừa đủ lỗ hổng để tấn công, thậm chí có thể gửi data malware chung với data của người gọi đến và tự động cài vào máy mà không cần đầu dây bên kia nhấc máy,” Nohl cho biết.

4654303_Tinhte_Whatsapp3

NSO Group bị tình nghi là kẻ đứng sau gieo rắc mã độc trong vụ việc này. 

Nhiều người cứ ngỡ rằng, VoIP đã tồn tại từ rất lâu, từ thời internet ADSL nên những lỗ hổng bảo mật đều đã được vá hết. Nhưng kỳ thực mỗi dịch vụ VoIP lại hoạt động hơi khác nhau một chút, và khi gọi điện cho nhau, data được mã hóa như trường hợp của WhatsApp, mọi thứ lại thêm một phần phức tạp.

Theo chuyên gia tư vấn bảo mật của Facebook, lỗi bảo mật khiến WhatsApp trở thành mục tiêu tấn công của hacker là một dạng lỗi tràn bộ nhớ đệm. Khi đó, bộ nhớ đệm bị quá tải, dữ liệu tràn vào những phần khác của bộ nhớ trong thiết bị, dẫn đến sập ứng dụng. Điều này cho phép kẻ tấn công lợi dụng và chiếm quyền điều khiển thiết bị.

Được biết, những nạn nhân của các hacker lợi dụng lỗ hổng bảo mật này đều là những chính khách và những nhà hoạt động xã hội, vì thế có thể nhận định mục tiêu chính trị là thứ khiến NSO Group thực hiện hành vi tấn công smartphone của những cá nhân nói trên.

Khả An