SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 20/05/2024
  • Click để copy

Abbott thoát vụ kiện tập thể liên quan tới chất lượng sữa

07:41, 04/04/2024
(SHTT) - Một tòa phúc thẩm liên bang Mỹ đã xác nhận việc bác bỏ vụ kiện tập thể được đề xuất bởi các bậc cha mẹ với lý luận đã trả phải trả chi phí quá cao cho công thức sữa của Abbott trước khi một trong những nhà máy của họ bị đóng cửa vì không đảm bảo điều kiện vệ sinh.

Theo nội dung đơn gửi tòa án, các bậc cha mẹ đã yêu cầu Tòa phúc thẩm Liên bang tại Chicago xác nhận rằng họ có quyền kiện Abbott dựa trên lập luận rằng "nếu họ biết về các rủi ro dẫn đến việc đóng cửa nhà máy và thu hồi sau đó, họ sẽ không trả tiền để mua sữa Similac và các sản phẩm khác thuộc thương hiệu Abbott".

Tuy nhiên, mới đây tòa án phúc thẩm Liên bang Hoa Kỳ đã bác bỏ lập luận nêu trên và cho rằng họ không có đủ chứng minh rõ ràng về ảnh hưởng của điều kiện vệ sinh đến công thức sữa trẻ em mà họ đã mua trong thực tế.

Ủy viên Tòa phúc thẩm, Michael Brennan, cho rằng các bậc cha mẹ đã tự suy đoán và tự đưa ra những hậu quả khác nhau về “sự ô nhiễm lan rộng đủ để ảnh hưởng đến con em họ”.

Ông Brennan cũng cho biết: "Bên mua công thức sữa trẻ em đã nhận được đầy đủ những gì họ yêu cầu. Tại thời điểm đó, không có bất kỳ rủi ro ô nhiễm và tổn thất lợi ích nào từ giao dịch và giá trị mà họ đã trả".

Hơn nữa, khi các bậc cha mẹ biết về rủi ro ô nhiễm, họ đã được khuyến cáo không sử dụng sữa công thức mà họ mua nữa và Abbott cũng đã đề nghị hoàn tiền cho họ ngay lúc đó. Vì vậy, không có thời điểm nào mà bên mua phải đối mặt với các vấn đề gây bất lợi.

ab1

 

Các vụ kiện khác về việc trẻ em mắc vấn đề sức khỏe do sữa công thức bị nhiễm khuẩn vẫn đang chờ xử lý. Bà Kiley Grombacher, luật sư đại diện cho các bậc cha mẹ tại Bradley Grombacher và ông John O'Quinn, luật sư đại diện cho Abbott tại Kirkland & Ellis, hiện vẫn chưa có bất cứ bình luận nào.

Abbott đã đóng cửa nhà máy công thức sữa trẻ em tại Sturgis, Michigan vào ngày 1 tháng 2 năm 2022 khi Cục An toàn Thực phẩm nhận được thông tin từ Mạng lưới các cơ quan An toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) về sự cố một số trẻ nhỏ bị nhiễm vi khuẩn Cronobacter sakazakii và Salmonella, liên quan đến sử dụng sữa bột sản xuất tại nhà máy ở Sturgis.

Vi khuẩn Cronobacter sakazakii có thể gây nhiễm trùng nặng, dẫn đến nhiễm trùng huyết, viêm màng não, đe dọa tính mạng. Còn vi khuẩn Salmonella là nhóm vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa và sốt. Hầu hết trẻ nhiễm khuẩn Salmonella bị tiêu chảy, sốt và đau quặn bụng.

Vào tháng 5/2022, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã thông báo điều tra các khiếu nại của người dùng về tình trạng nhiễm khuẩn Cronobacter sakazakii và Salmonella sau khi sử dụng sữa bột dành cho trẻ em của hãng Abbott sản xuất ở Sturgis.

Theo kết quả của cuộc điều tra của FDA và hãng Abbott, mẫu môi trường từ nhà máy tại Sturgis cho kết quả dương tính Cronobacter sakazakii. FDA cũng cảnh báo người tiêu dùng tránh mua hoặc sử dụng sữa bột từ nhà máy này, đồng thời khuyến cáo không dùng sữa nhãn hiệu Similac, Alimentum hoặc EleCare từ Abbott. Tuy nhiên, nhà máy đã mở cửa lại vào tháng 7 cùng năm sau khi đạt được thỏa thuận với FDA.

Hiện, vẫn còn 100 vụ kiện đang chờ xử lý trước Thẩm phán Kennelly. Những vụ kiện này tuyên bố rằng công thức sữa bị ô nhiễm đã gây nhiễm trùng salmonella, viêm màng não vi khuẩn và các vấn đề sức khỏe khác. Tuy nhiên, Abbott đã phủ nhận tất cả những cáo buộc này.

Mai Hương

Tin khác

Pháp luật 10 giờ trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Công an Thành phố Hà Nội, thời gian gần đây, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện tài khoản giả mạo Cao đẳng Cảnh sát Nhân dân hỗ trợ giúp đỡ các nạn nhân bị lừa đảo qua mạng lấy lại tiền bị chiếm đoạn trực tuyến.
Pháp luật 2 ngày trước
(SHTT) - Ngày 17/5, Ban soạn thảo Dự thảo Luật Nhà giáo đã có buổi tọa đàm đầu tiên với các cơ quan báo chí. Trong nội dung buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng đã thông tin về 5 chính sách đã được thiết kế trong Dự thảo.
Pháp luật 2 ngày trước
(SHTT) - Chánh Thanh tra Sở Y tế Bắc Giang vừa quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hai chủ cơ sở kinh doanh thuốc tân dược tại thị trấn Bố Hạ (Yên Thế) và xã Tân Dĩnh (Lạng Giang) về hành vi kinh doanh dược khi chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.
Pháp luật 6 ngày trước
(SHTT) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 47/CĐ-TTg ngày 13/5/2024 về tăng cường quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Dự thảo Thông tư quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và hồ sơ địa chính được Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố mới đây, mẫu sổ đỏ mới sẽ có in mã QR trên góc phải thay cho mã vạch.